Vòng loại Asian Cup 2019: HLV Mai Đức Chung giải thích lý do ít dùng cầu thủ U22

Gốc
Sau khi cùng tuyển Việt Nam giành chiến thắng trước Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019, ở buổi giao lưu trực tuyến với độc giả của báo điện tử VnExpress, HLV Mai Đức Chung đã có những giải thích về việc ít sử dụng cầu thủ U22 trong đội hình ĐTQG.

Vòng loại Asian Cup 2019: HLV Mai Đức Chung giải thích lý do ít dùng cầu thủ U22 - Ảnh 1

HLV Mai Đức Chung đã dẫn dắt đội tuyển VN giành chiến thắng trước Campuchia. Ảnh: VFF

Chiến thắng 2-1 của tuyển VN trước Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019 tối 5.9 khiến nhiều CĐV chỉ trích lối chơi thiếu thuyết phục của các tuyển thủ VN cũng như cách sử dụng nhân sự của HLV Mai Đức Chung. Ở trận đấu này, HLV Mai Đức Chung chỉ sử dụng 3 cầu thủ U22 trong đội hình xuất phát là: Văn Hậu, Văn Thanh, Công Phượng.

Trước thắc mắc tại sao không kế thừa bộ khung U22 mà HLV Hữu Thắng để lại, rồi bổ sung thêm một số trụ cột đang có phong độ tốt cho trận đấu với Campuchia, HLV Mai Đức Chung giải thích:

“Nếu U22 thành công, tôi sẽ sử dụng bộ khung đó. Nhưng các cháu đang bị hụt hẫng sau khi thất bại ở SEA Gaems 29 và tôi là một trong những người động viên họ. Nhiều người chất vấn tôi vì gọi Phí Minh Long, Mạc Hồng Quân và tôi phải đứng ra bảo vệ các cháu. Đây là sai sót về chuyên môn thì phải để họ sửa chữa.

Nếu các cháu bán độ, tôi sẽ không bao giờ đoái hoài đến. Còn đây là một cầu thủ trẻ mắc sai lầm, phải nâng các cháu đứng dậy. Tôi đưa họ vào danh sách ĐTQG nhưng có sử dụng hay không thì là vấn đề khác. Một cầu thủ trẻ đứng trước sức ép như thế, nếu tôi cũng đi theo dư luận thì ai sẽ giúp họ lấy lại tinh thần?”.

Vòng loại Asian Cup 2019: HLV Mai Đức Chung giải thích lý do ít dùng cầu thủ U22 - Ảnh 2

Công Phượng (số 16) là một trong số các cầu thủ U22 được đá chính. Ảnh: VFF

Lý giải về việc các cầu thủ bị đuối sức ở những phút cuối trận, HLV Mai Đức Chung cho rằng: “V.League đã tạm dừng 2 tháng nhường chỗ cho SEA Games. Có những VĐV không duy trì được lối sinh hoạt chuyên nghiệp. Lại thêm một đội U22 vừa trở về sau thất bại như thế, ĐTQG chỉ được tập trung 1 tuần, do đó thể lực của các cầu thủ không tốt.

Campuchia giờ không như xưa. Ở vòng loại World Cup, họ hòa Trung Quốc 1-1 trên sân nhà và chỉ thua Nhật Bản 0-1 trên sân khách. Họ có HLV Brazil và không còn chấp nhận vị thế là một đối thủ dưới cơ Việt Nam nữa”.

HLV Mai Đức Chung cũng cho rằng, việc V.League tạm dừng quá lâu để tuyển U22 Việt Nam tập trung sớm cũng không phải tốt. Ông lý giải: “V.League nghỉ tới 2 tháng nên cầu thủ không duy trì được thể lực tốt. Tôi nghĩ nên nghỉ ít hơn, chỉ 1 tháng thôi và gần SEA Games mới tập trung thì hợp lý hơn".

“Cầu thủ Việt Nam có thể có kỹ thuật khéo léo nhưng tầm vóc kém hơn các nước trong khu vực. Chúng ta nên tuyển chọn ngay từ bé, chọn các cháu có chiều cao và thể lực để đào tạo. Tôi nghĩ kết quả vừa rồi là tốt, rất thực dụng để có 3 điểm. Chúng tôi chỉ có 7 ngày để vực dậy tinh thần và động viên các cầu thủ, nếu họ không cố gắng thì cũng rất khó” – ông Chung nêu quan điểm.

Vào ngày 10.10, tuyển Việt Nam sẽ tiếp đón Campuchia trong trận lượt về trên sân Thống Nhất.

HOÀI ĐAN

Tin nóng

Tin mới