VTV 'lột trần' thêm một nhà ngoại cảm và uẩn khúc đằng sau

Gốc
Vụ việc lùm xùm về nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng bị cáo buộc lừa đảo gia đình liệt sĩ Phùng Chí Kiên chưa lắng xuống. Mới đây, trên Youtube lại đăng tải một phóng sự lật tẩy sự táng tận lương tâm của “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy đã lừa hàng trăm gia đình liệt sĩ, giả xương lợn, xương bò là hài cốt liệt sĩ.

Nguyễn Thanh Thúy (54 tuổi, quê quán tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, H.Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Từng là một công an nhưng sau đó bị trục xuất khỏi ngành vì tội lạm dụng chức vụ và lừa đảo.

Sau khi ly dị người vợ đầu, ông Thúy chung sống với bà Mẫn Thị Duyên (50 tuổi), cùng hành nghề cúng bái và tìm mồ mả thất lạc cho người dân địa phương và mấy tỉnh lân cận và tự xưng là “cậu Thủy”.

Sau đó hai đối tượng này bị kết án 10, 12 năm tù về tội tàng trữ vũ khí quân dụng và .

Như đã đưa tin, đã có hàng trăm gia đình liệt sĩ bị đối tượng Thúy lừa. Dưới 105 ngôi mộ trong nghĩa trang liệt sĩ của 3 tỉnh là...xương heo, xương bò. Nhiều gia đình vì quá tin nhà ngoại cảm mà mang xương heo, bò về thờ. Nhiều lãnh đạo cấp tỉnh phát hiện xương được ngụy tạo nhưng sợ mất uy tín nên đặt bút ký và cho làm lễ linh đình quy tập vào nghĩa trang. Giá tìm hài cốt của một nhà ngoại cảm là 120 triệu chưa tính phí đi lại...

Nguyễn Thanh Thúy (đeo kính).

Những dấu hiệu bất thường và hiện trường giả

Rất nhiều trường hợp Nguyễn Thanh Thúy thuê người mang tiểu từ nghĩa địa Lim ra chôn tại cánh đồng hoang để lừa gia đình liệt sĩ đó là hài cốt người thân của họ đang tìm.

Kịch bản được hình dung là gia đình đến nhờ cậu Thủy tìm mộ liệt sĩ, gia đình đặt trước cho Thúy 15 triệu đồng. Sau vài tháng, Cậu gọi đi đến một nơi và bảo "nhập vong". Vong đưa đến một nơi hoang vắng đào từ 50cm - 1m là thấy xương vụn và di vật được khắc tên. Gia đình sẽ trả cho Thúy thêm 100 triệu nữa.

Liệt sĩ (LS) Hoàng Văn Tố, sinh năm 1935, quê Yên Dũng, Bắc Giang. LS nhập ngũ tháng 7 năm 1967, hi sinh ngày 16/11/1969.

Sau khi gia đình đến để “nhờ” “cậu” Thủy tìm mộ thì đúng như kịch bản, Thúy đã tìm thấy mộ của liệt sĩ Tố.

Nhưng điều vô lý ở đây là: Chiếc mũ cối được cho là của LS, có châm chữ “TO – LB” (không hiểu vì sao là LB?) bị dập bẹp, nhưng còn rất mới. Sơn xanh còn nguyên. Tệ hơn, mũ bằng carton ép, mà lớp giấy bồi còn nguyên! Mũ bộ đội vào thời có cốt bằng cót ép, không phải bằng giấy bồi.

Đôi dép cao su có châm chữ “TO – HB” thì mới nguyên, là dép đúc chứ không phải dép rút quai như của bộ đội hồi xưa. Đế dép sắc sảo chưa mòn chút nào. 44 năm, mà quai dép còn đàn hồi được chăng?. Thực ra lớp đất đen mà Thúy nói là xương cốt liệt sĩ hóa thành là bùn được dải một lớp mỏng.

Vụ việc tếp theo là vụ quy tập 31 hài cốt liệt sĩ cho tỉnh Đắc Lắc

Sự phi lý đã lộ rõ khi kiểm tra trích lục của năm liệt sĩ: Liệt sĩ Nguyễn Văn Hải hy sinh năm 1969 tại Quảng Trị; Liệt sĩ Mẫn Bá Phùng (họ hàng nhà bà Mẫn Thị Duyên) hy sinh năm 1968 tại chiến trường Đông Nam Bộ và đồng đội họ vẫn còn sống. Vậy, có cách nào có thể tin hài cốt họ lại nằm cạnh nhau ở mánh đất Tây Nguyên ?

Cùng lúc này, một vụ quy tập hài cốt liệt sĩ khác tại Bình Phước cũng diễn ra và vẫn do NH Chính sách xã hội (NHCSXH) và cậu Thủy chủ trì tại An Lộc (cũ) – nay là phường Hưng Chiến, Bình Long. Trong số các di cốt được bốc lên, có di cốt được xác định là hai cục xi măng. Một số xương hai đầu bịt xi măng đen, bên trong là cát trắng… Sở LĐ-TB-XH Bình Phước đã gửi mẫu ra Hà Nội giám định. Nhưng ngại dư luận nên sở LĐTB và XH vẫn cầm bút kí để nhận hài cốt về quy tập trong nghĩa trang liệt sĩ.

Phòng LĐ-TB-XH huyện Chơn Thành (Bình Phước) cho biết, NH Chính sách xã hội Việt Nam hay đi bốc mộ vào ban đêm. Các nghi vấn hệt nhau: Thông thường đào sâu khoảng 60 cm là phát hiện ra di vật, hài cốt, lớp đất đen; và chỗ nào cũng có chiếc bình tông đựng nước của liệt sĩ. Trên bình tông có khắc tên, địa chỉ của các liệt sĩ. Cùng với đó là các đôi dép cao su đều rất mới.

Một lãnh đạo cấp xã cho biết, việc di cốt các liệt sĩ nằm dưới đất sâu nhất chỉ có 60 cm là vô lý vì các bộ hài cốt này đều nằm dưới tán rừng cao su; nếu thực sự hài cốt liệt sĩ đã nằm đó thì khi trồng cao su, người dân đã phát hiện từ lâu.

Một cuộc quy tập lớn có sự tham gia của NH CSXH, tại Quảng Trị

Hàng loạt dấu hiệu làm giả hiện trường đã được phơi bày.

Cụ thể, đất ở đây đã được đào bới từ trước nên tơi xốp, đào bằng tay được hơn 1 m trong khi dân quân đào đối chứng ở ba miệng hố xung quanh chỉ được tối đa khoảng 20 cm.

Các rễ cây dưới đất đều bị chặt chưa lâu. Tại nơi phát hiện “hài cốt” vẫn xuất hiện lá tràm xanh tươi.

Trước quá nhiều điều bất thường như vậy, đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị, đã phải kết luận ngay với người của NH CSXH tại đó rằng: “Một việc làm nếu chúng ta không làm hết trách nhiệm của mình thì chúng ta có tội với người đã mất. Hôm nay có các anh giám sát hiện trường để xem xét. Có thể kết luận rằng những nơi mà có hài cốt, có di vật gì đó, là những nơi đã được chuẩn bị và đào sẵn”.

Theo thông tin từ Sở LĐ-TB-XH Bình Phước, mỗi ngôi mộ liệt sĩ tìm được, NH Chính sách xã hội phải giải ngân cho nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy 75 triệu đồng.

Tại sao Nguyễn Thanh Thúy lại có cơ lộng hành như vậy?

Trong 4 đĩa DVD Thúy đưa cho thân chủ đến nhờ tìm liệt sĩ có một đoạn dài giới thiệu chương trình Tìm kiếm quy tập HCLS của NHCSXHVN. Vì sao mà một ngân hàng có nguyện vọng đền ơn đáp nghĩa lại gắn với hình ảnh của một kẻ lừa đảo.

Kết quả giám định AND những mẫu hài cốt liệt sĩ mà Thúy tìm được là mảnh sành vỡ, xương động vật, xi măng, bùn đất…vẫn được tập kết tại nghĩa trang LS. NH CSXH tại làm việc với Bộ chỉ huy QS Quảng Trị xin “du di” chúng là hài cốt để tập kết?

Tại sao NH CSXH lại không muốn đưa những mẫu “hài cốt” này đi xét nghiệm AND? Tại sao NH lại tìm nhân chứng giả để thuyết phục người nhà liệt sĩ thừa nhận hài cốt là thật?

Liệu có sự bắt tay giữa NH CSXH với “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy?

Thoa Nguyễn

Tin nóng

Tin mới