VSC: Dragon Capital chi gần 200 tỷ đồng, trở thành cổ đông lớn

Gốc
Trước đó, tổ chức này chưa từng nắm giữ cổ phần tại Viconship. Giao dịch trên được thực hiện nội khối thông qua phương thức thỏa thuận. Tỷ lệ sở hữu của NĐTNN hiện đã đạt 49%, ngưỡng tối đa cho phép.

VSC: Dragon Capital chi gần 200 tỷ đồng, trở thành cổ đông lớn - Ảnh 1

Bốn quỹ đầu tư nước ngoài thuộc quản lý của Dragon Capital vừa thông báo đã hoàn tất mua vào tổng cộng 2.864.000 cổ phần VSC, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu của nhóm nhà đầu tư tại CTCP Tập đoàn Container Việt Nam lên 6,29%. Trước đó, chưa quỹ nào thuộc quản lý của Dragon Capital nắm giữ cổ phiếu VSC.

Cụ thể, Amersham Industries Limited đã mua 445.000 cổ phiếu, Wareham Group Limited mua 989.000 cổ phiếu, Norges Bank mua 1,05 triệu cổ phiếu và DC Developing Markets Strategies Public Limited Company mua 380.000 cổ phiếu. Ngày trở thành nhóm cổ đông lớn là 06/07/2016.

Ghi nhận trong các phiên 4-5/7/2016, đã có một lượng lớn gần 3,4 triệu cổ phiếu VSC được giao dịch giữa các nhà đầu tư nước ngoài và đều thông qua phương thức thỏa thuận. Với mức giá giao dịch trong khoảng 68.700 đồng/cp, ước tính nhóm Dragon Capital đã phải chi ra xấp xỉ 197 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn, nắm giữ 6,29% vốn của Viconship.

Hiện tỷ lệ sở hữu NĐTNN của doanh nghiệp này đã đạt ngưỡng tối đa cho phép. Do vậy, để trở thành cổ đông của VSC, NĐTNN bắt buộc phải giao dịch nội khối. Các cổ đông lớn hiện này của VSC cũng đều là các tổ chức nước ngoài như Vietnam Holding Ltd, Swiftcurrent Offshore Ltd,...

Vấn đề mở room ngoại cũng đã được Viconship đề cập tới trong ĐHĐCĐ thường niên năm 2016. Doanh nghiệp này đã trình và được cổ đông thông qua việc nâng “room ngoại” lên mức tối đa phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đại diện của Viconship cũng cho biết, hoạt động đại lý vận tải biển chỉ cho phép tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa 49%. Đây là mảng kinh doanh truyền thống xuất phát điểm của Viconship. Khi Bộ công thương và Chính phủ cho phép mở room ngành này thì Viconship sẽ thực hiện nới room.

Tin nóng

Tin mới