Việt Nam có tên trong danh sách những quốc gia tốt nhất, điểm đến lý tưởng, hay những nơi đáng sống cho người nghỉ hưu...

Trong bảng xếp hạng thường niên Best Countries (Những quốc gia tốt nhất) do trang US News của Mỹ phối hợp với công ty chiến lược thương hiệu BVA Consulting và trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania thực hiện, Việt Nam đứng thứ 32 trong số 60 quốc gia tốt nhất.

“Báo cáo và xếp hạng những quốc gia tốt nhất 2016 được dựa trên sự nhìn nhận của thế giới đối với các quốc gia trên phương diện một số phẩm chất của mỗi nước, những ấn tượng có tiềm năng thúc đẩy thương mại, du lịch và đầu tư, và có ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế quốc gia. Có 60 quốc gia được xếp hạng trong báo cáo đầu tiên này”, US News cho biết.

VN lot top nhung quoc gia tot nhat:Nguoi Viet khong nhin ra? - Anh 1

Việt Nam được thế giới đánh giá làm điểm đến lý tưởng, đáng sống khi nghỉ hưu...

Các chuyên gia thực hiện báo cáo đã sử dụng 65 tiêu chí để đánh giá các quốc gia được xếp hạng và các tiêu chí này được chia thành các nhóm: mức độ hấp dẫn về du lịch, các quyền của con người, ảnh hưởng văn hóa, khả năng phát kinh doanh, di sản, mức độ cởi mở với kinh doanh, đặc trưng khác biệt, sức mạnh trên trường quốc tế, và chất lượng cuộc sống.

Một cuộc khảo sát với sự tham gia của 16.000 người trên thế giới đã được thực hiện để chấm điểm các quốc gia theo tiêu chí trên.

Kết quả, Đức được chọn là quốc gia tốt nhất thế giới năm 2016 với điểm số tuyệt đối 10. Các nước còn lại trong top 5 có Canada, Anh, Mỹ và Thụy Điển.

Top 10 còn có sự góp mặt của Australia, Nhật Bản, Pháp, Hà Lan và Đan Mạch.

Được 2,2 điểm, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 32/60 quốc gia được xếp hạng, sau Nam Phi và trước Philippines.

Các nước khác trong khu vực Đông Nam Á được xếp hạng gồm Singapore (15), Thái Lan (21), Malaysia (28), và Indonesia (42).

Trong số các nhóm tiêu chí, Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất ở tiêu chí sự khác biệt và đặc trưng (vị trí 11), tiếp theo là mức độ cởi mở với kinh doanh (21), chất lượng cuộc sống (24), di sản (26), ảnh hưởng trên trường quốc tế (29), khả năng phát triển kinh doanh (36), mức độ hấp dẫn về du lịch (36), ảnh hưởng văn hóa (45)...

Với bảng xếp hạng này, Việt Nam một lần nữa được thế giới đánh giá cao. Trước đó, vào năm 2015, Việt Nam từng lọt vào top 25 các nước tuyệt vời nhất để nghỉ hưu theo bảng xếp hạng hàng năm của tạp chí International Living (Ireland); top 20 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới trên tờ Business Insider vào năm 2014; top 20 quốc gia đẹp nhất thế giới năm 2014 theo bình chọn của trang web tư vấn du lịch nổi tiếng Rough Guide...

Tuy nhiên, có một nghịch lý là: trong khi Việt Nam được thế giới đánh giá cao thì người dân Việt vẫn kêu "ời ời" về nhiều vấn đề: từ phí cầu đường cao, đến giá xăng đắt hơn xăng Mỹ, chất lượng nhà chung cư, ở trong chung cư mà phải xẻ thịt, nướng đồ, bày tiệc giữa hành lang chung cư thay vì làm trong nhà sinh hoạt cộng đồng... Phải chăng người dân Việt Nam vì những lo lắng vụn vặt đời thường mà không nhận ra "vẻ đẹp tiềm ẩn" của đất nước mình?

Minh Thái (Tổng hợp)