Dường như mức công suất 1.500 mã lực, giá 2,6 triệu USD, hai tấn vật liệu sợi carbon, nhôm, titan, thủy tinh và da thượng hạng không đủ để tạo sự khác biệt đối với Bugatti Chiron - mẫu siêu xe hàng đầu thế giới vừa ra mắt trong triển lãm Geneva 2016.

Voi gia 2,6 trieu USD, sieu xe Bugatti Chiron trang bi ca loa...kim cuong - Anh 1

Thêm vào đó, hãng siêu xe nước Pháp thuộc tập đoàn Volkswagen thậm chí còn sử dụng kim cương cho loa âm cao của xe. Theo công bố, mỗi trong số bốn loa này được trang bị màng kim cương 1 carat nhằm đạt độ chính xác tuyệt hảo - đặc biệt là ở âm thanh tần số cao - cũng như sự trong trẻo tối đa. Nhằm đạt hiệu quả chế tác tốt nhất, Bugatti cũng đặt riêng Accuton gia công chi tiết này cho siêu xe mới.

Voi gia 2,6 trieu USD, sieu xe Bugatti Chiron trang bi ca loa...kim cuong - Anh 2

Với các loa âm cao thiết kế truyền thống, âm lượng khi bị đẩy lên cao chạm mốc giới hạn thường khiến chúng phát ra tiếng bị méo hoặc rè. Điều này khiến các công ty đã liên tục thí nghiệm tìm giải pháp xử lý - hoặc bằng vật liệu cực kì cao cấp hoặc bằng các hướng công nghệ khác biệt như tai nghe sử dụng từ trường đặt trên mặt phẳng song song (Planar Magnetic). Tuy nhiên việc trưng dụng kim cương lại là một hướng tiếp cận chưa từng có.

Voi gia 2,6 trieu USD, sieu xe Bugatti Chiron trang bi ca loa...kim cuong - Anh 3

Chính vì thế, dù người dùng cực kì hào hứng trước những số liệu khủng của chiếc xe. Trên thực tế một trong những niềm tự hào lớn nhất của Bugatti và Accuton trên siêu xe mới lại là việc sử dụng kim cương để đạt chất lượng âm thanh tuyệt hảo nhất. Về lý thuyết, tài liệu do học viện Fraunhofer công bố cho thấy kim cương có thể tái hiện âm thanh tần số 100kHz - mức mà không một loại vật liệu nào khác có thể làm được (và cũng vượt xa mức 20 kHz mà tai người có thể nghe được). Như thế, rõ ràng sự hiện diện của kim cương hứa hẹn khả năng tái hiện âm thanh của chiếc Chiron ở tầm cao mới. Tuy nhiên, với mức giá 2,6 triệu USD, liệu mấy ai có đủ sự may mắn để trải nghiệm điều đó?

Hoàng Linh (Theo Bugatti)