Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Volodymyr Zelensky: Từ cây hài nổi tiếng đến Tổng thống Ukraine

Volodymyr Zelensky, tên đầy đủ là Volodymyr Oleksandrovych Zelensky (25/1/1978) là một chính trị gia, nghệ sĩ hài, diễn viên, biên kịch kiêm đạo diễn của hãng phim Ukraine Kvartal 95.

Volodymyr Zelensky sinh năm 1978 trong một gia đình trí thức tại Kryvyi Rih (Ukraine). Ông từng học luật tại quê nhà nhưng không làm việc trong lĩnh vực pháp lý mà theo đuổi sự nghiệp hài kịch.

Cuối thập niên 1990, chàng trai trẻ gia nhập làng giải trí bằng cách tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng hài kịch và hoạt động sôi nổi nhưng mãi vẫn chưa tạo nên sự đột phá. Đến năm 2005, nam diễn viên bắt đầu nhận được sự chú ý của khán giả trong nước khi tham gia chương trình Dancing with the stars phiên bản Ukraine.

Từ năm 2008, sự nghiệp của Volodymyr Zelensky dần khởi sắc. Cây hài tài năng có vai chính trong nhiều các phim điện ảnh như “Love in the big city”, “8 first dates”, “Love in Vegas”, “8 new dates” và tạo được dấu ấn trên màn ảnh với gương mặt điển trai, dễ mến cùng lối diễn hài hước, duyên dáng và gần gũi.

Không chỉ là một diễn viên hài đắt giá, Volodymyr Zelensky còn được biết đến là một nhà sản xuất có tầm. Nam nghệ sĩ này là người đồng sáng lập Kvartal 95 Studio với mục tiêu làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp, tử tế và vui tươi hơn. Đây là một trong những công ty giải trí truyền hình thành công nhất Ukraine.

Sự nghiệp chính trị của cây hài gốc Kryvyi Rih bắt đầu vào năm 2018, khi ông thành lập đảng Servant of the People theo tên của bộ phim mà bản thân ông đóng vai tổng thống. Hình tượng một nhà lãnh đạo giản dị, liêm chính nhưng cũng rất quyết liệt với các vấn đề của quốc gia, dân tộc trên phim đã giúp Volodymyr Zelensky nhận được sự ủng hộ từ công chúng trong cuộc đua giành ghế tổng thống ngoài đời thực.

Theo People, ông Volodymyr Zelensky không có chiến dịch chạy đua bài bản, không tổ chức các cuộc gặp gỡ hay tham gia những sự kiện tranh cử trực tiếp mà tạo dựng tên tuổi qua mạng xã hội. Sau khi xuất hiện trong một loạt các bài đăng trên YouTube, Instagram và cả truyền hình, danh hài dễ dàng chiếm ưu thế ngay từ vòng đầu và giành chiến thắng áp đảo tại vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine hồi năm 2019.

Thời điểm đó, các đối thủ chê ông Zelensky quá non kinh nghiệm và chắc chắn sẽ thành thảm họa. Những người chỉ trích gay gắt nhất cho rằng chính trị gia này sẽ bán rẻ đất nước cho Nga, trong khi nhóm công chúng khác nghĩ ông chỉ là một con rối.

Và quả nhiên, ngồi vào ghế tổng thống không dễ dàng như đóng một bộ phim đề tài chính trị mà ông từng thể hiện xuất sắc. Kể từ khi lên nắm quyền, vị Tổng thống này đã trải qua những tháng ngày khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị: Từ việc bị vướng vào vụ luận tội Donald Trump, quay cuồng ứng phó với dịch Covid-19 và giờ đây phải đối mặt với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Hiện cả thế giới đang cầu nguyện cho nhân dân Ukraine và dõi theo từng động thái xử lý của Tổng thống Volodymyr Zelensky trước hành động quyết liệt từ phía Moscow.

Thực hiện : Lại Đoàn

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/volodymyr-zelensky-tu-cay-hai-noi-tieng-den-tong-thong-ukraine