Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

VPF có giải quyết tận gốc ?

Gốc

KTĐT - Sau thất bại của đội U23 Việt Nam vừa qua đã một lần nữa khẳng định những tồn tại trong cách điều hành của VFF. Những bất hợp lý ở các giải đấu quốc nội đã trực tiếp làm giảm sức mạnh của các đội tuyển quốc gia.

Việc thành lập VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - đơn vị trực tiếp tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp gồm giải V-League và giải HNQG) hy vọng sẽ cải thiện việc điều hành nền bóng đá Việt Nam , trước mắt là V-League và giải hạng Nhất (HNQG).

Đúng như kế hoạch, hôm qua, 29/11, việc thành lập VPF đã đạt được bước tiến quan trọng khi nhận được sự đồng thuận từ LĐBĐVN và đại diện các CLB giải V-League, HNQG. Trong buổi làm việc có sự tham gia của 25 cổ đông sáng lập (gồm VFF, 14 CLB V-League và 10 CLB HNQG) đã tham gia thảo luận và ký kết các thủ tục theo luật định để gửi Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội xin cấp giấy phép hoạt động. Cũng trong buổi làm việc này, LĐBĐVN và đại diện các CLB đã tham gia thảo luận xoay quanh dự thảo sửa đổi Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2012. Theo Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn, một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong bản quy chế sửa đổi này là tạo thêm nhiều cơ hội hơn cho công tác đào tạo trẻ. Cụ thể, trong danh sách đăng ký, các CLB tham dự giải V-League và HNQG phải có tối thiểu 5 cầu thủ trong độ tuổi từ 21 trở xuống. Bên cạnh đó, số lượng cầu thủ ngoại cũng sẽ được tinh giảm để lấy chỗ cho các cầu thủ nội. Ngoài ra, nhằm thu hút tài năng ngoại kiều về thi đấu tại V-League cũng như các ĐTQG, tất cả các cầu thủ có bố hoặc mẹ là người Việt Nam dù không mang quốc tịch Việt Nam cũng sẽ được vào sân thi đấu với tư cách là cầu thủ nội.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng cần bàn ở đây là nhân sự của hội đồng quản trị của VPF, VFF sẽ là cổ đông lớn nhất và có quyền giới thiệu tối đa 3 thành viên tham gia, các CLB dự kiến giới thiệu 5 người. Thế nhưng đến giờ phút này, bản thân các ông bầu cũng chưa tìm ra được nhiều nhân tố mới để "chọn mặt gửi vàng". Hiện chỉ có một nhân tố chủ chốt mới là ông Phạm Phú Hòa, nguyên Giám đốc điều hành CLB Đồng Tâm Long An, nhận lời tham gia vào bộ máy VPF, còn lại đều là những cái tên từng ít nhiều liên quan đến VFF hoặc từng điều hành giải V-League, HNQG trước đây. Như vậy liệu rằng VPF có rơi vào tình trạng… "bình mới rượu cũ". Do vậy, hãy để mùa giải 2012 khởi tranh thì lúc đó mới đánh giá được năng lực điều hành của từng bộ phận, từng cá nhân. Nếu bộ phận, ban bệ nào có trục trặc thì thông qua HĐQT sẽ được điều chỉnh kịp thời. Tương tự, nếu cá nhân nào không đảm đương được công việc thì phải bị thay thế. Việc VPF có phải mướn GĐĐH người nước ngoài hay thuê chuyên gia ngoại tư vấn, điều hành trước hết phải chờ xem bộ máy VPF và mùa giải 2012 sẽ như thế nào.

Nguồn Kinh Tế Đô Thị: http://www.ktdt.com.vn/news/detail/313760/vpf-co-giai-quyet-tan-goc.aspx