Đầu tháng 12 vừa qua, tập đoàn VMware đã công bố những kết quả mới nhất trong khảo sát các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vForum (vForum Vietnam Business). Hầu hết tất cả các doanh nghiệp tham gia khảo sát (87%) cho thấy sự tin tưởng vào vai trò của điện toán đám mây trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, với hơn một nửa số doanh nghiệp (52%) mong muốn ứng dụng điện toán đám mây lai trong hạ tầng CNTT của họ.

VMWare cong bo ket qua khao sat cac doanh nghiep Viet Nam tham gia vForum - Anh 1

Ông Brian Higgins, Tổng giám đốc phụ trách khối Kinh doanh chung VMware khu vực Đông Nam Á

64 nhà quản lý CNTT và lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia cuộc khảo sát này do VMware thực hiện từ tháng 9 tới tháng 11 năm 2015. Họ đã chia sẻ quan điểm cũng như góc nhìn của họ về các yếu tố thiết yếu trong kinh doanh cũng như những ưu tiên CNTT trong năm 2016, cũng như vai trò của công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các công ty.

Ba yếu tố thiết yếu được các đơn vị tham gia khảo sát đặt hàng đầu bao gồm: Đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường (37%), tối ưu hóa nguồn lực (22%), và tăng cường cộng tác trong hệ sinh thái của doanh nghiệp (29%). Ngoài ra, 44% doanh nghiệp Việt được khảo sát cho biết chi phí vẫn luôn là một trong những rào cản hàng đầu đối với các doanh nghiệp muốn ứng dụng công nghệ. Bên cạnh đó, 21% doanh nghiệp cho biết tính phức tạp của công nghệ, 18% cho biết vấn đề về các công cụ phần mềm quản lý, đồng bộ và phân bổ tài nguyên là những rào cản khác – điều này cho thấy nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam về ứng dụng và quản lý các dịch vụ CNTT cần phải thật dễ dàng.

Tại một thị trường có tới hơn 52 triệu thuê bao di động như Việt Nam, các đơn vị tham gia khảo sát cho biết những mối quan ngại hàng đầu khi ứng dụng nền tảng kinh doanh di động đó là quản lý bảo mật dữ liệu (49%), tiếp sau đó là tích hợp ứng dụng (30%) và chi phí (32%).

Ông Brian Higgins, Tổng giám đốc phụ trách khối Kinh doanh chung VMware khu vực Đông Nam Á, cho biết: “Tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 11% sau khi nước này đạt được thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương OTT. Bên cạnh tỉ lệ ứng dụng di động tăng cao, nền kinh tế ngày càng mở của Việt Nam sẽ tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong nước định nghĩa lại phương thức họ làm việc, tồn tại và phát triển.”

Thảo Nguyên (Theo vForum)