Vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố: 12 đề tài giải đoạt giải nhất

Gốc
(SGGP).-Ngày 18-1, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2014 do Sở GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục TPHCM tổ chức tại Trường THPT Đinh Thiện Lý đã thu hút đông đảo học sinh TP tham dự.

Trong tổng số 191 đề tài dự thi cấp TP, có 36 đề tài được chọn vào vòng chung kết cấp TP và ban giám khảo sẽ chọn tiếp 12 đề tài dự thi cấp quốc gia sắp tới. So với năm trước, cuộc thi khoa học kỹ thuật năm nay tăng về số lượng lẫn chất lượng và đề tài tham gia nghiên cứu cũng phong phú, đa dạng. Theo đó, lĩnh vực hóa sinh vẫn chiếm ưu thế trong các đề tài với 20/36 đề tài và thể hiện thế mạnh, tiềm năng phát triển nhất của các trường phổ thông.

Đề tài Hệ thống chưng cất tinh dầu từ vỏ bưởi của Trường THPT Nguyễn An Ninh.

Tiếp theo, các đề tài khoa học xã hội cũng được học sinh quan tâm nghiên cứu như “Giữ gìn phát triển văn hóa dân gian Việt Nam trong trường phổ thông”, “Khảo sát hoạt động của học sinh qua hiện tượng làm Vlog”, “Ứng dụng của lý thuyết trò chơi trong hoạt động giáo dục”…

Về khoa học tự nhiên, các đề tài trải rộng trên nhiều lĩnh vực hóa sinh, công nghệ, tin học với nội dung như: lớp chống nóng cho áo cứu hỏa; túi xanh; giải pháp đun xanh cho hệ thống đun nước trong gia đình; bảng hiển thị chữ nổi điện tử cho người khiếm thị; hệ thống trồng rau sạch tự động… Tuy còn hạn chế về kiến thức, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn nhưng sân chơi bổ ích này đã giúp học sinh trải nghiệm, nuôi dưỡng nghiên cứu khoa học từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông.

Kết quả cuộc thi có 12 đề tài đoạt giải nhất, 13 giải nhì và 11 giải ba, trong số này, Trường THPT Đinh Thiện Lý giành 4 giải nhất, THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa giành 3 giải nhất.

KHÁNH BÌNH

Tin nóng

Tin mới