Vợ chồng sống với nhau quan trọng nhất chính là bao dung, học cách bỏ qua tự ái cá nhân, dung hòa những mâu thuẫn để có thể bền lâu...

Hãy cùng đọc câu chuyện dưới đây

Người vợ nói: “Chúng ta chia tay đi, tôi không thể chịu được cuộc sống này nữa rồi.”

Ông chồng cũng lên giọng: “Không sống được nữa thì thôi, ly hôn thì ly hôn, nói ly hôn mà không dám ly hôn thì không bằng con nít. Nhà cho cô, xe cũng cho cô, con cũng để cô nuôi! Nhưng cô để tôi làm bảo mẫu được không? Mẹ con cô đi đâu thì tôi đi đấy.”

Bà vợ vừa uống cốc nước trên miệng liền phì ra, và lập tức bỏ đi.

Chồng hỏi: “Em đi đâu đấy?”

Người vợ cố tỏ ra bực tức trả lời: “Đi chợ, nấu món vịt om sấu mà anh thích nhất.”

Chồng: Để anh đi cùng em.

Vợ: Sao lần nào cãi nhau anh cũng nhường em thế?

Chồng hóm hỉnh trả lời: Anh cao 1m8 em cao 1m6 khi nói chuyện thì làm sao mà anh không cúi đầu cho được?

Vo doi chia tay, chong binh than noi mot cau khien co … bat cuoi - Anh 1

Trong cuộc sống gia đình , mâu thuẫn là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên cách người ta đối diện với mâu thuẫn đó như nào mới là vấn đề then chốt.

Đối với gia đình, sự bao dung càng nhiều thì hạnh phúc sẽ càng nhiều. Đối với vợ chồng, sự bao dung càng nhiều thì tình cảm sẽ càng sâu đậm. Đối với bạn bè, sự bao dung càng nhiều thì tình hữu nghị sẽ càng lâu dài. Đối với đồng nghiệp, sự bao dung càng nhiều thì sự nghiệp sẽ càng thuận lợi…

Con người sinh ra trên đời không ai hoàn thiện, người ta nói vợ chồng lấy nhau không phải 1 + 1 = 2 mà 0,5 + 0,5 = 1. Mỗi người ai cũng đều có khuyết điểm, lấy nhau về là cùng dung hòa nhau, không những yêu những điểm tốt mà phải học cách bao dung những thứ chưa tốt của nhau.

Vo doi chia tay, chong binh than noi mot cau khien co … bat cuoi - Anh 2

Cuộc sống không phải là chiến trường, không cần phải tranh giành cao thấp. Nếu hiểu nhau hơn thì sẽ càng có ít sự hiểu lầm hơn, bao dung hơn thì sẽ ít tranh giành hơn.

Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có tính nhạy cảm, đàn ông nhạy cảm với sự việc, nếu có việc gì không vừa ý, càng nghĩ càng giận; còn phụ nữ lại nhạy cảm với một lời nói. Một câu nói ra tuy nhẹ nhàng càng nghĩ lại càng thấy hờn tủi... Vì thế, làm người đàn ông, cũng nên hạ mình một chút, nói những lời đường mật dễ nghe, nịnh vợ một chút để cô ấy vui vẻ, tự nhiên mình cũng cảm thấy thoải mái, có gì không đáng.

Đừng nói sau lưng người khác, cũng đừng quan tâm ai nói sau lưng. Những người kém cỏi thì không có gì để mà nói, nhưng những người càng xuất sắc sẽ bị nói càng nhiều.

Có nhưng sự việc cần phải nhẫn và không tức giận. Có những người chúng ta phải nhường nhịn và không truy xét. Thiệt thòi một chút thì có đáng kể gì?

Phong Linh (TH)/Khoevadep