Vợ chồng nhà khoa học Na Uy chia giải Nobel Y học với người Mỹ

Gốc
Ngày 6.10, Ủy ban giải thưởng Nobel 2014 đã công bố giải Nobel Y học năm nay cùng phần thưởng 1,1 triệu USD được chia đôi: Một nửa thuộc về nhà khoa học người Mỹ gốc Anh John O’Keefe, nửa kia thuộc về cặp vợ chồng nhà khoa học Na Uy May-Britt Moser và Edvard I.Moser.

Cả 3 người được nhận giải vì đã phát hiện ra “một bộ định vị GPS bên trong, ở trong não” giúp khả năng định hướng ở mọi sinh vật. Ủy ban giải thưởng đánh giá, phát hiện này “đã giải quyết được một vấn đề khiến các nhà triết học đau đầu hàng thế kỷ này”. Công trình này giúp chúng ta biết chúng ta đang ở đâu, tìm được đường từ nơi này đến nơi kia và lưu trữ thông tin cho lần tiếp theo.

Tiến sỹ O’Keefe phát hiện ra thành tố đầu tiên của hệ thống định vị bên trong ở chuột từ năm 1971. Ông xác định các tế bào thần kinh cụ thể trong một vùng não được kích hoạt khi chuột được đưa vào các khu vực nhất định trong phòng thí nghiệm. Hơn 30 năm sau, vợ chồng Mosers phát hiện ra một loại tế bào thần kinh khác cho phép điều phối và định vị. Những nghiên cứu này có thể giúp cho con người hiểu biết hơn về sự mất phương hướng liên quan đến bệnh Alzheimer và các bệnh về thần kinh khác.

Vợ chồng nhà khoa học Mosers lớn lên ở vùng nông thôn Na Uy, đi học trung học cùng nhau nhưng không biết nhau cho tới khi bắt đầu vào học ở Đại học Tổng hợp Oslo. Cả hai đều xuất thân từ những gia đình không làm khoa học. Họ cưới nhau khi còn là sinh viên và có 2 cô con gái.

Tin nóng

Tin mới