VN và Philippines có thể hiểu nhau hơn qua âm nhạc

Gốc
Đêm 11.11, tại thủ đô Manila của Philippines, hàng trăm khán giả đã chứng kiến buổi hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng Philippines, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Hàn Quốc Jae-joon Lee, với phần trình diễn của Bùi Công Duy với tác phẩm “Concerto số 1 cho violin giọng son thứ, Op. 26” của nhà soạn nhạc Max Bruch (ảnh).

Xin chào nghệ sĩ Bùi Công Duy, chúc mừng anh về buổi biểu diễn thành công. Anh có cảm xúc gì về đêm nhạc này và về đất nước, con người Philippines?

- Đây là lần đầu tiên tôi biểu diễn tại Manila, nên rất hạnh phúc. Khán giả ở đây rất tuyệt vời. Tôi trân trọng cơ hội được làm việc cùng nhạc trưởng Jae-joon Lee và dàn nhạc. Chúng tôi đã có 5 buổi tập cùng nhau và không ai bỏ tập. Theo tôi, các nghệ sĩ Philippines không hẳn có trình độ chuyên môn cao hơn nghệ sĩ VN, nhưng luôn thể hiện tinh thần tập thể và thái độ hòa đồng cao. Tôi đánh giá cao nhiệt tình và đam mê nghệ thuật của các nghệ sĩ trong Dàn nhạc Giao hưởng Philippines. Vì thế, nếu có cơ hội làm việc một lần nữa cùng họ, tôi sẽ cùng họ tập luyện và biểu diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển của VN, để công chúng Philippines biết nhiều hơn nữa về bản sắc văn hóa của chúng ta.

Được biết, anh lưu diễn lần này theo lời mời của tiến sĩ Raul M.Sunico - GĐ Trung tâm Văn hóa Philippines. Anh còn tham gia giảng dạy ba buổi tại khoa Nhạc của Trường Đại học Santo Tomas – một trong những trường đại học lâu đời và lớn nhất của Philippines. Ấn tượng của anh về sinh viên ở đây?

- Tôi rất bất ngờ về hệ đào tạo âm nhạc của Philippines. Khác hẳn VN - nơi trẻ em bắt đầu con đường âm nhạc chuyên nghiệp từ rất sớm - ở Philippines, hệ đào tạo âm nhạc chính quy chỉ bắt đầu khi các em vào tuổi 16. Mặc dù thế, tôi cảm thấy những sinh viên âm nhạc Philippines có tố chất bẩm sinh, nhạy bén trong cảm thụ âm nhạc, nắm bắt nhịp, phách rất tốt. Qua tiếp xúc các em, tôi rất ấn tượng về sự ham học hỏi và tiếp thu. Trong thời gian ở đây, tôi cũng tham gia tuyển chọn nghệ sĩ opera cho vở “Traviata” nổi tiếng. Tôi bất ngờ khi gặp nhiều giọng hát trời phú, biểu diễn rất tự nhiên. Nhìn chung các nghệ sĩ Philippines rất tự tin khi trình diễn, ngay cả khi họ bước ra môi trường quốc tế. Các nghệ sĩ VN có thể học hỏi sự tự tin của các nghệ sĩ Philippines.

Tiến sĩ Raul M.Sunico có chia sẻ rằng công chúng Philippines còn biết rất ít về văn hóa VN và vì thế, ông ấy muốn cùng anh góp phần thúc đẩy văn hóa sự giao lưu âm nhạc giữa hai nước chúng ta, anh nghĩ sao về điều này?

- Công việc quảng bá của chúng ta chưa được bài bản. Tôi sẽ nỗ lực để trong thời gian tới có thể giúp thực hiện các dự án âm nhạc VN - Philippines, mà ở đó, nghệ sĩ hai nước sẽ cùng hòa quyện với nhau trong âm nhạc cổ điển của thế giới và của hai nước. Tôi tin, VN và Philippines có thể hiểu nhau nhiều hơn thông qua âm nhạc.

- Xin cảm ơn anh!

Nguyễn Phan Quế Mai thực hiện (từ Manila)

Tin nóng

Tin mới