Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vô tình kéo tay ga xe máy, bé 4 tuổi ngã vỡ xương sọ

Trong lúc mẹ trả tiền, bé 4 tuổi ngồi ở phía trước đã nghịch tay ga khiến chiếc xe máy vọt lên, cả 2 mẹ con ngã ra đường.

Ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa điều trị cho bệnh nhi tên D. (4 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập nhu mô phổi, chấn thương gan và vỡ xương sọ.

Mẹ bé D. cho biết, chị chở con bằng xe máy tay ga từ trường mầm non về nhà, cho con ngồi phía trước. Khi chị dừng xe ghé vào cửa hàng tạp hóa mua đồ sơ ý không tắt máy do xe có tính năng ngắt động cơ tạm thời.

Đúng lúc chị buông tay lái để lấy ví trả tiền thì bé D. vô tình nắm vào tay ga vặn mạnh làm xe vọt lên, 2 mẹ con cùng ngã xuống đường.ư

Ảnh một vụ tai nạn trẻ vặn tay ga xe máy.

Ảnh một vụ tai nạn trẻ vặn tay ga xe máy.

Sau tai nạn bé D. ngất lịm đi khoảng 2 phút và sau khi tỉnh dậy thì được gia đình đưa vào Bệnh viện 198 sơ cứu và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Theo BSCKII Nguyễn Tân Hùng - Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện trẻ tỉnh táo không khó thở, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chụp Xquang phổi chưa thấy bất thường.

Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng cho trẻ thì phát hiện trẻ bị đụng dập nhu mô gan. Sau một khoảng thời gian theo dõi tích cực bệnh nhi nhanh chóng xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng.

Ngay lập tức trẻ được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản và tiến hành cho trẻ chụp CT ngực thì thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Sau đó bệnh nhân được hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức ngoại thở máy, tiếp tục điều trị.

"Trẻ nhập khoa Điều trị tích cực ngoại với chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ. Tại đây, chúng tôi tiếp tục cho trẻ thở máy để đảm bảo chức năng hô hấp chờ đợi phổi hồi phục.

Rất may, qua 4 ngày điều trị tích cực trẻ được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, chấn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, về thần kinh thì trẻ có sang chấn về tâm lí cần điều trị và theo dõi thêm", TS.BS Đặng Ánh Dương - Trưởng khoa Khoa Điều trị tích cực ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay.

TS Đặng Ánh Dương cho biết thêm, trong tháng 8/2022, Khoa Điều trị tích cực ngoại cũng đã tiếp nhận một số trẻ độ tuổi từ 11-15 nhập viện điều trị do ngã xe đạp và xe đạp điện gây chấn thương gan, chấn thương tụy, thậm chí có trường hợp bị đụng dập ruột. Gần đây nhất là trường hợp bé trai 11 tuổi phải cắt đôi gan do bị tai nạn khi đi xe đạp điện.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cho trẻ tham gia giao thông, cha mẹ lái xe với tốc độ ổn định vừa phải, mang đai chắc chắn nối với người lái cho những trẻ nhỏ hơn. Đặc biệt, với trẻ nhỏ 1-2 tuổi, an toàn nhất là để trẻ ngồi giữa 2 người lớn.

Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ ngồi trước người điều khiển xe máy. Cha mẹ xuống xe máy thì phải tắt máy và cho trẻ xuống xe vì khi trẻ ngồi trên xe có thể xảy ra 2 tình huống: xe có thể ngã đè vào người; trẻ vô tình động vào tay ga gây tai nạn.

Thảo Nguyên