VNCERT điều phối diễn tập an ninh mạng

Gốc
Sáng 11-9, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tổ chức điều phối tham gia diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an ninh mạng trên quy mô toàn khu vực Đông Nam Á (ACID 2017).

VNCERT điều phối diễn tập an ninh mạng - Ảnh 1

Chủ đề của cuộc diễn tập lần này là “Phòng chống hiểm họa của việc thiếu xác thực và kiểm soát truy cập kém".

Ba đầu mối tham gia diễn tập của Việt Nam được đặt tại các địa điểm thuộc 3 khu vực miền Bắc (tại Hà Nội), miền Trung (tại Đà Nẵng) và miền Nam (tại TP Hồ Chí Minh) và tham gia diễn tập theo sự điều phối chung của VNCERT. Buổi diễn tập có sự tham gia của 10 đội ứng cứu khẩn cấp đến từ các quốc gia thuộc Đông Nam Á và các quốc gia Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó giám đốc Trung tâm VNCERT, tình hình sự cố trên không gian mạng Việt Nam vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp trong năm 2017. Đã có 9 lỗ hổng hệ điều hành Windows được phát hiện, VNCERT cảnh báo sớm trước 3 tuần khi mã độc WannaCry bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới. Tính đến ngày 8-9, VNCERT đã điều phối xử lý được 1.762 sự cố website lừa đảo (Phishing); 4.595 sự cố về phát tán mã độc (Malware); 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface).

Nguy hiểm hơn, mới đây, 71 tên miền và 17 địa chỉ IP máy chủ điều khiển mã độc (C&C server) cũng đã được phát hiện ra. Rất nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là một chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) nhằm vào các hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam. Trung tâm VNCERT đã phát lệnh điều phối, xử lý sự cố trên toàn quốc để các cơ quan, đơn vị kịp thời ngăn ngừa sự cố.

Châu Anh

Tin nóng

Tin mới