Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

VNPT - hành trình làm chủ nền tảng công nghệ

Trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã giành 1 giải Vàng với sản phẩm Mesh wifi (Mesh wifi 5/6 Access Point và Hệ thống quản lý One Mesh) và 1 giải Bạc với giải pháp Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC). Đây là những giải thưởng dành cho sản phẩm công nghệ số 'Make in Vietnam' năm 2021, thể hiện hành trình làm chủ nền tảng công nghệ của VNPT.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Ngô Diên Hy (ngoài cùng bên phải) nhận giải Bạc sản phẩm "Make in Vietnam" cho giải pháp Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC).

Từ tháng 8-2019, các kỹ sư của Công ty cổ phần Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) thuộc Tập đoàn VNPT đã nghiên cứu, phát triển và sản xuất thiết bị Mesh wifi. Sử dụng thiết bị này, vùng phủ sóng và chất lượng sóng wifi sẽ được cải thiện đáng kể, khắc phục tình trạng bị chập chờn. Thêm nữa, với khả năng phủ sóng đến 600m2, cũng như sự tiện lợi trong việc cài đặt cấu hình, Mesh wifi đáp ứng được mọi nhu cầu kết nối internet của khách hàng. Đặc biệt, Mesh wifi có khả năng chống nhiễu, xuyên tầng, xuyên tường mạnh, thích hợp với các mô hình nhà ống thông dụng ở Việt Nam…

VNPT Technology cũng đồng thời cung cấp hệ thống quản lý One Mesh có giao diện tương thích với các trình duyệt phổ biến hiện nay như Microsoft Edge, Chrome, Firefox, Cốc Cốc… cho phép quản lý thiết bị và kiểm soát truy cập của người dùng theo từng khu vực địa lý.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Technology Nguyễn Việt Bằng cho biết, bộ sản phẩm Mesh wifi là giải pháp công nghệ tổng thể, kết hợp giữa nghiên cứu phát triển phần cứng, phần mềm trên thiết bị (firmware). Phần mềm viễn thông chạy trên nền tảng điện toán đám mây và sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao. Đã có trên 50.000 sản phẩm Mesh wifi đang được lưu hành và số lượng đơn hàng vẫn đang tiếp tục tăng. Cũng theo ông Nguyễn Việt Bằng, thiết bị Mesh wifi là một thành phần trong hệ sinh thái hơn 7 triệu thiết bị truy nhập internet băng rộng của VNPT Technology. VNPT Technology cũng đang chạy thử nghiệm thành công thiết bị FWA 5G, sẵn sàng cung cấp ra thị trường ngay khi mạng 5G được chính thức triển khai.

Trong khi đó, giải pháp Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) đã, đang được VNPT phối hợp với 32 tỉnh, thành phố triển khai trong thời gian qua, được ví như “bộ não số” không thể thiếu trong xây dựng, phát triển chính phủ số, chính quyền số tại các địa phương. Được triển khai tại nhiều tỉnh, như: Lâm Đồng, Kon Tum, Bình Phước, Trà Vinh, Phú Thọ, Hà Nam, Cao Bằng, Hà Giang, Tây Ninh, Lào Cai…, VNPT IOC vận hành hơn 10 dịch vụ về giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; giám sát dịch vụ hành chính công, văn bản điện tử, dịch vụ kết nối người dân - chính quyền; giám sát, điều hành lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch; giám sát camera an ninh thông minh, camera an toàn giao thông và thông tin trên mạng xã hội… Đáng chú ý, VNPT IOC đưa ra dự đoán, giám sát, thực thi nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và giúp phục hồi kinh tế sau dịch.

Cùng với bộ thiết bị Mesh wifi 5/6 Access Point và hệ thống quản lý One Mesh đạt giải Vàng ở hạng mục “Sản phẩm số xuất sắc”, giải pháp Trung tâm điều hành thông minh VNPT IOC đạt giải Bạc ở hạng mục “Giải pháp số xuất sắc”, VNPT còn có 4 sản phẩm, giải pháp công nghệ số lần lượt được vinh danh trong tốp 10 giải thưởng sản phẩm, giải pháp công nghệ số “Make in Vietnam” năm 2021. Đó là, VNPT Smartbot (sản phẩm đầu thu thông minh), VNPT iOffice (hệ thống quản lý văn bản và điều hành), vnCare (ứng dụng di động phục vụ người dân) và vnEdu Enrollment (giải pháp tuyển sinh đầu cấp). Điều đó cho thấy VNPT đã và đang trên hành trình làm chủ nền tảng công nghệ, bắt nhịp với thế giới trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ số.

Thanh Hà

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/oto-xemay/1020066/vnpt---hanh-trinh-lam-chu-nen-tang-cong-nghe