Vợ “tố” chồng để mong con trai nhẹ tội

Gốc
(PL&XH) - VKSND TP Hà Nội cáo buộc, Hưng "đốt" hàng chục triệu vào sới bạc và anh ta đã bắt bố "gánh" món nợ cho mình. Trong khi đó, mẹ của bị cáo cho rằng, vì ông Tư ngăn cản đám cưới của Hưng nên Hưng mới xuống tay với bố…

Đây là lần mở tòa thứ 2 nhưng bị hại Đỗ Ngọc Tư, SN 1953, trú tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội, tiếp tục vắng mặt. Vị chủ tọa dõng dạc tuyên bố, lần thứ 3 tòa tống đạt giấy mời mà ông Tư vẫn cố tình không tham dự thì phiên tòa sơ thẩm ngày 6-12-2011 sẽ diễn ra bình thường. Rơi vào cảnh trớ trêu, ông Tư tránh mặt cũng là điều dễ hiểu. Có mặt đông đủ tại phiên tòa ngày 24-11-2011, người nhà ông Tư tỏ ra bức xúc. Họ cho hay, ông Tư dắt xe đạp rời nhà từ sáng sớm mà không biết đi đâu, cả nhà gọi điện thoại di động thì thấy tắt máy.

Theo VKSND TP Hà Nội, Đỗ Ngọc Hưng, SN 1987, con trai ông Tư, cùng trú tại địa chỉ trên, nhiễm thói "đỏ đen" và nợ 45 triệu đồng. Hưng đã bắt bố trả nợ cho mình. Thương con, nhưng ông Tư vét sạch túi chỉ có 20 triệu đồng. Còn nợ những 25 triệu đồng, Hưng bảo bố trả nốt. Ông Tư không đào đâu ra số tiền đó nên từ chối. Vì thế, Hưng đã nuôi hậm hực. Bị cáo cho rằng, bố không chịu trả tiền cho mình. Đứa con này đã nhiều lần viết những dòng chữ đe dọa lên tường và gây sự với ông Tư. Ngày 3-4-2011, do cãi nhau với bố, gây mất trật tự thôn xóm, Hưng đã bị UBND xã Xuân Canh xử phạt hành chính. Nhưng mức phạt này không khiến Hưng tỉnh ngộ. Khoảng 19g20 ngày 18-5-2011, Hưng về nhà tiếp tục đòi ông Tư đưa 25 triệu cho mình. Ông bố này nói, không có tiền. Hai bố con lại xảy ra cãi vã. Ngay lúc đó, Hưng xuống bếp lấy con dao phay thường dùng để thái chuối giấu ở sau lưng đi lên nhà. Ông Tư không đề phòng nên bị chém liên tiếp vào đầu. Nhặt được chiếc ghế, ông Tư ném vào người Hưng rồi bỏ chạy. Hưng vẫn không buông tha, tiếp tục dùng dao chém mấy nhát vào cổ, thái dương bố. Nhát cuối cùng, Hưng nhằm chém vào cổ nhưng do ông Tư giơ tay đỡ được nên dao trượt xuống chân. Đúng lúc, bà Phạm Thị Đê (vợ ông Tư, mẹ của Hưng) chạy vào can nên Hưng không chém nữa. May mắn, ông Tư được đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời và thoát chết.

Đơn trình bày lại nguồn cơn sự việc của bà Đê

Hưng bị truy tố về tội "Giết người", bà Đê xót con nên đã viết đơn trình bày lý do con mình gây tội để mong các cơ quan tố tụng xem xét lại nguyên nhân của vụ án. Như trình bày của bà Đê, nguyên cớ không xuất phát từ chuyện nợ nần của Hưng, mà do ông Tư không tác thành cho đám cưới của con trai. Con tôi mang bạn gái về nhà ra mắt bố mẹ và hai gia đình đồng ý cho các cháu yêu thương nhau. Hai bên đã thống nhất ngày ăn hỏi, ngày cưới. Đôi trẻ còn đi chụp ảnh cưới, sắm đồ. Ngày cưới đến gần, tự nhiên bố cháu tuyên bố: "Không cưới hỏi gì cả" - bà Đê viết. Mẹ bị cáo cho rằng, ông Tư đi xem bói thì thầy nói, tuổi của Hưng (tuổi Mão) và con dâu tương lai (tuổi Hổ) không hợp, lấy nhau sẽ không tốt. Khuyên con không được, ông Tư quay sang chửi bới bạn gái của Hưng mỗi lần cô gái đến chơi. Nhiều người động viên thế nào, ông Tư cũng bỏ ngoài tai. Đây cũng là lý do, Hưng và bố xung khắc. Bà Đê còn cho hay, chồng mình bạc bẽo vợ con. Ông Tư từng cầm dao đuổi mẹ con bà phải chạy trốn khắp làng. Việc này, bà đã báo công an xã. Sau khi làm việc với CQCA, ông Tư hứa sửa chữa nhưng "đâu vẫn đóng đấy". Chán cảnh nhà, Hưng mới vay tiền bạn bè chơi bi - a cho qua ngày chứ không phải chơi bạc.

Tội của Hưng đến đâu, tòa án sẽ phán quyết. Nếu như lời bà Đê, ông Tư có phần đáng trách nhưng việc Hưng cầm dao chém bố tới tấp là bất hiếu, đáng lên án. Là người mẹ, người vợ, bà Đê không nên quá bênh con. Lẽ ra, bà cần nhẫn nại phân tích cho chồng thấy cái hay, cái đúng và từ tốn chỉ ra cái sai của con thì sự việc đã không đến nỗi này…

Hoa Đỗ

Tin nóng

Tin mới