Do quá yêu anh Tâm nên chị P đã giấu không cho anh biết mình đã từng kết hôn, có con trong 7 năm yêu và cưới nhau.

Xin từ chức và chấp nhận kỷ luật

Ngày 31/12, báo Thanh Niên dẫn lời anh Nguyễn Thiện Tâm, Phó Chủ tịch MTTQ xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết cho biết: “Sau khi bài báo viết về chuyện của tôi đăng tải, tôi nhận nhiều cuộc điện thoại lắm. Gia đình tôi cũng rất buồn. Hai ngày nay tôi cảm thấy mệt mỏi, không biết nói gì lúc này”.

Hiện anh Tâm đã viết đơn xin thôi chức (Phó chủ tịch mặt trận Tổ quốc xã Thiện Nghiệp) và chấp nhận hình thức xử lý của tổ chức.

Anh Tâm cho biết: “Tụi em yêu nhau 6-7 năm nay chứ phải tự nhiên em cưới P. đâu. Khi em nói làm đăng ký kết hôn, P. nói cưới thì cưới trước đi , từ từ đăng ký kết hôn có sao đâu.

Em cưới P. công khai, có bà con họ hàng cùng dự mà. Cho đến khi chị gái anh H. ra tận nhà em, gọi em về hỏi chuyện thì chị ấy xưng là chị gái ruột của chồng P., em mới ngỡ ngàng.

Vo len chong cuoi Pho chu tich MTTQ: Vi yeu nen giau - Anh 1

Anh Tâm không hề biết P. đã có chồng con khi làm đám cưới với P.

Em gọi điện hỏi P. thì P. thừa nhận là đúng. Có sao em nói vậy. Em cũng đã tường trình hết với chú Minh rồi (ông Minh Bí thư Đảng ủy xã Thiện Nghiệp- PV). Giờ nếu P. về với anh H. thì em cũng phải chịu thôi, em đâu biết chuyện đến nông nỗi này”.

Tưởng xé giấy đăng ký kết hôn là xong

Trong khi đó, chị N.T.K.P. (quê ở huyện đảo Phú Quý) đã chủ động kể lại câu chuyện tình cảm của mình: “Năm 2008, em vào Phan Thiết học chứng chỉ nghề, khi ấy P. biết anh H. (B.V.H, chồng P. đang có hôn thú) vì trọ gần nhà anh ấy. Anh H. với em thân quen như anh em với nhau thôi. Sau 3 tháng học nghề, em quay trở lại đảo để ôn thi lớp 12".

Theo lời chị P. kể thì sau khi kết thúc đợt ôn thi, chị P. có quay trở lại Phan Thiết để thi tốt nghiệp, khi đó, trong một lần đi chơi với anh H, vì uống quá nhiều bị say, gần 3 tháng sau, chị P. phát hiện mình có thai.

Ban đầu chị P. xác định đi bỏ thai, nhưng anh H. và chị gái H không đồng ý, sau đó cả hai về sống với nhau không có đám cưới, vì mẹ mất sớm, nên 2 vợ chồng về ở nhờ nhà dì ruột của anh H. Và sau khi sinh con được 4 tháng, cả hai quay trở về quê của chị P. là ở đảo Phú Quý để đăng ký.

Vo len chong cuoi Pho chu tich MTTQ: Vi yeu nen giau - Anh 2

Ảnh cưới của anh T. và chị P. được chụp tại một Studio ảnh ở Phan Thiết

Nhưng do thời gian sống với nhau hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên cả hai xảy ra nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, dù sống không hạnh phúc, chị P. cũng không nghĩ đến ly hôn vì sợ ảnh hưởng tới con, sợ con không có cha, nên chấp nhận sống.

Trong khi chuyện gia đình đang có nhiều buồn bực, năm 2010, chị P. gặp anh Tâm, khi đó, tìm được người sẻ chia nên chị P. dần có cảm tình. Sau 2 năm quen nhau, thì anh Tâm đi lính, sau đó, cả hai liên lạc với nhau qua thư và dĩ nhiên chuyện chị P. đã kết hôn, có con cũng không được đề cập.

"Em giấu vì sợ Tâm biết sẽ không yêu em nữa. Em đã xé tờ giấy đăng ký kết hôn rồi, tưởng vậy là xong, không ngờ anh H. vẫn giữ một tờ.

Năm 2015, Tâm hoàn thành nghĩa vụ trở về. Tâm cùng các bạn ra đảo chơi và có đến nhà em thăm ba mẹ em. Rồi hai người cứ yêu nhau, cho đến một ngày cha mẹ Tâm nói làm đám cưới cho Tâm với em.

Em vẫn giấu chuyện em có chồng con vì nghĩ rằng trước sau sẽ li dị anh H. thôi, nên đồng ý để anh Tâm làm đám cưới. Chuyện giấu giếm này do em hết, chứ anh Tâm không biết gì. Thậm chí ba mẹ em cũng không biết”, chị P. kể.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, Luật sư (LS) Lê Ngọc Phụng (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng đám cưới giữa ông Tâm và chị P. là vi phạm đạo đức xã hội. Ông Tâm biết chị P. đã có chồng mà vẫn đến với nhau “bảy năm rồi” và sau đó tổ chức đám cưới trong khi chị P. chưa ly hôn với anh H. là không thể chấp nhận được.

Theo LS Phụng, đám cưới chỉ là một tập quán về hôn nhân và gia đình chứ không phải là một quy định bắt buộc, pháp luật không can thiệp vào đám cưới.

Đồng quan điểm, LS Huỳnh Công Thư (Đoàn LS tỉnh Long An) cũng cho biết: Khó có chuyện quen nhau 7 năm trời mà không biết người ta đã có chồng và có con”.

Trước đó, anh H. đã có đơn kiện viết anh đã kết hôn và đang chung sống với chị P. (26 tuổi), hai người có một con gái. Mới đây, anh H. phát hiện vợ mình tổ chức đám cưới với ông Nguyễn Thiện Tâm, Phó chủ tịch MTTQ của xã Thiện Nghiệp.

Ngay sau đó, anh H. đã gửi đơn đến lãnh đạo TP. Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận đề nghị xử lý vị Phó chủ tịch MTTQ xã này.

Ngày 29/12, ông Trần Tú Minh, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết (Bình Thuận), cho biết đã thành lập tổ kiểm tra xác minh Phó chủ tịch MTTQ xã này bị kiện vì cưới vợ người khác.

Mộc Miên (Tổng hợp)