Trao đổi với Lao Động chiều nay – 27.7, ông Phạm Ngọc Lự – Phó Chủ tịch UBND phường Mông Dương, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh – cho biết đã di dời khẩn cấp 94 hộ dân bị hàng nghìn khối bùn tràn vào nhà đêm qua, sau khi đập chứa than của Cty CP than Cọc Sau và Cao Sơn bị vỡ.

Toàn bộ khu dân cư ngập trong bùn

“Hầu hết các hộ chuyển tạm đến nhà người thân, số còn lại chúng tôi bố trí ở tạm trạm y tế phường hoặc nhà văn hóa khu phố” – ông Lự cho biết – “Hiện, các lực lượng địa phương và hơn 100 cán bộ, công nhân viên các cty than đang tiếp tục phối hợp dọn dẹp hiện trường”.

Trước đó, tối 26.7, sau những trận mưa như trút nước kéo dài, đập chứa xỉ than của 2 cty than trên đã bị vỡ, khiến một lượng bùn than khổng lồ trút xuống nhà dân. Chỉ trong chốc lát, toàn bộ khu dân cư ngập trong bùn, sâu từ 2-3m, khiến người dân hốt hoảng hô nhau tháo chạy.

Hiện, trên địa bàn Cẩm Phả và Hạ Long vẫn tiếp tục có mưa to. Nguy cơ sạt lở các đập chứa xỉ than ở các khai trường than trên cao là rất lớn.

Người dân buộc phải di chuyển do bùn phủ kín nhà và nguy cơ tiếp tục bị bùn than tấn công khi mưa vẫn rơi

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ninh, tính đến 19h ngày 27.7, mưa lũ kỷ lục trong 40 năm qua ở Quảng Ninh đã làm 3 mẹ con trong một gia đình ở TP.Cẩm Phả bị thiệt mạng; gây thiệt hại về vật chất khoảng 112 tỉ đồng. Các địa phương bị nặng nhất là TP.Cẩm Phả, Hạ Long và huyện Vân Đồn. Mưa lũ cũng đã làm ngập khoảng 2.835 ngôi nhà, chủ yếu ở Hạ Long và Cẩm Phả. Đặc biệt, mưa lũ đã gây ngập lụt lớn ở 4 điểm nút giao thông tại Cẩm Phả và Hạ Long, khiến giao thông ngừng trệ nhiều giờ liền.