“Mỗi ngày có hàng triệu chuyến đi an toàn, có hàng triệu tấn hàng hóa được chuyên chở đi khắp mọi miền, mỗi ngày có hàng trăm ngàn đứa con xa quê được về thăm cha mẹ... Nghề nghiệp đấy, những con người đấy xứng đáng được xã hội trân trọng” – đây là những chia sẻ của ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia với phóng viên Lao Động khi nói về những người lái xe có tâm huyết nhân sự việc tài xế Phan Văn Bắc được đặc cách nhận giải thưởng Vô lăng vàng đang được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Vo lang vang: De tai xe xe khong con la hung than trong mat nguoi dan - Anh 1

Tài xế Phan Văn Bắc được đặc cách nhận giải thưởng Vô lăng vàng cho hành động dũng cảm của mình

Phóng viên: Xin chào ông Khuất Việt Hùng, cảm ông đã nhận lời mời phỏng vấn của báo Lao Động. Thưa ông, thời gian vừa qua, dư luận đang hết sức quan tâm đến việc tài xế Phan Văn Bắc được đặc cách trao giải thưởng Vô lăng vàng, ông có thể cho biết lý do tại sao Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia lại quyết định trao giải thưởng này cho anh Bắc?

Ông Khuất Việt Hùng: Vâng, chúng ta đều biết đến sự việc anh tài xế Phan Văn Bắc rất thông minh, dũng cảm và kỹ năng lái xe điêu luyện, anh đã dùng chiếc xe của mình để đỡ chiếc xe khách, cứu thoát tài xế và hơn 30 hành khách trên chiếc xe khách của TP Hồ Chí Minh không gặp tai nạn mà nếu như xảy ra sẽ rất thảm khốc. Khi biết đến hành động của anh Bắc, chúng tôi đã báo cáo ngay với đồng chí Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình cùng đồng chí Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, đồng thời kiểm tra ngay quy định, thể lệ của Giải Vô lăng vàng thì một tiêu chí đặc biệt xét trong trường hợp những lái xe có những thành tích đặc biệt trong việc bảo đảm an toàn giao thông như việc đưa người đi cấp cứu, hay giúp đỡ mọi người tránh được tai nạn giao thông thì anh Phan Văn Bắc hoàn toàn đủ điều kiện để trao giải Vô lăng vàng cho anh Bắc. Giải thưởng này được tổ chức vào năm 2012, thông thường sẽ được tổ chức trao vào cuối năm tuy nhiên trường hợp của anh Bắc là một trường hợp rất điển hình do đó khi chúng tôi báo cáo đồng chí Trương Hòa Bình đồng chí đã đồng ý ngay trao giải tại thời điểm này. Trong chiều ngày 8.9, đồng chí Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia sẽ bay vào Lâm Đồng, trực tiếp cùng với Ủy ban An toàn Giao thông tỉnh Lâm Đồng trao giải thưởng Vô lăng vàng cho anh Phan Văn Bắc.

Phóng viên: Thưa ông, ông có thể cho biết để đạt được Giải thưởng Vô lăng vàng cần đạt được những tiêu chí gì?

Ông Khuất Việt Hùng: Giải thưởng Vô lăng vàng được tổ chức từ năm 2012, mục đích chính của giải thưởng này là để tìm kiếm, tôn vinh và tri ân những người lái xe vận tải và những doanh nghiệp vận tải ô tô có thành tích trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Giải cá nhân đối với những người lái xe, chúng tôi xét kết quả liên tục trong 1 năm, tối thiểu tài xế phải đi được quãng đường trên 27000km an toàn tuyệt đối, không xảy ra tai nạn giao thông, hoặc tài xế phải có thành tích đặc biệt trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông như đưa người gặp nạn đi cấp cứu, đỡ đẻ trên xe, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình tham gia giao thông hoặc có những hành động đặc biệt để phòng tránh tai nạn giao thông.
Một mục đích lớn hơn của giải thưởng này đó là chúng tôi mong muốn cùng với các cơ quan truyền thông, những nhà chuyên môn và những người làm việc trong ngành giao thông vận tải thay đổi nhận thức về những người lái xe giao thông vận tải. Trước đây chúng ta quý trọng gọi những người lái xe là bác tài, nhưng trong thời gian vừa qua vì nhiều lý do mà từ bác tài ít được nhắc đến mà người dân khi nhắc đến những người lái xe thì phản ứng rất tiêu cực, gọi là hung thần hay thậm chí thiếu tôn trọng gọi là những thằng lái xe, trong khi đó những người lái xe có vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi ngày có hàng triệu chuyến đi an toàn, có hàng triệu tấn hàng hóa được chuyên chở đi khắp mọi miền, mỗi ngày có hàng trăm ngàn đứa con xa quê được về thăm cha mẹ. Nghề nghiệp đấy, những con người đấy xứng đáng được xã hội trân trọng.

Phóng viên: Được biết Giải thưởng Vô lăng vàng nhằm khuyến khích những người làm trong lĩnh vực vận tải đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, vậy trong thời gian tới, ngoài giải thưởng này thì Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia có những chính sách, hoạt động như thế nào để khuyến khích hơn nữa việc đảm bảo an toàn khi lái xe?

Ông Khuất Việt Hùng: Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến những quy định của pháp luật và việc vận động tham gia giao thông an toàn là 1 công việc thường xuyên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, của các cơ quan thành viên. Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã phối hợp và tổ chức rất nhiều hình thức khác nhau như thi lái xe giỏi từ cấp cơ sở đến cấp Quốc gia, tổ chức nhiều khóa tập huấn về kỹ năng lái xe an toàn, vận động không nhắn tin khi lái xe, không lái xe khi đã uống rượu bia...nhằm tác động vào từng hành vi cụ thể, giúp cho những người điều khiển phương tiện giao thông quan tâm hơn và có ý thức tốt hơn trong tham gia giao thông. Đối với những người lái xe giao thông vận tải, bên cạnh việc tuyên truyền chung thì Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã chỉ đạo các cơ quan và chính những đơn vị giao thông vận tải tổ chức những buổi tập huấn về lái xe an toàn, tập huấn hướng dẫn những quy định của pháp luật cho những người lái xe; chăm lo đời sống vật chất tinh thần, chính sách bảo hiểm cho lái xe, đồng thời tổ chức lao động một cách khoa học, bảo vệ lợi ích chính đáng của người lái xe vì chính họ là những người mang lại lợi ích cho những doanh nghiệp vận tải.
Để tôn vinh họ, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức Giải thưởng Vô lăng vàng, còn đối với Ủy ban An toàn Giao thông ở các địa phương tổ chức những cuộc thi lái xe giỏi, khen thưởng định kỳ...để tôn vinh những người lái xe an toàn.

Vâng rất cảm ơn những chia sẻ của ông.