Vỡ mộng thuyền nhân đến Australia

Gốc
Kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc vào năm 2009, hàng nghìn người Sri Lanka, đặc biệt là người Tamil, đã vượt biên trốn sang Australia. Tuy nhiên, Australia gần đây đã siết chặt luật nhập cư và trục xuất những thuyền nhân này.

Hàng nghìn người Sri Lanka vượt biên đến Australia trong những năm gần đây.

Dilip, 21 tuổi, là một người đàn ông Tamil, tháng 9 năm ngoái, anh cầm cố đồ trang sức của bà nội để lấy 9.000USD trả cho một người môi giới để lên một chiếc thuyền nhỏ với 100 người khác vượt biển trốn khỏi Sri Lanka. Tuy nhiên hành trình kéo dài 19 ngày đưa những thuyền nhân này tới đảo Cocos của Australia là chuỗi ngày khủng khiếp.

Gần đến Indonesia, gió mạnh và sóng lớn khiến chiếc thuyền nhỏ gần như bị lật. Cả đoàn không có đồ ăn thức uống trong suốt 3 ngày: “Chúng tôi bị đánh đập và nhốt bên trong khoang lạnh chứa cá liên tục nhiều giờ trong ngày. Ở đó không có chỗ để ngồi và thở”.

Tới Australia, Dilip có một tập tài liệu về hoàn cảnh của mình, trong đó một mục sư làm chứng đã cho anh ta trú ẩn trong nhà tại Sri Lanka vì những mối đe dọa mà anh ta phải đối mặt. Tuy nhiên, giới chức Australia ở thành phố Darwin chẳng màng đến những giấy tờ này và chỉ sau 25 ngày đã trục xuất Dilip cùng 16 người khác.

Tháng 8 năm ngoái, Australia quyết định siết chặt luật nhập cư để tăng tốc việc trục xuất người tị nạn. Chính phủ vừa thông báo rằng tất cả thuyền nhân sẽ được chuyển tới Papua New Guinea để xem xét và họ sẽ không có cơ hội định cư tại Australia. Australia cho biết chính sách tị nạn của mình là công bằng, song các nhà vận động nhân quyền nói rằng nhiều người tị nạn được phỏng vấn nhưng không được tư vấn pháp lý và những người trở về Sri Lanka đối mặt với vô số hiểm nguy. Bất chấp quá tải, 6.400 người Sri Lanka đã đến Australia trong năm ngoái, song có rất nhiều người gặp nạn khi thuyền chìm.

Khó khăn kinh tế là nguyên nhân chính khiến nhiều người Sri Lanka rơi vào tay những kẻ buôn lậu. “Hầu hết mọi người ra đi vì nợ nần. Chiến tranh đã tàn phá nền kinh tế, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nông nghiệp và ngư nghiệp. Người dân không có đủ việc làm” - người đứng đầu một tổ chức phi chính phủ nói. Ngoài ra, người Tamil còn lo lắng về an ninh của mình, sợ rằng chính phủ vẫn tìm cách trả thù vì những mối liên hệ của họ với lực lượng “Những con hổ Tamil” trước đây.

Ravi cũng là người đi cùng thuyền và bị trục xuất như Dilip. Ông nói rằng chính quyền Australia bỏ qua lời giải thích của ông về những mối đe dọa ông phải đối mặt. Giống như những người bị trục xuất khác, Ravi phải ở 3 ngày trong một nhà tù tại Sri Lanka khi về nước, trước khi được bảo lãnh tại ngoại. Ravi từng là một nhân viên bán hàng, nhưng giờ không thể tìm được việc nữa vì lý lịch vượt biên. “Tôi mất tất cả vì đã ra đi và bị trục xuất. Chủ những tiệm cầm đồ liên tục giục giã trả lãi, nếu không sẽ không lấy được nữ trang của vợ về, nhưng tôi chẳng có cách nào cả. Tôi chỉ muốn tự sát”.

Ngoài việc bị ra tòa, cả Ravi và Dilip đều bị xóm giềng đàm tiếu, con cái họ bị trêu chọc ở trường. Cả hai phải sống tiếp những tháng ngày tủi nhục.

Trong khi đó, chính phủ Australia, vốn đang đau đầu với vấn đề nhập cư, đã tài trợ cho một chiến dịch quảng cáo ở Sri Lanka, kêu gọi mọi người không lên thuyền vượt biên. Kể từ tháng 8 năm ngoái, Australia đã trục xuất 1.000 người Sri Lanka về nước. Tuy nhiên, nếu thuyền nhân nào không bị trả về nước nguyên quán, chỉ có thể ở lại định cư trên đảo quốc Papua New Guinea hoặc nơi khác, chứ không được đưa tới nước Australia.

“Điều này khẳng định rằng những ai trả tiền cho những kẻ tổ chức vượt biên chỉ là ném tiền vô ích và còn nguy hiểm đến mạng sống” - bản thông cáo của Bộ Di trú và Quốc tịch Australia viết. Bên cạnh đó, Chính phủ Australia cho hay sẽ tặng thưởng tới 200.000 đôla Australia (khoảng 180.000 USD) cho những ai cung cấp tin tức dẫn đến việc bắt giữ và kết tội thành phần đưa người bất hợp pháp vào quốc gia này.

“Những người này sống trên sự khổ sở và ngay cả mạng sống của những người khác. Chúng ta phải có biện pháp ngăn chặn và đó là lý do vì sao có việc trao giải thưởng” - Bộ trưởng Nội vụ Australia Jason Clare nói. Còn theo Ngoại trưởng Bob Carr, con số thuyền nhân tới Australia năm nay có thể lên tới 50.000, do đó cần phải có biện pháp cứng rắn để đối phó.

Theo BBC, AFP

Tin nóng

Tin mới