"VN ngày nào cũng có “sự kiện thế giới” về tai nạn giao thông"

Gốc
Nếu số lượng thương vong là sự kiện thì ngày nào Việt Nam cũng tạo “sự kiện thế giới” về tai nạn giao thông, với hơn trăm người chết và bị thương - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son xót xa bình luận tại phiên họp tổ Quốc hội.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch-Đầu tư tại phiên họp Chính phủ ngày 26.10, trong 10 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 24.369 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.812 người (tăng 1,6%); làm bị thương 24.387 người. Trong đó, tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên là 9.092 vụ - tăng 5,79% so với cùng kỳ năm 2012. Như vậy, tuy số vụ tai nạn giao thong có giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vẫn còn cao.

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mới nhất xảy ra đêm 25.10, khi một xe khách chở 46 người (1 trẻ em) bị mất phanh, mất lái, lao xuống vực sâu tại tỉnh Lào Cai làm 7 người chết, 39 người bị thương, trong đó 25 người nhập viện với 10 bệnh nhân nặng đang được theo dõi và hồi sức tích cực.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay, các vụ đánh bom trên thế giới hay rơi máy bay làm chết vài chục người luôn được điểm là sự kiện nóng của truyền thông thế giới. Vì vậy, nếu tính đến số lượng tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay thì ngày nào Việt Nam cũng có “sự kiện thế giới”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu cần có những giải pháp thực tế hơn nữa để xử lý vấn đề tai nạn giao thông, khi nếu tính cả số người chết và bị thương 9 tháng đầu 2013 thì “mỗi ngày có 102 người sáng rời nhà ra đi để chiều không trở về hoặc phải nhập viện”. Bộ trưởng cho rằng đây phải trở thành bài toán của cả xã hội.

“Nếu số lượng thương vong là sự kiện, thì mỗi ngày ta có một sự kiện lớn. Đây là điều mà ta phải nhìn thẳng, nhìn thật, bởi rõ ràng quản lý xã hội vẫn còn nhiều mặt yếu kém” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Tin nóng

Tin mới