Việt Nam - Hoa Kỳ đã ký chính thức Hiệp định sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân, theo đó Việt Nam có thể tiếp cận các công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ.

Sáng 2/12, nhân dịp 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và 15 năm ký kết Hiệp định Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) Việt Nam – Hoa Kỳ, Bộ KH&CN phối hợp với Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức Khóa họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp hợp tác KH&CN Việt Nam – Hoa Kỳ (JCM9) tại TP HCM.

Lễ khai mạc có sự tham dự của ông Nguyễn Quân – Bộ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Quốc Khánh – Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM, ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ KH&CN, trưởng đoàn Việt Nam, đồng chủ tịch JCM9.

VN co the tiep can cong nghe hat nhan hien dai cua Hoa Ky - Anh 1

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cùng Đại sứ Mỹ Ted Osius tham dự buổi lễ khai mạc.

Về phía Hoa Kỳ có sự tham dự của Ngài Ted Osius – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ngài Jonathan Margolis – Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Khoa học, Vũ trụ và Y tế, trưởng đoàn Hoa Kỳ và bà Geri Richmond – Phái viên về Khoa học của chính phủ Mỹ.

Tại buổi khai mạc, hai bên đã thống nhất sẽ tập trung thảo luận 5 lĩnh vực như: Khoa học tế và sức khỏe, Nông nghiệp, Giáo dục và nghiên cứu, Khoa học bảo tốn và Môi trường, Khí tượng, Thủy văn và Cảnh báo bão.

VN co the tiep can cong nghe hat nhan hien dai cua Hoa Ky - Anh 2

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, Việt Nam và Mỹ đang nỗ lực trao đổi để tiến tới ký kết Hiệp định Khung về hợp tácsử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân cho biết, liên quan đến lĩnh vực không gian vũ trụ, Việt Nam và Mỹ đang nỗ lực trao đổi để tiến tới ký kết Hiệp định Khung về hợp tác sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình trong thời gian tới.

Đại sứ Mỹ, Ngài Ted Osius nhấn mạnh, trong lĩnh vực Năng lượng hạt nhân, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký chính thức Hiệp định sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân (Hiệp định 123) vào tháng 5/2014, điều này mở ra cơ hội để Việt Nam có thể tiếp cận các công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ hợp tác, đầu tư vào thị trường Việt Nam.

VN co the tiep can cong nghe hat nhan hien dai cua Hoa Ky - Anh 3

Đại sứ Mỹ Ted Osius khẳng định, Việt Nam có cơ hội tiếp cận các công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ trong lĩnh vực hạt nhân.

Được biết, hợp tác về KH&CN giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thực sự bắt đầu từ năm 2000, nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Bill Clinton sang Việt Nam, mở ra thời kỳ mới về hợp tác KH&CN giữa hai quốc gia.

Kể từ năm 2005 tới nay, đã có hơn 30 nhiệm vụ hợp tác quốc tế theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được triển khai và đưa lại những kết quả hứa hẹn. Những dự án đó đã có tác động tốt với các hoạt động KH&CN của Việt Nam, tạo ra môi trường thuận lợi để cộng đồng các nhà khoa học của hai bên trao đổi kinh nghiệm và mở rộng hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Thiên Dũng