Vợ con quan xã bỗng dưng lọt hộ nghèo: Trùng tên nhưng...

Gốc
Theo ông Tiến, việc có tên vợ ông và vợ con của các lãnh đạo xã là do nhiều việc nên ông không để ý tới các khẩu trong danh sách.

Liên quan đến thông tin vợ con quan xã xứ Thanh bỗng dưng lọt hộ nghèo, ngày 24/8, trao đổi với báo Đất Việt, Chánh văn phòng huyện Nga Sơn, Thanh Hóa xác nhận sự việc.

"Chúng tôi đã nắm bắt được sự việc và huyện đang giao cho thanh tra xuống kiểm tra, xác minh rồi, cụ thể thế nào chưa kết luận được", Chánh văn phòng huyện Nga Sơn nói.

Theo Chánh văn phòng huyện, họ, tên, tuổi của vợ con quan xã Nga Thanh đúng là trùng tên với một vài người trong danh sách hộ nghèo nhưng hiện tại chưa biết có đúng là tên, tuổi của 1 người đó không.

Vợ con quan xã bỗng dưng lọt hộ nghèo: Trùng tên nhưng... - Ảnh 1

Bà Vũ Thị Sen, vợ chủ tịch xã Vũ Ngọc Tiến được ghép vào hộ nghèo. Ảnh: VNN

Về việc này, ông Nghiêm Xuân Hà, trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Nga Sơn đã trực tiếp xuống xã kiểm tra và cho biết, nguyên nhân sự việc được cho là do ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã lúc bấy giờ được giao nhiệm vụ làm thay cán bộ chính sách đang nghỉ sinh.

Trong quá trình lập danh sách ông Thể chèn những tên của người này vào các hộ nghèo để hưởng lợi chính sách.

“Trong danh sách hộ nghèo do UBND xã công nhận và phòng LĐ-TB-XH ký xác nhận ban đầu không có tên những trường hợp trên.

Tuy nhiên khi gửi dữ liệu mềm danh sách hộ nghèo lên cho huyện thì ông Thể đã ghép thêm những người này vào, sau đó lưu lại một cuốn tại xã để che mắt người dân, qua mặt cơ quan chức năng”, ông Hà cho biết.

Nói về việc này, ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh cho biết, quy trình rà soát hộ nghèo được thực hiện rất nghiêm túc, từ dưới thôn.

Vợ con quan xã bỗng dưng lọt hộ nghèo: Trùng tên nhưng... - Ảnh 2

Gia đình bà Phạm Thị Tươi, vợ cán bộ văn hóa Mai Sỹ Thể. Ảnh: VNN

Giải thích việc vì sao thấy có tên vợ ông và vợ con của các lãnh đạo xã mà ông không có ý kiến, ông Tiến cho hay, do nhiều việc nên ông không để ý tới các khẩu trong danh sách.

Ông Phạm Hùng Mạnh, phó Chủ tịch xã lại cho rằng: "Tôi cũng không hề biết vợ mình nằm trong danh sách hộ nghèo, chỉ đến khi phát hiện tôi mới té ngửa"

Như báo chí đưa tin, người dân xã Nga Thanh gần đây phát hiện trong gia đình của một số hộ nghèo năm 2017 được ghép tên vợ con cán bộ xã vào.

Cụ thể, bà Vũ Thị Sen (vợ ông Tiến) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Mận.

“Nhà tôi cũng có người tên Sen, nhưng là cháu Sen năm nay khoảng 30 tuổi, đang ở với bố mẹ cách đây chục cây số. Trong hộ khẩu chỉ có mình tôi”, cụ Mận kể.

Tương tự, gia đình bà Trịnh Thị Hóa trong danh sách hộ nghèo có tên bà Phạm Thị Tươi (vợ ông Thể). Bà Trần Thị Hồng (vợ ông Mạnh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Lưu Thị Hiền.

Bà Mai Thị Loan (vợ ông Phạm Văn Hiếu - phó Bí thư đảng ủy xã) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (hay còn gọi là bà Thê).

Trong đó, cả 4 trường hợp có tên trong danh sách hộ nghèo đều được cấp thẻ BHYT và có 2 trường hợp vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nga Sơn dành cho hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng là bà Trần Thị Hồng và bà Phạm Thị Tươi.

Tuy nhiên, sau khi sự việc vỡ lở số tiền này đã được những người vay trả lại cho ngân hàng vào ngày 4/7/2017.

Thùy Dung

Tin nóng

Tin mới