Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

VNPT xử phạt 10 cán bộ vì sai phạm trong kinh doanh SIM trả trước

Tập đoàn VNPT đã yêu cầu VinaPhone xử phạt 10 cán bộ tại những địa bàn có sai phạm cao trong kinh doanh SIM trả trước như Hưng Yên, Hà Nam, Đăk Nông, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Công tác quản lý SIM trả trước đang được thắt chặt. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước tháng 4/2017 của Bộ TT&TT ngày 3/5, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT cho hay ngày 24/4, Tập đoàn VNPT đã gửi báo cáo đoàn thanh tra Cục Viễn thông về việc chấp hành quy định của pháp luật về giá cước, khuyến mãi, quản lý kho số trong đó có việc chấp hành quy định quản lý thuê bao trả trước của Bộ.

Trước đó, tính đến ngày 21/4/2017, số thuê bao của VinaPhone bị khóa theo tiêu chí của Bộ TT&TT là 6,1 triệu; số thuê bao đã đăng ký lại thông tin khoảng 1,3 triệu; thu hồi về kho khoảng 565.000 thuê bao.

Số thuê bao đăng ký mới từ ngày 1/11/2016 gần 3,2 triệu, số thuê bao đang chờ phê duyệt là 38.000.

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết, căn cứ kết quả hậu kiểm của VNPT Net trong tháng 3 và tháng 4/2017 cũng như căn cứ kết quả giám sát của VinaPhone, tập đoàn đã yêu cầu VinaPhone xử phạt đối với 10 cán bộ trung tâm kinh doanh tại những địa bàn có sai phạm cao như Hưng Yên, Hà Nam, Đăk Nông, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Long, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Trao đổi tại hội nghị, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone cho hay, thực hiện quản lý thuê bao trả trước theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, MobiFone đã mạnh tay xử lý các thuê bao kích hoạt sẵn, rà soát và kiểm tra việc đăng ký lại thông tin thuê bao, phối hợp với đoàn giám sát của Bộ để thực hiện kiểm tra giám sát.

Kết quả, MobiFone đã thu hồi hàng triệu SIM kích hoạt sẵn, khóa tài khoản 1,08 triệu thuê bao, có hơn 1,46 triệu thuê bao được thay đổi thông tin.

“Với những động thái này, SIM kích hoạt sẵn trên thị trường đã giảm mạnh”, ông Lê Nam Trà nói.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị trong tháng 5/2017, các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hồi SIM kích hoạt sẵn. Bộ sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm để làm lành mạnh hóa thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49/2017 (sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định 25/2011 và Điều 30 của Nghị định 174/2013 - PV) về tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước.

Nghị định mới của Chính phủ nêu rõ, bắt đầu từ ngày 24/4/2017, SIM thuê bao di động chỉ được cung cấp cho các cá nhân, tổ chức tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và sau khi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đã hoàn thành các quy định tại khoản 4 Điều 15 Nghị định số 25/2011. Theo Nghị định, các doanh nghiệp phải tổ chức lại hệ thống phân phối SIM, đăng ký thông tin thuê bao để cập nhật cơ sở dữ liệu…

Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá các biện pháp triển khai sắp tới có thể sẽ “động chạm” nhiều tới khách hàng, do đó các doanh nghiệp viễn thông sớm xây dựng kế hoạch triển khai kế hoạch cụ thể.

“Tới đây, khi Bộ tổ chức hội nghị tập huấn cho các Sở TT&TT, đề nghị các doanh nghiệp phải báo cáo ngay kế hoạch triển khai để các đơn vị liên quan, Sở ngành nắm được và góp ý, giám sát việc triển khai trong thực tế”, Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Nghị định 49/2017 quy định đối với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, doanh nghiệp viễn thông phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng trên mỗi số thuê bao đối với doanh nghiệp viễn thông di động đã cung cấp dịch vụ cho chủ thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định.

Phạt từ 20 – 30 triệu đồng trên mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đối với doanh nghiệp viễn thông di động chấp nhận giấy tờ không đúng quy định.

Phạt từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước…

Nguyên Đức

Nguồn ICTNews: http://ictnews.vn/vien-thong/vnpt-xu-phat-10-can-bo-vi-sai-pham-trong-kinh-doanh-sim-tra-truoc-152454.ict