Mark Zuckerberg sẽ hiến tặng 99% cổ phiếu của anh tại tập đoàn Facebook, hiện trị giá khoảng 45 tỉ USD, vào một dự án từ thiện mới tập trung vào tiềm năng con người và sự bình đẳng, đôi vợ chồng cho biết trong một bức thư gửi cho con gái mới sinh của họ.

Vo chong ong chu Facebook hien tang 99% tai san sau khi don con gai dau long - Anh 1

Bức hình gia đình ông chủ Facebook

Kế hoạch này được đăng trên tài người sáng lập Facebook và trang giám đốc điều hành đồng thời đã thu hút hơn 360.000 lượng “like”. Trước đó các tỷ phú nổi tiếng khác như Warren Buffett và Bill và Melinda Gates, đã thành lập những quỹ từ thiện bằng số tài sản khổng lồ mình sở hữu.

Zuckerberg, 31 tuổi, người sẽ kiểm soát các ý tưởng mới và đang phụ trách mạng xã hội trực tuyến lớn nhất thế giới, cho biết anh sẽ bán hoặc hiến tặng 1 tỉ USD cổ phiếu trong mỗi năm trong 3 năm tới.

Zuckerberg cho biết anh tiếp tục để giữ chức CEO của Facebook trong "nhiều, nhiều năm tới."

Vo chong ong chu Facebook hien tang 99% tai san sau khi don con gai dau long - Anh 2

Vợ chồng ông chủ Facebook tại California, Mỹ hôm 9/11/2014 - Ảnh: Reuters

Trong bức thư với tiêu đề “Thư gửi con gái yêu” dài 2.220 từ, Zuckerberg và Chan đã đề cập đến những vấn đề như y tế, giáo dục, cách tiếp cận internet và học tập, trước khi tiết lộ về quỹ từ thiện mới có tên “Sáng kiến Chan Zuckerberg” với mục tiêu “thúc đẩy tiềm năng con người và cải thiện sự bình đẳng cho tất cả các trẻ em trong thế hệ tiếp theo”.

“Chúng ta sẽ trao tặng 99% cổ phần của Facebook, hiện trị giá khoảng 45 tỷ USD, nhằm thực hiện nhiệm vụ này. Bố mẹ biết đây chỉ là một đóng góp nhỏ bé so với tất cả những người từng cống hiến nhằm giải quyết vấn đề này. Nhưng chúng ta vẫn sẽ làm những gì mình có thể, cùng với nhiều người khác".

Chào đón sự ra đời của đứa con đầu tiên của mình trên trang Facebook của mình, Zuckerberg đăng một bức ảnh gồm anh, vợ anh và con gái mới sinh của họ, Maxima, và có biệt danh là Max.

Bé Max chào đời vào đầu tuần trước với cân nặng 3,5 kg. Vào tháng 11, Zuckerberg thông báo anh sẽ nghỉ phép 2 tháng để dành thời gian chăm sóc vợ và con gái sau khi sinh. Chi tiết về việc hiến tặng tài sản sẽ được công bố sau thời gian nghỉ để chăm sóc con của hai vợ chồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, “ông bà chủ” tập đoàn Facebook đã dành 1,6 tỷ USD để làm từ thiện. Năm 2013, Zuckerberg đã ký cam kết với chương trình Giving Pledge, rằng sẽ hiến tặng hơn 50% tài sản của mình cho các quỹ từ thiện.

NHẬT DUY

Video tin tức được xem nhiều: