"Vọng Nguyệt" và những tâm hồn đồng điệu

Gốc
ANTĐ - Năm 2006, “Vọng Nguyệt” lần đầu được tổ chức và là chương trình tham dự liên hoan âm nhạc Rocskilde của nhóm nghệ sĩ Việt Nam: Quốc Trung, Thanh Lam, Tùng Dương, Niels Lan Doky - người nghệ sĩ mang hai dòng máu Việt Nam – Đan Mạch … “Vọng Nguyệt” ngày đó đã được trình diễn tại Hà Nội, TP. HCM và đã được sự đón nhận, ủng hộ từ khán giả trước khi tới Nhà hát Puppe Huset – Copenhagen, Đan Mạch. 5 năm sau, “Vọng Nguyệt” 2011 lại được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 28-11 và tại Nhà hát TP.HCM ngày 30-11.

Năm 1998, Quốc Trung và Niels Lan Doky đã từng hợp tác với nhau trong một thới gian khá dài. Chỉ 1 năm sau, họ đã có chung một tour diễn ở Đan Mạch. Năm 2000, nữ ca sĩ Thanh lam cũng đã chính thức được giới thiệu giọng hát trong một tour diễn tại châu Âu với sự thực hiện từ e-kíp của Niels Lan Doky. Đến năm 2005, Niels Lan Doky đã từng trở về và biểu diễn live nhạc jazz cho vở ballet hiện đại Cánh bướm của biên đạo múa đương đại nổi tiếng Birgitte Bauer-Nilsen, phần âm nhạc cũng do chính Niels Lan Doky biên soạn. Ban nhạc jazz của anh bao gồm Xavier Desandre - Navarre, Emil Spanyi, Prabhu Edouard và người bạn thân là nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Thanh Lam.

Đây cũng là sự kết hợp của ballet hiện đại với múa hiện đại Việt Nam và Tanzania. Phần biểu diễn múa do vũ đoàn Yggdrasil đảm nhiệm. Niels Lan Doky cho biết do anh sinh ra và lớn lên ở Đan Mạch nên hầu như chỉ biết đến Việt Nam qua các phim Trời và đất, Đông Dương. Chỉ đến năm 1998 sang Pháp sống gần gia đình, họ hàng của Niels Lan Doky mới cảm nhận được nhiều về Việt Nam bởi tính cộng đồng. Khi quen Quốc Trung và Thanh Lam, sự đồng cảm của những tâm hồn nghệ sĩ đã khiến tâm hồn anh đồng cảm hơn và hiểu về Việt Nam.

Qua âm nhạc của Quốc Trung, Niels Lan Doky đã có thể hình dung ra rất nhiều hình ảnh của quê hương trong đó. Và thật sự những cảm xúc đó có thể to lớn hơn rất nhiều những xúc cảm khác. Với album “Đường xa vạn dặm” do nhạc sĩ Quốc Trung thực hiện, Niels Lan Doky cho rằng đây là một CD thành công của một nhạc sĩ đương đại Việt Nam. Niels Lan Doky cũng nhận định Thanh Lam là một ca sĩ có tài năng thực thụ. Anh cũng đã nhìn được sâu thẳm trong tâm hồn của người nghệ sĩ khi cho rằng Thanh Lam luôn có một tình yêu lớn với âm nhạc, và luôn ấp ủ trong lòng mình một niềm đam mê mãnh liệt.

Nhìn vào con đường âm nhạc của diva Thanh Lam, khán giả có thể thấy rằng cô đã từ bỏ tất cả những gì hào nhoáng của V-Pop, Thanh Lam vẫn bước từng bước thật vững chắc trên con đường của riêng mình với âm nhạc truyền thống. Niels Lan Doky nhận định tài năng của Thanh Lam khi chị truyền tải tình cảm rất đặc biệt tới những khán giả không hiểu lời bài tiếng Việt. Còn với nhạc sĩ Quốc Trung thì có thể nói rằng Niels Lan Doky là nghệ sỹ trực tiếp ảnh hưởng tới sự nghiệp âm nhạc của anh trong hơn 10 năm qua. Tuy khác nhau về phong cách âm nhạc nhưng giữa hai người luôn tìm thấy tiếng nói chung để có thể kết hợp trong những dự án âm nhạc khác nhau.

Và lần này, bộ ba Niels Lan Doky - Quốc Trung - Thanh Lam sẽ tiếp tục được tái ngộ trong chương trình hòa nhạc “Vọng Nguyệt” 2011 (Wishing upon the moon 2011). Chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động chảo mừng kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đan Mạch. Trong chương trình, khán giả yêu thích thể loại nhạc Jazz sẽ được tận hưởng những âm thanh mộc acoustic dưới sự thể hiện của nhóm Niels Lan Doky's Trio. Những âm thanh nhạc cụ truyền thống và các làn điệu dân ca Việt Nam sẽ được kết hợp với nhạc Jazz qua những tác phẩm trong album "Đường xa vạn dặm" của Quốc Trung cùng giọng ca Thanh Lam sẽ tạo nên một không gian âm nhạc đa sắc màu của World Music.

Không chỉ là một nghệ sĩ piano tài năng, Niels Lan Doky còn là một nhà soạn nhạc, sản xuất và đạo diễn. Niels Lan Doky là nghệ sĩ piano jazz thành công tại Đan Mạch khi đã được trao nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng của Hoàng gia Đan Mạch, đĩa vàng năm 2002 cho album Casa Dolce Casa và đĩa vàng 2003 cho album Spain - (Golden Disc – Seal of Approval Award). Anh đã được Nữ hoàng Đan Mạch phong tặng bá tước. Niels Lan Doky mới ra mắt công chúng đĩa nhạc mới nhất "Human Behaviour" do ban nhạc Niels Lan Doky Trio của anh thực hiện.

Bảo Nam

Tin nóng

Tin mới