'Vỡ mộng' cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Iran không điều kiện?

Gốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Iran 'không có điều kiện tiên quyết' hoàn toàn là tin tức giả mạo.

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trước đó cho biết ông không loại trừ khả năng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York. Ảnh: JP.

Tuy nhiên, ngày 15/9, Tổng thống Trump khẳng định thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Iran diễn ra mà không cần điều kiện tiên quyết là "tin tức giả mạo". Ảnh: BI.

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump dường như mâu thuẫn với những phát biểu trước đó liên quan đến Iran mà các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đưa ra. Ảnh: Variety.

Theo lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Iran Rouhani có thể gặp nhau vào cuối tháng 9 này. Ảnh: Yahoo.

"Tổng thống (Trump) sẵn sàng gặp mà không có điều kiện tiên quyết", vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói. Ảnh: VF.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 12/9 nói với CNBC: "Chưa có kế hoạch cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Hassan Rouhani, mặc dù ngài tổng thống (Trump) cho biết ông sẵn sàng gặp mà không cần điều kiện tiên quyết". Ảnh: Politico.

Về phần mình, người đứng đầu văn phòng truyền thông của phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc, Alireza Miryousefi, cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Rouhani không được mong đợi tại các phiên họp của Liên Hợp Quốc ở thành phố New York. Ảnh: AJ.

Vào tháng 5/2018, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng trở lại khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm vào Tehran. Ảnh: DE.

Trong thời gian qua, hai nước liên tục có những động thái khiến căng thẳng leo thang và thậm chí khiến dư luận lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự xảy ra. Ảnh: DE.

Gần đây nhất, Mỹ tố Iran đứng đằng sau vụ tấn công cơ sở dầu khí của Saudi Arabia, song Tehran bác bỏ cáo buộc, đồng thời cảnh báo nước này luôn chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện. Ảnh: FPK.

Mời độc giả xem thêm video: Căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng xung quanh thỏa thuận hạt nhân P5+1 (Nguồn: VTC14)

Thiên An