Với 1.000 tỷ USD, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới bảo mua thêm tài sản "chẳng bõ công"

Gốc
Quỹ đầu tư Na Uy, quỹ quốc gia lớn nhất thế giới, cho biết việc mở rộng sang các loại tài sản mới bây giờ "chẳng bõ công".

Theo CEO Yngve Slyngstad, cơ hội để tăng lợi tức mà quỹ từng chứng kiến trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và vốn tư nhân không còn tồn tại.

"Hôm nay chúng tôi có gần một nghìn tỷ USD. Nói một cách thực tế, nên đầu tư vào lĩnh vực nào không còn là một câu hỏi quá quan trọng đối với quỹ" vì khoản đầu tư sẽ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ mà thời gian thực hiện sẽ rất dài, Slyngstad cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 29/8. Vì vậy, hoạt động mua tài sản mới chỉ có ảnh hưởng đến lợi nhuận nếu quỹ hạ quy mô.

Bình luận này trái ngược hoàn toàn với chủ trương của chính phủ Na Uy, cho phép quỹ này mở rộng ra ngoài cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản. Nhà đầu tư từng lập luận rằng việc bổ sung thêm nhiều loại tài sản sẽ giúp mang lại lợi nhuận cao hơn sau nhiều năm lãi suất thấp kỷ lục. Tuy nhiên, chính kích thước khổng lồ hiện tại của quỹ đã làm suy yếu logic của đề xuất này.

Với 1.000 tỷ USD, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới bảo mua thêm tài sản "chẳng bõ công" - Ảnh 1

CEO Yngve Slyngstad bảo mua thêm tài sản mới "chẳng bõ công"

Bất động sản

Ngay cả sau khi được "bật đèn xanh" để chuyển sang bất động sản năm 2010, quỹ này từng rất vất vả để đạt được mục tiêu 5% do chính phủ Na Uy đặt ra dù đã tuyển thêm nhân viên để giám sát tiến trình.

"Thậm chí trong lĩnh vực bất động sản, một loại tài sản rất lớn, bạn phải mất nhiều năm để xây dựng một tỷ lệ đáng kể", Slyngstad nói. Ông cho biết tình hình cũng tương tự đối với lĩnh vực cơ sở hạ tầng và vốn cổ phần tư nhân.

Trong khi đó, một số nhóm tư vấn và phi chính phủ đang kêu gọi quỹ đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Chính phủ Na Uy vẫn không đồng ý với lý do đây là lĩnh vực nhạy cảm chính trị, vì nhiều dự án là công trình công cộng. Slyngstad cho biết quỹ sẵn sàng đầu tư vào cơ sở hạ tầng nếu chính phủ thay đổi quyết định, nhưng lớp tài sản này khó có thể mang lại tác động tích cực gì đối với lợi nhuận. Sự hấp dẫn của mảng này cũng giảm vì quỹ được phép tăng cổ phần nắm giữ từ 60% lên 70%.

Trang Hồ/ Theo Deal Street Asia

Tin nóng

Tin mới