(VTC News) – “Có rất nhiều các lĩnh vực cho thấy sự đầu tư hiệu quả trong nền kinh tế Việt Nam. Một trong số đó là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước” - Tiến sỹ John William Snow, cựu Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ trao đổi.

(VTC News) – “Có rất nhiều các lĩnh vực cho thấy sự đầu tư hiệu quả trong nền kinh tế Việt Nam. Một trong số đó là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước” - Tiến sỹ John William Snow, cựu Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ trao đổi.

- Tiến sỹ đánh giá như thế nào về tiềm năng đầu tư của Việt Nam? Theo tiến sỹ, lĩnh vực nào ở Việt Nam có nhiều tiềm năng đầu tư nhất hiện nay?

- Theo tôi, có rất nhiều các lĩnh vực cho thấy sự đầu tư hiệu quả trong nền kinh tế Việt Nam. Một trong số đó là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Tôi hoan nghênh quyết định của Chính phủ Việt Nam trong việc cơ cấu lại các doanh nghiệp Nhà nước. Đây cũng là cách thức để đưa lại nguồn vốn cho Việt Nam, rõ ràng các nhà đầu tư bên ngoài đang mong đợi điều này để có thể rót vốn đầu tư vào Việt Nam.

Tiến sỹ Snow (bên phải )

- Theo tiến sỹ, hiện nay kênh đầu tư nào là tốt nhất hay an toàn nhất trong số các kênh đầu tư như gửi tiền ngân hàng, bất động sản hoặc chứng khoán?

- Gửi tiền vào Ngân hàng như ở Hoa Kỳ không phải là giải pháp hay, vì lãi suất thấp. Còn ở Việt Nam có lãi suất cao, nhưng lạm phát lại cao, do đó, mức thu được thực tế so với lạm phát lại là thấp.

Tôi được chia sẻ, nhiều người dân Việt Nam đang cố tìm các cách để đầu tư thay vì chỉ chọn cách gửi tiền vào ngân hàng.

Tôi đã trao đổi về bảo hiểm tiền gửi, đây là cách bảo vệ người cho vay và người gửi tiền. Câu trả lời cho câu hỏi này là, không ai biết được cách nào là tốt nhất? Vì chính người đầu tư cũng không biết được đâu là giải pháp tốt nhất.

Còn thị trường chứng khoán ư? Nhiều nhà đầu tư đã mất lượng lớn tài sản của mình do những biến động của thị trường.

Đối với rổ thị trường hiện tại, chúng ta thấy có nhiều khả năng huy động vốn. Song, nó cũng phản ánh sự đa chiều, đa dạng trong việc sở hữu trên thị trường hiện nay. Chúng ta có thể mong đợi thu lại được các khoản đầu tư, song ở Hoa Kỳ cần một thời gian dài và tỷ lệ thu được chỉ 9%.

Hoặc đối với các nhà đầu tư cố gắng mua cổ phiếu riêng lẻ, việc cần làm là tính toán giá trị cổ phiếu đó trong rổ thị trường, hơn là chọn cổ phiếu riêng lẻ. Vì vậy, thực sự khó để đoán được tương lai của thị trường.

- Trong bối cảnh toàn cầu hóa, ông có thể đưa ra lời khuyên như thế nào đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thưa giáo sư?

- Doanh nghiệp vừa và nhỏ thực sự đóng vai trò quan trọng trên nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Tôi thấy được sự độc lập của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các việc làm như mua tư liệu đầu vào, giảm chi phí sản xuất và tìm thị trường cho sản phẩm của họ.

Lời khuyên của tôi với các doanh nghiệp vừa và nhỏ là hãy hòa nhịp và là một phần của nền kinh tế thế giới, không nên e sợ hãy tìm kiếm các đối tác tin cậy.

Rõ ràng khu vực nào cũng có những cách thức khác nhau trong hoạt động kinh doạnh, với những quy tắc, quy định khác nhau, vì vậy các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải nắm bắt được một bức tranh chung, tăng cường quan hệ đối tác để bước vào nền kinh tế thế giới.

Anh Minh