(ICTPress) - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Trung tâm Điều phối tên miền cấp cao mã quốc gia Liên bang Nga (CC for TLD .RU) tăng cường hợp tác về chính sách phát triển và thúc đẩy sử dụng nguyên tên miền Internet, thống kê Internet, an toàn an ninh mạng và phát triển ứng dụng tên miền cấp cao mã quốc gia/tên miền đa ngữ…

(ICTPress) - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Trung tâm Điều phối tên miền cấp cao mã quốc gia Liên bang Nga (CC for TLD .RU) tăng cường hợp tác về chính sách phát triển và thúc đẩy sử dụng nguyên tên miền Internet, thống kê Internet, an toàn an ninh mạng và phát triển ứng dụng tên miền cấp cao mã quốc gia/tên miền đa ngữ…

Hai Trung tâm đã ký kết hợp tác chiều nay 13/9 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã tham dự Lễ ký kết.

VNNIC sẽ phối hợp với CC for TLD .RU triển khai các hoạt động hợp tác, trong đó phía Nga sẽ hỗ trợ VNNIC nâng cao năng lực vận hành, chia sẻ kinh nghiệm và phát triển chính sách quản lý đối với tên miền cấp cao mã quốc gia.

VNNIC hop tac voi Trung tam ten mien Nga ve phat trien Internet - Anh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chứng kiến Lễ ký kết giữa VNNIC và CC for TLD .RU

Phát biểu tại Lễ ký kết hợp tác, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh: “Quan hệ Việt - Nga được xây dựng và phát triển trên nền tảng của tình hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc và đã được kiểm chứng quai thời gian. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống như đào tạo, chuyển giao công nghệ, hợp tác trong lĩnh vực TT&TT cũng đã được tăng cường bởi Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực thông tin liên lạc, CNTT-TT đại chúng, ký ngày 25/11/2014 tại Sochi, Liên bang Nga. Theo Hiệp định được ký kết, Việt Nam và Liên bang Nga sẽ hợp tác trong việc trao đổi kinh nghiệm về chính sách quản lý thị trường viễn thông, kinh nghiệm xây dựng chính phủ điện tử; vv…Hoạt động hợp tác giữa VNNIC và Trung tâm Điều phối tên miền cấp cao mã quốc gia Liên bang Nga ngày hôm nay cũng là một trong những nội dung hợp tác đã được đề cập trong Hiệp định nêu trên.

Riêng về lĩnh vực quản lý tài nguyên Internet, hai bên có những điểm tương đồng, cùng là cơ quan quản lý tên miền mã quốc gia, cùng quan tâm phát triển mảng tên miền đa ngữ. Do đó, hai bên có thể trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phát triển tên miền mỗi quốc gia đặc biệt là tên miền tiếng bản địa. Thỏa thuận MoU này đánh dấu một mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa VNNIC và Trung tâm, tạo cơ sở cho việc triển khai các kế hoạch và hoạt động hợp tác cụ thể trong tương lai giữa hai tổ chức".

Thứ trưởng cũng đề nghị hai bên sẽ triển khai các hoạt động cụ thể như trao đổi chính sách quản lý tên miền mã quốc gia, các giải pháp đảm bảo an toàn an ninh trong khai thác tài nguyên Internet đồng thời chia sẻ phương pháp và số liệu thống kê chuyên ngành…

Tính tới hết tháng 5/2016, Liên bang Nga là nước đi đầu trong khu vực và trên thế giới về việc phát triển tên miền cấp cao mã quốc gia và tên miền đa ngữ, với hơn 5 triệu tên miền .RU và gần 900.000 tên miền .РФ được đăng ký.

Trung tâm Điều phối tên miền cấp cao mã quốc gia Liên bang Nga - Coordination Center for TLD .RU (CC for TLD .RU) là cơ quan quản lý cho tên miền cấp cao mã quốc gia .RU và .РФ của Liên bang Nga, được ủy thác xây dựng các quy định về đăng ký tên miền .RU và .РФ, cấp phép các nhà đăng ký tên miền và phát triển các dự án có liên quan đến cải thiện việc ứng dụng các tên miền cấp cao tiếng Nga. Vai trò quan trọng của CC for TLD .RU là đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống đăng ký tên miền và cấu trúc hệ thống máy chủ tên miền (DNS) của Liên bang Nga.

CC for TLD .RU tổ chức nhiều hội thảo quốc gia chuyên ngành về Internet, tên miền và đang có kế hoạch mở rộng hợp tác tên miền bản địa với các nước trong khu vực châu Á.

Hai Trung tâm đã thiết lập mối quan hệ thông qua các hoạt động quốc tế có liên quan đến lĩnh vực quản lý Internet nói chung, và tài nguyên Internet nói riêng như các kỳ họp của ICANN, APLTD, IGF, ITU.

TH