Vợ chồng già hơn 80 tuổi vẫn bữa đói bữa no và căn nhà không có cửa

Gốc
Trong căn nhà không có lấy một cánh cửa ấy, tôi cảm nhận rõ cái lạnh của mùa đông. Thiết nghĩ hai cụ già đã ngoài 80 ngày ngày vẫn bên nhau vui vẻ trong căn nhà ấy thật đáng thương, đáng quý trọng.

Trái đất của chúng ta nơi sự sống không ngừng sinh sôi dưới ánh mặt trời. Ở đó cuộc đời con người hiện lên với những hoàn cảnh khác nhau. Có những nơi, người ta đem những bát cơm thừa, thức ăn không dùng tới ngày thứ hai đổ đi thì vẫn còn có những người khốn khó không có nổi một bữa cơm.

Đến xóm Đình, xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội hỏi bà Mót ông Sẹo không ai không biết. Cũng bởi hoàn cảnh thương tâm của đôi vợ chồng già đã ngoài 80 tuổi. Hàng xóm quanh đó kể: “Bà ấy khổ lắm già rồi vẫn phải lao động vất vả nuôi chồng. Thậm chí có bữa còn không có gì để ăn”.

Ghé thăm gia đình bà Hoàng Thị Mót (81 tuổi) vào một buổi sáng mùa đông. Trong cái se se lạnh của thời tiết miền Bắc, ra đón tôi là chồng của bà ông Ngô Văn Sẹo (86 tuổi). Nhìn dáng người lom khom, mặc chiếc áo phông mong manh, tôi không khỏi cảm thương. Khi tôi cất tiếng chào, bác chỉ cười cười ra điệu rằng không nghe thấy bà đưa tay mời tôi vào nhà.

Điều đầu tiên đập vào mắt là ngôi nhà nhỏ cũ kỹ không có lấy một cánh cửa. Nhìn lên nóc đã có mấy lỗ hổng, chiếc kèo mối mọt ăn cũng đã gãy đi phần nào.

Vợ chồng già hơn 80 tuổi vẫn bữa đói bữa no và căn nhà không có cửa - Ảnh 1

Căn nhà không có cửa đang cố 'chống chọi' mùa đông lạnh giá.

Cùng lúc đó, bà Mót cũng tất tả về mang theo mình một túi bún và 3 lạng gan lợn về. Bà cười chào tôi rồi nói với chồng “Hôm nay cô Lành cô ấy cho túi bún với miếng gan lợn, ông đi nhóm lửa bắc nồi nước mình luộc lên ăn nhé”. Ông không nghe thấy bà phải ra hiệu để ông biết, hiểu ý vợ ông liền cầm túi bún đi xuống bếp.

Vợ chồng già hơn 80 tuổi vẫn bữa đói bữa no và căn nhà không có cửa - Ảnh 2

Ông Sẹo đang cặm cụi đun nước sôi để nấu bún cho bữa trưa.

Bà Mót và ông Sẹo sống với nhau tới nay cũng đã được hơn 60 năm. Trong 60 năm đó họ đã trải qua không ít những gian nan cực khổ. Nhưng rồi, chính tình yêu thương sự cảm thông đã giúp họ thấu hiểu sống với nhau tới khi cả hai đã có mái đầu bạc.

Ngày ngày ở thôn Cao Xá, người ta vẫn thấy bà cụ hơn 80 tuổi đạp chiếc xe thống nhất cũ kỹ đi nhặt chai lọ, giấy vụn để bán kiếm tiền nuôi chồng. Nhiều người thương cảm nên ngày nào cũng cố dành cho họ cái lọ, cái chai. Có người thương hơn thì cho miếng thịt mớ rau. Cứ thế cuộc sống của đôi vợ chồng già cứ thế êm đềm trôi qua.

“Ông nhà tôi có được cái lương hỗ trợ người già mỗi tháng 350 ngàn, nhưng cũng chỉ đủ mua gạo. Còn lại tôi phải tự lo. Tôi đi làm thuê rửa bát, dọn nhà, nhặt nhạnh để mua mớ rau, miếng thịt. Có hôm mưa chẳng có gì ông bà đành ăn tạm 1000 đồng đậu phụ. Nói là mua nhưng cái cô đó vừa bán vừa cho, thế là xong bữa cơm”- bà Mót kể.

Xem video: Rớt nước mắt khi kặp gỡ chủ nhân ngôi nhà ‘cánh cửa không bao giờ khép’

Ông Sẹo đã gần 90 tuổi, bị điếc đã 10 năm nay. Mọi lo toan dồn lên vai người vợ già. Ngày ngày bà vẫn tất tả đi từ sáng tinh mơ kiếm cái ăn cho bữa trưa, chiều chiều lại đạp xe đi từ khu phố này sang khu phố khác.

Điểm dừng chân cuối cùng của bà là ở gần một khu đô thị, nơi đó người ta thường cho bà thức ăn, nhờ bà giúp họ dọn nhà, rửa bát.

Vợ chồng già hơn 80 tuổi vẫn bữa đói bữa no và căn nhà không có cửa - Ảnh 3

Ông Sẹo 87 tuổi không nghe thấy người ta nói gì, nhưng vẫn rất chăm chú.

“Tôi đến đó kiếm việc làm, ai nhờ rửa bát tôi rửa bát, ai nhờ nhặt rau tôi nhặt rau. Thêm vào đó, tôi nhặt nhạnh chai lọ, giấy bìa để bán kiếm tiền nuôi chồng. Có hôm người ta cho cơm cho canh tôi vẫn mang về để ăn.

Tôi nghĩ họ có thương mới cho tôi như thế. Tôi nói thật ở cái tuổi này, không làm thế thì cũng chẳng có gì mà ăn nữa. Chẳng ai thuê một bà cụ như tôi làm việc gì lớn lao cả” - bà Mót lau nước mắt.

Nhìn cảnh đôi vợ chồng già ân ần cùng nhau phơi những nắm cơm thừa, bát bún lòng tôi bỗng trào dâng nỗi niềm khó tả. Hỏi ra mới hay, những nắm cơm thiu, bún thừa họ tận dụng phơi lại, rồi đem bán cho người ta cho gà cho lợn ăn. Mỗi tháng ông bà cũng kiếm được vài chục ngàn từ việc làm này.

Thế mới hay khi cuộc sống nhiều người sung túc, mang cơm canh thừa đổ đi thì ở đây, có hai người già họ đã ngoài 80 vẫn phải ăn bữa nào lo bữa ấy. Thậm chí có bữa phải nhịn vì trời mưa không đi kiếm tiền được. Căn nhà họ ở cũng sập sệ gần như không chịu nổi những trận mưa lớn nữa.

“Tôi phơi cơm thừa, bún thừa này khô rồi đem bán đi. Mỗi kg là 20 ngàn. Chừng đó cũng đủ vài bữa mua thức ăn cho hai vợ chồng rồi” - bà Mót kể.

Vợ chồng già hơn 80 tuổi vẫn bữa đói bữa no và căn nhà không có cửa - Ảnh 4

Bà Mót phơi cơm thừa, bún thừa để bán ấy tiền đong gạo.

Được biết ông Sẹo bà Mót cũng có một người con trai. Nhưng cuộc sống của con trai ông bà cũng không khá hơn là mấy khi không có việc làm ổn định. Hiện tại, theo như chia sẻ của bà Mót con trai bà đang đi lái máy cày thuê cho người ta.

“Từ nhỏ nó đã không được học hành đến nơi đến chốn, nay cuộc sống nó cũng vất vả. Vợ chồng tôi cũng chẳng được nhờ gì, chỉ mong sao cho nó lo được miếng cơm manh áo không phiền gì cha mẹ là chúng tôi vui lắm rồi” - bà Mót cho hay.

Bà Ngô Thị Loan, hàng xóm và cũng chính là chi Hội trưởng Hội Nông dân thôn Cao Xá mới hay: “Hoàn cảnh của bà Mót khổ lắm. Khi lấy chồng sống đời cơ cực bị mẹ chồng, em chồng ghét bỏ. Hiện tại, hoàn cảnh cũng đặc biệt khó khăn. Hai vợ chồng sống trong căn nhà rách nát, mỗi mình bà Mót đã ngoài 80 vẫn phải lao động nuôi chồng.

Ở đây người ta vẫn chứng kiến bà Mót đến các đám hiếu, đám hỷ rửa bát. Ai cũng thương nên họ cho bà ấy làm việc để có miếng cơm, manh áo. Bà con dân xóm chúng tôi cũng hỗ trợ, nhưng cũng chỉ được mỗi người vài bữa thôi. Có người tốt hơn còn may cho ông bà bộ quần áo mới hay cho những bộ quần áo mùa đông để mặc".

Khi hỏi về người con trai của bà Mót, bà Loan lắc đầu cho hay: “Ai cũng biết cậu này đi “năm thì mười họa” mới về một lần. Cuộc sống cũng vất vả, lăn lộn mưu sinh, ai thuê gì làm nấy. Nói chung không khá hơn là mấy”.

Vợ chồng già hơn 80 tuổi vẫn bữa đói bữa no và căn nhà không có cửa - Ảnh 5

Về hỗ trợ, thôn xã cũng có những ưu tiên nhất định, nhưng dường như nó vẫn chưa đủ để cho họ một cuộc sống thật sự tốt hơn.

Chia tay với bà Mót lòng tôi bỗng trào dâng nỗi niềm xúc động khó tả. Tôi chợt nghĩ mỗi con người một cuộc sống khác nhau. Sau những ồn ào tấp nập của đô thị phồn hoa, ở một nơi nào đó vẫn còn những phận người phận đời éo le, bất hạnh . Họ đã ngoài 80 cái tuổi đáng được nghỉ ngơi vẫn phải miệt mài lao động, mưu sinh kiếm từng bữa cơm manh áo để sống qua ngày.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ:

Báo điện tử Người Đưa Tin

Đ/c: Tầng 4, tòa nhà Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: 04 6295 0202/ 0466754477

Số tài khoản: 19129185908996/ Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam, Chi nhánh Lĩnh Nam

Thanh Bình

Tin nóng

Tin mới