Vở “Quyết đấu giữa sương mù”: Thêm tiếng nói cảnh báo về tham nhũng

Gốc
(HNM) - Sau thành công của vở diễn "Đường đua trong bóng tối", đề tài về chống tham nhũng lại được Đoàn kịch Công an Nhân dân lựa chọn cho vở diễn mới "Quyết đấu giữa sương mù" - còn gọi là "Trận chiến giữa những người cùng chiến tuyến" (kịch bản của nhà văn Chu Lai, đạo diễn - NSND Lê Hùng).

Vở diễn kể về những người từng là đồng đội của nhau trong thời kỳ chiến tranh, nay ở thế đối đầu - tuy không rõ chiến tuyến nhưng rất quyết liệt, thậm chí tới mức mà đồng đội xưa buộc bạn phải "câm lặng mãi mãi" để che giấu con đường làm ăn bất chính.

Chuyện bắt đầu với một dự án lớn được đưa vào xây dựng trên đất cửa sông, mà theo các nhà khoa học thì chu kỳ xâm thực đang sắp đến gần. Rủi ro đã được cảnh báo nhưng những người tham gia vào đường dây "chạy" dự án vẫn tìm mọi cách che đậy nguy cơ tiềm ẩn nhằm thực hiện mục tiêu bằng được, mặc cho viễn cảnh hàng tỷ đồng theo công trình chìm xuống đáy biển.

So với những vở cùng chủ đề đã được các đoàn kịch dựng và công diễn trong thời gian gần đây như vở "Đường đua trong bóng tối", "Nhà ô sin", "Tai biến"... việc tập trung khai thác chiều sâu tính cách nhân vật chính đầy phức tạp là nét mới của vở diễn này. Những giằng xé nội tâm trong nhân vật chính, người rõ ý thức lao vào tìm kiếm càng nhiều tiền bạc càng tốt, để rồi rơi vào vòng xoáy tội lỗi lúc nào không hay, không thể làm chủ được mình nữa. Nhân vật ấy đầy phức tạp, dám thi triển mọi thủ đoạn, mưu mô nhằm bịt mọi đầu mối có thể dẫn tới sự phanh phui "góc chết" của dự án lớn, song có lúc lại tỏ rõ sự tôn trọng những người đã từng là đồng đội của mình… Tuyến nhân vật "bên này" gồm các chiến sĩ công an, những người quyết phá cho được âm mưu ném nhiều tỷ đồng của nhân dân vào một dự án cầm chắc là không có ích. Họ đã tận dụng mọi mối quan hệ, tìm đủ cách tiếp cận và lấy được chứng lý thuyết phục. Mối quan hệ chằng chéo, phức tạp dần được gỡ, sự thật được phơi bày và kẻ có tội đã phải tra tay vào còng…

Dàn diễn viên thể hiện vở gồm những gương mặt ăn khách như NSƯT Nguyễn Hải (vai Đặng Quân), NSƯT Thúy Hiền (vai Thương Lá), NSƯT Thế Bình… đủ sức đảm nhận tốt các vai. Đạo diễn - NSND Lê Hùng đã tạo ra những cảnh, những phân đoạn tái hiện quá khứ hào hùng trong tâm trí những người một thời là đồng đội, nỗi dằn vặt nội tâm ở người bị đồng tiền chi phối. Có nhiều cảnh gây xúc động, như khi Đặng Quân tìm gặp vợ tại chùa, Thương Lá tìm gặp lại người ca sĩ mù Mười Huệ, cảnh đại tá công an Thương Lá không thể phục hồi được sau chấn động tâm lý trong bối cảnh vết thương cũ tái phát…

Tuy vậy, đôi chỗ trong vở diễn thiếu tính chân thực, như đoạn tổ chức họp chi bộ để buộc Thương Lá phải dừng việc phá án, sự lộn xộn trong cách "đánh" án của cơ quan công an... Đặc biệt, vở có nhiều chi tiết khiến người xem nghi ngại vào sức mạnh chính nghĩa trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Những nhân vật đứng về phe chính nghĩa vẫn phải tìm kiếm mối quan hệ mang tính cá nhân để hỗ trợ mình ngay cả khi đã chắc chứng cứ về sự tham nhũng lớn. Từng ấy "sạn", có vẻ như Lê Hùng chưa có được cách xử lý tình huống hợp lý như thường thấy trước đây.

Dù sao, qua vở diễn này, người xem có thêm tiếng chuông cảnh báo về nạn tham nhũng đã và đang đục khoét niềm tin của nhân dân. Vở diễn cũng cho thấy sự trở lại của chính kịch đã ít nhiều thu hút được sự chú ý của công chúng.

Tin nóng

Tin mới