Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vỡ nợ, chủ quỹ đầu cơ tiền ảo lặn mất tăm, nhà đầu tư nháo nhào

Những người đồng sáng lập của quỹ đầu cơ tiền ảo 3AC vừa vỡ nợ dường như đang chạy trốn trong khi các nhà đầu tư cố gắng thu hồi tài sản.

Theo CNBC, các luật sư đại diện cho chủ nợ cho biết họ vẫn chưa xác định được nơi ở thực sự của Zhu Su và Kyle Davies - hai đồng sáng lập quỹ Three Arrows Capital (3AC) - trước khi diễn ra phiên điều trần thảo luận về các bước tiếp theo trong quá trình thanh lý tài sản.

Những tài liệu đệ trình lên tòa án cũng cáo buộc các nhà sáng lập quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng này vẫn chưa hợp tác với quá trình thanh lý "theo bất cứ hình thức nào".

Quỹ đầu cơ tiền điện tử Three Arrows Capital, còn gọi là quỹ 3AC, đã quản lý khoảng 10 tỷ USD tài sản tính đến tháng 3 vừa qua. Ngày 1/7, 3AC đệ đơn xin bảo hộ phá sản sau khi tiền điện tử lao dốc và dự án stablecoin terraUSD (UST) sụp đổ làm xóa sổ khối tài sản của họ.

Trước khi nộp đơn phá sản, một tòa án ở đảo Virgin (Anh) đã yêu cầu phong tỏa quỹ này để thanh lý tài sản trả cho các chủ nợ.

3AC đang phải đối mặt với sự giận dữ của những chủ nợ muốn thu hồi tiền đã đầu tư.

Theo hồ sơ tòa án, vào tuần trước, Zhu và Davies đã tham gia một cuộc gọi qua zoom để thảo luận về các bước cơ bản để bảo toàn tài sản của họ. Cả hai đều không bật video và đều tắt tiếng trong cuộc hội thoại này, mọi đối thoại đều được thực hiện qua luật sư.

Trước đó, hồi tháng 6, khi nhóm nhà đầu tư đòi thanh lý tài sản đến văn phòng của 3AC ở Singapore để gặp những người sáng lập thì văn phòng dường như bị bỏ trống, chỉ có một số màn hình máy tính không hoạt động. Hồ sơ đệ trình lên tòa án cho biết, cửa văn phòng bị khóa, bên ngoài chất nhiều thư gửi 3AC chưa mở được nhét dưới cánh cửa. Những người hàng xóm xung quanh văn phòng này cho biết lần cuối họ nhìn thấy các nhân viên 3AC là vào đầu tháng 6.

Trong khi đó, các chủ nợ vẫn đang cố xác định xem liệu tài sản còn lại bao nhiêu.

Russell Crumpler tại Teneo, người được giao nhiệm vụ hỗ trợ quá trình phá sản, cho biết có nguy cơ tài sản của 3AC đã biến mất. "Nguy cơ đó ngày càng cao vì một phần tài sản đáng kể của các chủ nợ bao gồm tiền mặt và tài sản kỹ thuật số có thể chuyển nhượng dễ dàng", Crumpler nói.

Trong đơn đệ trình, các chủ nợ cũng đã yêu cầu tòa án đình chỉ việc chuyển nhượng hoặc xử lý bất kỳ tài sản nào của 3AC. Luật sư cũng đang yêu cầu tòa gửi trát hầu tòa với những người sáng lập hoặc các bên liên quan có thông tin về tài sản của 3AC như ngân hàng, sàn giao dịch điện tử và các đối tác.

Tình trạng mất thanh khoản của 3AC đã tác động lớn đến thị trường tiền điện tử vì có rất nhiều tổ chức đã cho quỹ này vay tiền.

Công ty môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital mới đây cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi 3AC không thanh toán được khoản nợ 670 triệu USD. Nhà cho vay tiền điện tử Genesis và BlockFi cũng như nền tảng phái sinh tiền điện tử BitMEX và sàn giao dịch tiền điện tử FTX cũng đang thiệt hại nặng vì vụ vỡ nợ này.

(Theo CNBC/ Dân Trí)