Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vợ chồng Bill Gates ly hôn, khối tài sản 145 tỷ USD phân chia ra sao?

Sau 27 năm bên nhau, vợ chồng Bill Gates đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ, lên tới 145 tỷ USD.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates (trái), Chủ tịch kiêm nhà đồng sáng lập Tập đoàn công nghệ Microsoft cùng vợ là bà Melinda tại một sự kiện ở New York, ngày 26/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tài liệu nộp lên giới chức Mỹ hôm 3/5, Cascade Investment - công ty đầu tư do Bill Gates thành lập đã chuyển hơn 1,8 tỷ USD cổ phiếu cho bà Melinda French Gates.

Số này bao gồm 1,5 tỷ USD cổ phiếu Canadian National Railway và hơn 300 triệu USD cổ phiếu AutoNation. Cascade Investment hiện đang nắm lượng cổ phiếu hơn 50 tỉ USD của nhiều công ty như Republic Services, Ecolab …

Trước đó, ngày 3/5, Bill và Melinda Gates thông báo ly hôn sau 27 năm chung sống. Trong thông báo, cả hai không nói rõ việc phân chia tài sản và mong được tôn trọng sự riêng tư của họ khi bắt đầu cuộc sống mới.

Hai người cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc chung tại Quỹ Bill & Melinda Gates - tổ chức từ thiện lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới, do họ cùng sáng lập.

Việc phân chia tài sản của hai vợ chồng Gates sẽ làm xáo trộn bảng xếp hạng người giàu thế giới và sẽ tạo ra tác động quy mô hàng tỷ USD lên hoạt động từ thiện toàn cầu.

Theo Bloomberg, cặp vợ chồng giàu có bậc nhất thế giới này sở hữu khối tài sản khoảng 145 tỷ USD. Và việc phân chia số tiền này sẽ còn phức tạp hơn cuộc ly dị của ông chủ Amazon, tỉ phú Jeff Bezos, năm 2019.

Trong khi tài sản của Bezos tập trung chủ yếu ở Amazon, tài sản của ông Gates dàn trải trong nhiều lĩnh vực.

Số cổ phiếu của nhà Gates trong Tập đoàn Microsoft mà ông Bill Gates là đồng sáng lập chỉ chiếm khoảng 20% tài sản của họ, và tài sản này đã được dần chuyển sang Quỹ Bill & Melinda Gates.

Tài sản lớn nhất của họ là Cascade Investment. Thông qua công ty này, nhà Gates đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, năng lượng, các công ty công…

Trong đó, khoản đầu tư lớn nhất là vào Công ty đường sắt quốc gia Canada với hơn 87 triệu cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu chuyển cho bà Melinda là 14 triệu.

Ngoài ra, nhà Gates cũng sở hữu đất đai, nhà cửa nhiều bậc nhất ở Mỹ, bao gồm dinh thự rộng hơn 6.000m2 của họ tại Washington.

Tuy nhiên, việc Cascade Investment nhanh chóng chuyển cổ phiếu cho bà Melinda cho thấy họ dường như đã quyết định xong việc phân chia tài sản.

Gia đình Bill Gates sống tại Washington. Theo quy định của bang, mọi tài sản mua trong thời gian hôn nhân đều được xem là thuộc về cả hai vợ chồng. Song, tài sản không nhất thiết phải được chia đều, tòa án có thể phân định ai sở hữu nhiều hơn.

Tuy nhiên, chi tiết về điều khoản chia tài sản của vợ chồng Bill Gates có thể không bao giờ được công khai theo hợp đồng riêng tư của cả hai.

Linh An (Tổng hợp)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/vo-chong-bill-gates-ly-hon-khoi-tai-san-145-ty-usd-phan-chia-ra-sao/194681.html