Vợ cựu thiếu tướng cảnh sát biển: 'Họ biết chồng tôi là tư lệnh nên lợi dụng để hối lộ'

Là người trực tiếp đứng ra nhận tiền, vợ của cựu thiếu tướng cảnh sát biển nói rằng 'ông trùm' buôn lậu xăng biết chồng mình là tư lệnh nên đã 'lợi dụng để hối lộ'.

Chiều 12-7, Tòa án quân sự Quân khu 7 tiếp tục xét xử 14 bị cáo vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép...

Trong số 12 bị cáo bị truy tố tội nhận hối lộ có ông Lê Văn Minh, cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Ông Minh bị cáo buộc nhận hối lộ từ “ông trùm” Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) gần 7 tỉ đồng, để tạo điều kiện cho Hữu cùng đồng phạm buôn lậu xăng trong suốt thời gian dài mà không bị bắt giữ.

Bị cáo Lê Văn Minh (áo đen), cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Ảnh: Thông tấn Quân sự

Bị cáo Lê Văn Minh (áo đen), cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Ảnh: Thông tấn Quân sự

Trả lời thẩm vấn về việc đã giúp Phan Thanh Hữu buôn lậu xăng trên biển như thế nào, ông Minh nói có quen biết với Hữu từ trước. Ban đầu, bị cáo không biết Hữu buôn lậu xăng dầu, suốt thời gian dài chỉ nghĩ rằng Hữu buôn bán hải sản trên biển.

Cựu tư lệnh nói hoàn toàn tin tưởng Hữu là người “làm ăn đàng hoàng”, hai bên không bàn bạc, tính toán gì về việc buôn lậu. Về sau, bị cáo mới phát hiện Hữu buôn lậu xăng.

Trước lời khai này, đại diện VKS lưu ý bị cáo nếu không khai báo thành khẩn sẽ rút tình tiết giảm nhẹ là khai báo thành khẩn, đồng thời công bố bút lục cho thấy ông Minh từng khai biết rõ việc buôn lậu của Hữu, bao gồm việc hai bên nhắn tin tọa độ tàu cho nhau.

Liền đó, cựu tư lệnh thừa nhận cho trao đổi tin nhắn với Hữu về vấn đề tọa độ, nhưng thời điểm ấy chưa nhận thức được hành vi này là giúp sức cho Hữu thực hiện hành vi buôn lậu.

Với cáo buộc nhận 6,9 tỉ đồng từ Hữu để tạo điều kiện cho các hoạt động buôn bán xăng lậu, ông Minh thừa nhận, song không cho rằng đó là tiền "hối lộ, ăn chia tháng", mà chỉ là "quà bình thường, thi thoảng Hữu gửi".

Bị cáo nói không nhớ rõ đã nhận tiền bao nhiêu lần, cũng không biết mỗi lần bao nhiêu tiền, số tiền nhận mỗi lần "không đồng đều, nhưng chắc chắn có nhận". Ông Minh chấp nhận cáo buộc theo quy kết của cơ quan điều tra.

Trong khi đó, được triệu tập đến tòa, bà Trần Thị Liên – vợ bị cáo Minh, thừa nhận có nhận tiền của Phan Thanh Hữu, thông qua hai hình thức chuyển khoản và nhận trực tiếp. Với hình thức chuyển khoản, Hữu sẽ cho người chuyển tiền vào tài khoản của bà Liên, trong đó một lần chuyển vào tài khoản con gái bà.

Đáng chú ý, bà Liên cho biết, sau khi cơ quan điều tra làm việc, bà nhận thức được số tiền Hữu chuyển với mục đích “lợi dụng” chồng mình làm tư lệnh vùng cảnh sát biển để hối lộ nên đã chủ động nộp lại tiền. Bà Liên gửi lời xin lỗi đến cơ quan chức năng, nói gia đình rơi vào hoàn cảnh như hiện nay “rất đau đớn”.

Các bị cáo tại tòa ngày 12-7. Ảnh: Thông tấn Quân sự

Các bị cáo tại tòa ngày 12-7. Ảnh: Thông tấn Quân sự

Theo cáo buộc của VKS quân sự, do quen biết nhau từ trước, năm 2017, Phan Thanh Hữu đến gặp Lê Văn Minh để liên hệ thuê bồn chứa dầu của Vùng Cảnh sát biển 4 tại Phú Quốc, Kiên Giang, nhưng không thuê được. Từ đó, Hữu và ông Minh thỉnh thoảng liên lạc hỏi thăm nhau.

Hữu biết ông Minh là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, quản lý vùng biển các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Vì vậy, Hữu đã liên hệ nhờ ông Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng và được ông Minh đồng ý.

Khi tiếp nhận xăng nhập lậu từ Singapore đưa về vùng biển Việt Nam, Hữu đều liên lạc, gọi điện, nhắn tin báo cho ông Minh biết để ông Minh “bảo kê”, không bị kiểm tra bắt giữ.

Từ tháng 12-2019 đến tháng 8-2020 là giai đoạn Hữu sử dụng hai tàu để mua bán, vận chuyển xăng lậu. Mỗi tháng, Hữu chi cho ông Minh 450 triệu đồng (trừ tháng 1-2020 các tàu đi ít nên Hữu chỉ chi 300 triệu đồng).

Trong đó, Hữu giao con trai là Phan Lê Hoàng Anh chuyển khoản vào tài khoản của vợ ông Minh là Trần Thị Liên hai lần với tổng số 750 triệu đồng và đưa trực tiếp 450 triệu đồng tiền mặt. Các tháng còn lại, Hữu trực tiếp đưa tiền mặt cho ông Minh, mỗi tháng 450 triệu đồng. Ngoài ra, tháng 8-2020, do cần tiền nên ông Minh hỏi ứng trước của Hữu, đồng thời nhắn số tài khoản của con gái để Hữu chuyển 500 triệu đồng.

Từ tháng 9-2020, khi Hữu tăng thêm một thuyền chở xăng lậu, Hữu cũng tăng thêm tiền chi hối lộ cho ông Minh lên mức 500 triệu đồng mỗi tháng.

Tính từ tháng 12-2019 đến tháng 2-2021, Lê Văn Minh nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu tổng số 6,9 tỉ đồng. Hiện gia đình ông Minh đã nộp hơn 7 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Cũng theo VKS, bà Trần Thị Liên – vợ của Lê Văn Minh, được xác định đã nhận 1,7 tỉ đồng từ Phan Lê Hoàng Anh (gồm 450 triệu tiền mặt, 1,25 tỉ đồng chuyển khoản), nhưng không biết đây là tiền Hữu hối lộ cho ông Minh.

Quá trình điều tra, bà Liên mới nhận thức được đây là tiền hối lộ nên đã nộp lại để khắc phục hậu quả.

Hành vi của bà Liên có dấu hiệu của tội nhận hối lộ hoặc lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, nhưng xét ý thức, động cơ, tính chất mức độ thấy không cần thiết phải xử lý hình sự.

TUYẾN PHAN

Nguồn PLO: https://plo.vn/vo-cuu-thieu-tuong-canh-sat-bien-ho-biet-chong-toi-la-tu-lenh-nen-loi-dung-de-hoi-lo-post688756.html