Vô đáy

Gốc
- Từ đầu năm tới giờ, có một thứ sốt lan từ Sài Gòn tới Hà Nội, từ Đông sang Tây, từ Nam ra Bắc. Sốt có lúc tăng cao, có khi giảm nhiệt, nhưng đều lây lan rất nhanh.

Vô đáy - Ảnh 1

- Sao không dùng thuốc xịt liều cao? Hoặc sao không tuyên truyền để nâng cao tinh thần chống dịch? Mà rốt cuộc, đó là sốt cái chi?

- Sốt đất chớ chi. Nhiều khu vực giá đất bỗng dưng tăng vù 2 - 3 lần. Chỗ tăng ít hơn thì chừng gấp rưỡi. Nguyên nhân tăng phổ biến là do có tin về triển khai dự án hạ tầng giao thông lớn như cầu, đường vành đai, tàu điện. Nhưng có khi giá đất vọt lên chỉ do tin đồn tự loang rằng sẽ có dự án khủng. Rốt cuộc, đó chỉ là khủng long giấy, hoặc khủng long chế tạo bằng... nước miếng!

- Nhưng tăng mãi thì vô lý. Cái gì làm giá xẹp, do ai can thiệp hoặc kéo giá?

- Giá xẹp cấp kỳ cũng nhanh như lúc tăng. Chỗ nào có dự án thực thì thiết lập mặt bằng giá mới nhỉnh hơn. Chỗ nào chỉ là tin đồn thì trở về chỗ cũ. Nhưng cái mệt là ở chỗ lây lan, tăng ở đây nên ở chỗ kia cũng sốt ruột. Rơm củi chất sẵn, nên chỉ cần bắt lửa là hừng hực tăng. Bao nhiêu tiền bạc đổ vô cơn sốt đất.

- Vậy là sẽ có một ít người giàu lên cấp kỳ do trúng mánh, còn đa số sẽ xính vính vì lỡ ôm. Bị nhiều lần mà không tỉnh ra, chỉ do cái tham vô đáy.

TƯ QUÉO

Tin nóng

Tin mới