Vợ chồng cụ già 80 ‘tranh giành đất’ để lấy nơi thờ con trai

Gốc
Sau khi người con trai mất, người con dâu dự định bán ngôi nhà để trả nợ. Nhưng nghĩ đến việc không có nơi thắp hương đèn khói cho con trai đã khuất của mình, vợ chồng cụ Đống nhất quyết không chịu.

Giữ nhà để hương khói cho con

Thông qua đường dây nóng của báo điện tử Người đưa tin, vợ chồng cụ Nguyễn Doãn Đống (87 tuổi) và Nguyễn Thị Nho (77 tuổi), trú tại Thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà ( Hà Tĩnh ) phản ánh việc phân chia tài sản với người con dâu mảnh đất và ngôi nhà do người con trai để lại sau khi đã mất.

Theo đó, 12/2006, anh Nguyễn Doãn Bảy (người con út của cụ Đống) được chị gái là Nguyễn Thị Tâm tặng riêng một mảnh đất tại phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh). Mảnh đất này rộng 100m 2 và có hai mặt đường (đường Phan Huy Chú và đường Nguyễn Xuân Linh).

Vợ chồng cụ già 80 ‘tranh giành đất’ để lấy nơi thờ con trai - Ảnh 1

Ngôi nhà 2 mặt đường đang là tài sản tranh chấp giữa bố mẹ chồng và nàng dâu.

Đến năm 2008, anh Bảy chính thức cưới chị Phạm Thị Lê H. làm vợ và đồng thời tiến hành xây nhà trên mảnh đất chị gái mình cho. Thế nhưng, năm 2011, anh Bảy không may mất đi để lại tài sản gồm nhà và đất.

Chị H. và người con trai chưa đầy 10 tuổi của mình vẫn tiếp tục ở trên ngôi nhà đó, nhưng sóng gió chỉ bắt đầu nổi lên khi chị H. đệ đơn lên tòa với mục đích phân chia tài sản để đi nơi khác sinh sống.

“Khi biết thông tin, vợ chồng tôi không chấp nhận việc bán ngôi nhà đó. Chúng tôi đã già cả, gần đất xa trời, nên không muốn tranh chấp nhà hay tài sản thừa kế gì của con trai để lại cả, toàn bộ tài sản đó đều sẽ thuộc về con dâu và cháu nội. Chúng tôi chỉ yêu cầu duy nhất là muốn giữ ngôi nhà đó làm nơi thờ cúng người đã khuất”, cụ Nho cho biết.

Clip: Cụ Nguyễn Thị Nho trình bày sự việc

“Song, H. vẫn cố tình đòi chia toàn bộ tài sản chung đó ra với mục đích là muốn đưa con trai đi nơi khác sinh sống. Sau đó, chẳng nói gì chúng tôi, H. đưa đơn lên tòa. Chúng tôi cũng nhận được yêu cầu lên tòa hòa giải, thế nhưng trong 2 lần hòa giải 2 bên đã không có tiếng nói chung”.

Sự việc tưởng chừng đơn giản nhưng bỗng nhiên xuất hiện những tình tiết bất ngờ khiến vụ tranh chấp trở nên căng thẳng. Chúng tôi đã nhiều lần đến ngôi nhà tại phường Trần Phú để gặp chị H. nhưng cửa luôn đóng kín. Theo người dân cho biết, trước đó 2 mẹ con đi về nhà ngoại ở, thời gian gần đây do việc xảy ra tranh chấp nên chị H. lại quay về nhưng thường xuyên vắng mặt không có ở nhà.

Những uẩn khuất đằng sau việc phân chia tài sản

Sự việc trở nên căng thẳng bắt nguồn từ việc chị H. trình lên tòa những khoản vay nợ trên 800 triệu đồng khi anh Bảy còn sống. Được biết đây là số tiền xây nhà còn chưa trả hết và số tiền nợ ngân hàng khi 2 vợ chồng vay vốn làm ăn nhưng thua lỗ.

Chính vì thế, trong quá trình đệ đơn phân chia tài sản, chị H. đề nghị bán nhà để trả nợ, số tiền này sẽ chia cho những người được hưởng thừa kế. Tuy nhiên vợ chồng cụ Nho kiên quyết không đồng ý bán nhà.

“Trước khi mất, con tôi không hề đề cập đến bất kì khoản nợ nào. Trong quá trình làm ăn thì chúng tôi không rõ vì đấy là việc vợ chồng nhà nó. Nhưng còn khoản tiền xây nhà, chúng tôi khẳng định con tôi không vay tiền. Bởi lẽ trước đó nó đã đi xuất khẩu lao động bên Đức nhiều năm, số tiền xây nhà hoàn toàn được tích góp. Trong quá trình xây nhiều lần tôi đã hỏi con, nhưng nó khẳng định không cần tiền vì đã đủ rồi”, bà Nho cho biết.

Vợ chồng cụ già 80 ‘tranh giành đất’ để lấy nơi thờ con trai - Ảnh 2

Vợ chồng cụ Nho cho biết sẽ không bán đất mà để lại làm nơi hương khói con trai

Được biết, ngôi nhà tại phường Trần Phú được hoàn thành vào năm 2009, tuy nhiên, khoản nợ chị H. trình trước tòa nói vay để xây nhà là vào năm 2010. Bên cạnh đó, đối chiếu với một số chữ ký trong giấy vay nợ và các giấy tờ khác, vợ chồng cụ Nho thấy chữ ký không giống nhau nên nghi ngờ có người làm giả.

Ngay sau đó, vợ chồng cụ Nho đã đề nghị giám định chữ ký trong giấy vay nợ do chị H. cung cấp để xem thật hay giả, mọi phí tổn sẽ do gia đình chịu. Tuy nhiên, tòa lại đưa ra những yêu cầu gây khó khăn với gia đình.

“Nếu con dâu tôi vẫn muốn chia để bán nhà đất thì chúng tôi cũng đã đề nghị tòa chia cho chúng tôi phần nhà, đất mà chúng tôi được hưởng để chúng tôi làm nơi thờ cúng con trai. Là người cha, người mẹ đã già yếu, tuổi cao, chúng tôi sẽ rất đau lòng khi con trai chúng tôi có nhà, đất mà khi mất đi không có nơi thờ cúng. Vì vậy, chúng tôi kiên quyết không đồng ý việc bán nhà đất để chia tiền mặt”, bà Nho khẳng định.

Chính vì vậy, vợ chồng cụ Nho quyết tâm theo vụ kiện, đồng thời đề nghị vợ chồng cụ sẽ nhận phần tài sản thừa kế là phần đất và nhà theo quy định của pháp luật. Thế nhưng trong quá trình đó, vợ chồng cụ lại nhận được những thông báo khó hiểu từ Tòa án Nhân dân thành phố Hà Tĩnh khiến các cụ vô cùng hoang mang, lo lắng.

(Còn nữa)

Anh Ngọc

Xem thêm:

Tranh chấp đất, hai cha con dùng rựa rượt chém hàng xóm

Tranh chấp đất đai, anh trai đâm em ruột tử vong

Tranh giành thùng xốp trồng rau, công an xã chém hàng xóm tử vong

Tin nóng

Tin mới