Một đường ống dẫn nguồn nước ở Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 ở Quảng Nam bất ngờ bị vỡ khiến ít nhất 3 nạn nhân thiệt mạng. Nhiều người khác được cho là đã bị nước cuốn trôi.

Vo duong ong thuy dien, 3 nguoi tu vong - Anh 1

Tối 13/9, ông Tơ Ngôl Với, Chánh Văn phòng UBND huyện Nam Giang (Quảng Nam), cho biết các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh đang lên hiện trường thủy điện Sông Bung 2 để làm việc với Ban quản lý dự án về thông tin vỡ đường ống dẫn nước của thủy điện trên.

Theo ông Với, đường ống của thủy điện này bị vỡ vào chiều cùng ngày. Hiện cơ quan này chưa rõ vì sao đường ống của Thủy điện Sông Bung 2 bị vỡ.

Trao đổi với phóng viên, một người dân sống ở gần Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 kể ít nhất có 3 nạn nhân thiệt mạng và nhiều người dân đang đãi vàng ở dưới hạ nguồn bị nước cuốn trôi. Tuy nhiên, thông tin này chưa được nhà chức trách xác nhận.

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết, ông đang cùng lãnh đạo UBND tỉnh lên hiện trường. "Tôi nghe anh em báo cáo là khi đang khắc phục sự cố ở hồ đập thì ống dẫn nguồn nước bị vỡ. Trước mắt, huyện cấm tất cả người dân ra hiện trường để đề phòng tình huống xấu", ông Mai nói.

Trong khi đó, ông Đinh Văn thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng xác nhận có việc vỡ đường ống dẫn nước ở Nhà máy Thủy điện sông Bung 2. "Hiện chúng tôi đang lên hiện trường, thông tin cụ thể như thế nào sẽ cung cấp thông tin cho báo chí", ông Thu nói.

Trả lời Tuổi Trẻ ông Hà Kế Xuyên - phó trưởng công an huyện Nam Giang - xác nhận có 2 người (có thể là công nhân thi công) đã bị nước cuốn trôi sau khi đập chặn dòng này gặp sự cố vào chiều cùng ngày.

Tuy nhiên theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ thì thủy điện sông Bung 2 đã bị vỡ đập phụ (hệ thống đập phụ dùng để chuyển dòng nước phục vụ cho việc thi công đập chính - PV)

Vào chiều 13-9 người dân vùng thượng lưu sông Bung tỏ ra lo lắng khi có nguồn tin cho rằng đập chặn dòng của thủy điện sông Bung 2 bị vỡ.

Ông Lê Văn Bản - giám đốc điều hành thủy điện A Vương cho biết đến 17g chiều nay, nước từ thượng nguồn đổ về thủy điện A Vương là rất thấp, trong khi đó một nguồn tin khác cũng xác nhận rằng đến chiều tối cùng ngày, mực nước tại hồ thủy điện sông Bung 4 (nằm dưới thủy điện sông Bung 2) vẫn còn ở mực nước chết, lưu lượng nước về hồ này vẫn rất thấp.

Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2 (Nam Giang, Quảng Nam) có quy mô công suất 100MW (lớn thứ tư tại Quảng Nam, sau thủy điện A Vương, Sông Tranh và Sông Bung 4) được triển khai xây dựng trên địa bàn các xã La Dêê, Zuôi, Chơ Chuôn (huyện Nam Giang) và Tr’hy (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) tại vùng biên giới Việt Lào, cách TP Đà Nẵng hơn 250km.

Thủy điện này được khởi công xây dựng cuối năm 2012 với vốn đầu tư ban đầu được phê duyệt trên 3.600 tỷ đồng. Cuối tháng 8, thủy điện Sông Bung 2 bắt đầu tích nước.

Đoàn Nguyên