K. Kiên Giang đã tự nói lời chia tay sớm với mùa giải sau trận thua nặng nề V. Hải Phòng 1-5 ngay trên sân nhà.

Không có phép màu ở một cuộc chơi mà chủ sân Kiên Giang thiếu quá nhiều yếu tố để cầm cự trong một trận đấu họ không được phép thua. Thế mà chủ nhà lại thua sớm và nhanh chóng buông xuôi thế trận trong những tiếng thở dài ngao ngán trên khán đài. K. Kiên Giang chỉ còn là một đoàn quân rệu rã từ thể xác đến tinh thần và với cách biệt hai trận thắng với các đội nhóm trên, cửa trụ hạng dường như đã khép lại với họ.

HLV Lai Hồng Vân bất lực nhìn các học trò như những con thiêu thân ngờ nghệch trong sự hưng phấn của cầu thủ khách V. Hải Phòng. Lịch sử không lặp lại khi ở thời điểm này năm ngoái, K. Kiên Giang từng có trận thắng 1-0 chính đối thủ này để trụ hạng thì chiều qua họ trả lại những gì đã lấy và chấp nhận một phần số hẩm hiu.

Cơn mưa gôn bắt đầu từ phút thứ 9, Gilberto bị phạm lỗi trong vòng cấm và hậu vệ Đào Văn Phong lạnh lùng ghi bàn từ chấm 11 m mở điểm cho khách. Rất dễ thấy sự miễn cưỡng và nặng nề của những đôi chân cầu thủ chủ nhà chơi như chiếu lệ. Chỉ cần 5 phút sau, Văn Tân nhân đôi cách biệt rồi cả đội đá thảnh thơi như mèo rình chuột.

K. Kiên Giang không còn đường thoát khi để thua đậm vào chiều qua. Ảnh: QUANG THẮNG. Đồ họa: BB

Chủ nhà có bàn gỡ ở phút 42 sau cú sút phạt đền thành công của Minh Trung và đấy là dấu son duy nhất trong 90 phút bạc nhược của K. Kiên Giang. Niềm vui của chủ nhà chỉ ngắn ngủi có 2 phút, Quang Hải đã khai hỏa đào sâu cách biệt 3-1 cho V. Hải Phòng.

Trong thế trận một chiều ấy, Tấn Tài có bàn thắng cho mình ở phút 49 đánh bại chút ý chí còn thoi thóp của K. Kiên Giang. Các học trò Lai Hồng Vân chỉ còn mong tiếng còi tan trận cất lên nhưng đau cho họ vẫn thêm một lần bị hành hạ khi Gilberto ghi bàn ấn định 5-1 ở phút 86.

Chỉ còn bốn vòng đấu nữa, K. Kiên Giang không còn tự quyết số phận của mình khi kém hai đội gần nhất đến 6 điểm và sắp sửa phải chia tay V-League.

Vòng 18 có nhiều cuộc đuổi bắt hấp dẫn ở nhóm cuối. Hay nhất là trận chủ nhà V. Ninh Bình để thua đau ĐT Long An 3-4. Khách mở điểm do công Thanh Giang nhưng chủ nhà lần lượt ghi ba bàn nhờ sự nhạy bén Moussa (hai bàn) và Timothy. Ở thế không còn gì để mất, ĐT Long An kiên nhẫn chơi như cảm tử quân và lội dòng nước ngược với các bàn thắng Issak, Việt Thắng, Gilson để đẩy chính đối thủ này xuống nhóm ba đội cạnh tranh trụ hạng.

Trong khi đó, SHB Đà Nẵng không thể có chiến thắng trên sân Thống Nhất dẫu ba lần dẫn trước XMXT Sài Gòn. Khách luôn đặt chủ nhà vào thế rượt đuổi và giữ tỉ số 3-2 đến phút 84 thì bị chủ nhà bắt kịp 3-3. Ngược lại, người anh em Hà Nội T&T lại có một trận đấu như dạo chơi trên sân Đồng Nai và dễ dàng ghi bốn bàn vào lưới chủ nhà để lấy ngôi đầu bảng. Trận đấu còn lại, HA Gia Lai thua đau 1-3 trên sân nhà trước Thanh Hóa.

Bảng xếp hạng: 1. Hà Nội T&T (34 điểm); 2. SL Nghệ An (32 điểm); 3. SHB Đà Nẵng (31 điểm); 4. HA Gia Lai (28 điểm); 5. Thanh Hóa (27 điểm); 6. V. Hải Phòng (25 điểm); 7. XMXT Sài Gòn (24 điểm); 8. Đồng Nai (22 điểm); 9. ĐT Long An (20 điểm); 10. B. Bình Dương (19 điểm); 11. V. Ninh Bình (19 điểm); 12. K. Kiên Giang (13 điểm).

GIA HUY - THANH THANH