Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vòng cổ bằng vàng và ngọc hồng lựu trong ngôi mộ cổ

Các nhà khảo cổ học ở Anh đã rất ngạc nhiên khi phát hiện chiếc vòng cổ bằng vàng và ngọc hồng lựu trong một ngôi mộ thời trung cổ.

Các nhà khảo cổ học ở Anh đã khai quật ra đồ trang sức thời trung cổ trong mộ của người phụ nữ, là thể là người lãnh đạo Cơ đốc giáo thời kỳ đầu.

Hình minh họa cho thấy người phụ nữ thời kỳ đầu thời trung cổ đã yên nghỉ với chiếc vòng cổ quý giá và những chiếc bình trang trí

Hình minh họa cho thấy người phụ nữ thời kỳ đầu thời trung cổ đã yên nghỉ với chiếc vòng cổ quý giá và những chiếc bình trang trí

Bên trong ngôi mộ cổ là một cây thánh giá bằng bạc tinh xảo có mặt người và một chiếc vòng cổ làm bằng vàng với đá quý và mặt dây chuyền bằng đồng xu La Mã.

Nhóm nghiên cứu đã khám phá ra trong quá trình khởi công xây dựng khu nhà ở Northamptonshire, Anh. Các vật phẩm là một phần trong nghi lễ chôn cất thời trung cổ dành cho một phụ nữ giỏi giang, ước tính có niên đại từ năm 630 đến năm 670 sau Công nguyên.

Các nhà bảo tồn của Bảo tàng Khảo cổ học London đã làm sạch và tái tạo lại chiếc vòng cổ. Mặt dây chuyền độc đáo mang lại cho món trang sức vẻ ngoài hiện đại, phần trung tâm là một cây thánh giá làm từ những viên ngọc hồng lựu dát vàng.

Do sự hiện diện của hai cây thánh giá ấn tượng, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng người phụ nữ chôn cất trong ngôi mộ đóng một vai trò nào đó trong nhà thờ buổi sơ khai.

Ngoài chiếc vòng cổ, các nhà nghiên cứu phát hiện hai chiếc bình trang trí đẹp mắt, một chiếc đĩa nông bằng đồng và một cây thánh giá trang trí bằng bạc.

Các nhà nghiên cứu gọi đó là "Kho báu Harpole" theo tên giáo xứ ở địa điểm tìm thấy ngôi mộ của người phụ nữ có địa vị cao thời trung cổ. Họ chưa từng tìm thấy gì đạt đến độ trang trí công phu như vậy.

Tuy nhiên, đáng tiếc rằng, một vài mảnh men răng là tất cả những gì còn lại của bộ xương người phụ nữ.

Simon Mortimer, một nhà tư vấn khảo cổ học cho biết: "Phát hiện mới thực sự là khám phá đáng kinh ngạc, chỉ có một lần trong đời".

Các nhà nghiên cứu lên kế hoạch công việc tiếp theo là phân tích cặn xung quanh với hi vọng cung cấp thêm manh mối về cách sử dụng những chiếc bình trang trí. Gần đó, họ cũng tìm thấy một ngôi mộ khác nhưng không xác định được niên đại và không bao gồm các hiện vật có địa vị cao.

Hoàng Dung (lược dịch)