Ông Nguyễn Khắc Định - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trả lời câu hỏi về việc VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới.

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 29/2, ông Định cho biết, chủ trương xây tháp truyền hình đã được đề cập tại văn kiện Đại hội Đảng lần 8.

Trong quy hoạch của Chính phủ cũng đã nêu rõ, tháp truyền hình này là tháp đa mục tiêu, không chỉ dùng cho kỹ thuật truyền hình, còn có vai trò như điểm nhấn về du lịch, thương mại. Đến năm 1997, Đài truyền hình Việt Nam trình tháp cao 350 mét, tuy nhiên, do ngân sách khó khăn nên Chính phủ thống nhất là không làm, ưu tiên nguồn vốn cho mục tiêu khác.

VTV xay thap truyen hinh:Thu tuong khong duyet neu khong hieu qua - Anh 1

Ảnh minh họa

Đến năm 2013, VTV tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ xây tháp truyền hình đa mục tiêu. Thủ tướng yêu cầu các bộ, trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông… cho ý kiến, thống nhất VTV trình Thủ tướng Chính phủ phương án xây dựng

“Với mục tiêu tốt, không sử dụng ngân sách, đảm bảo lợi ích của Hà Nội, của Nhà nước, thu hút lao động, thu hút du lịch… với các mục tiêu như vậy thì Thủ tướng đồng ý, giao cho VTV chủ trì. VTV cho biết sẽ chọn nhà đầu tư tư nhân tham gia, mời tư vấn nước ngoài có uy tín xây dựng dự án", ông Định cho biết.

Cũng theo ông Định, trong phương án đề xuất VTV cũng xin một số cơ chế chính sách, nhưng tất cả vẫn đang được Thủ tướng chỉ đạo VTV cùng các bộ ngành liên quan xây dựng phương án tiền khả thi để xem xét.

"Kể cả đất đai, doanh thu, thuế khoán…, cái gì thuộc thẩm quyền của bộ, ngành thì bộ, ngành xử lý, cái gì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì Thủ tướng xử lý, theo luật định. Tất cả các vấn đề dư luận quan tâm sẽ được đưa vào dự án tiền khả thi để Thủ tướng Chính phủ xem xét", Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin.

Cũng theo ông Định, chỉ khi nào vấn đề lợi ích, cơ chế thu hồi vốn, lợi ích tổng thể liên quan tới kinh tế, thương mại, du lịch được làm rõ, lúc đó mới phê duyệt dự án.

“Còn nếu không đạt được mục đích, không đạt được hiệu quả thì Thủ tướng không phê duyệt. Bao giờ có dự án thì những nội dung của dự án sẽ được thẩm định và xem xét” - ông Định cho biết.

Liên quan tới những vấn đề sử dụng vốn ngân sách, vốn từ thương hiệu VTV, ông Định cho biết "sau khi có dự án mới đánh giá, xem xét việc huy động vốn của VTV như vậy là đúng hay sai? VTV có được đầu tư ngoài ngành hay không?

Dù vậy, ông Định cũng bày tỏ ủng hộ: “Nếu không sử dụng ngân sách Nhà nước mà xây dựng được tháp như thế, thành một công trình biểu tượng của Hà Nội, chúng ta được hưởng thụ công trình như vậy, uy tín của Hà Nội tăng cao thì nên ủng hộ”.

Như Đất Việt đã đưa tin, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và hai đối tác là Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Tập đoàn BRG đã thành lập Công ty cổ phần tháp truyền hình Việt Nam để xây dựng tòa tháp cao nhất thế giới (636 m) tại khu đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội), với tổng mức đầu tư 900 triệu USD.

VTV không chỉ xây tháp và khối đế tháp với tổng diện tích khoảng 14,1 ha mà còn xây dựng khối phụ trợ bao gồm các chung cư, văn phòng, khách sạn, khu dịch vụ, vui chơi giải trí và tổ chức sự kiện.

Trong các phương án của VTV trình Chính phủ, thì riêng mật độ xây dựng chung cư cao cấp từ 30% đến 50% diện tích (khoảng 300.000 - 600.000 m2). Đáng chú ý, VTV đã có công văn xin Thủ tướng Chính phủ hàng loạt ưu đãi vốn chỉ áp dụng cho các dự án đầu tư vào những vùng đặc biệt khó khăn.

Tất cả đều không đạt được mục đích

Bàn về dự án trên, các chuyên gia đều cho rằng "tất cả các mục tiêu của VTV đều không đạt được".

KTS Ngô Doãn Đức nói rằng, đầu tiên là ảnh hưởng về an ninh quốc phòng.

Cụ thể ông cho biết, trước đây, VTV đã từng trình phương án xây dựng dự án này nhưng Bộ Quốc phòng cho biết, nếu thực hiện dự án sẽ có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới vấn đề an ninh quốc phòng, vi phạm vùng bay.

"Trong các dịp đại lễ, duyệt binh nếu máy bay bay từ Sông Hồng vào Quảng trường Ba Đình, tháp này sẽ gây cản trở", KTS Ngô Doãn Đức nói.

Về mục đích sử dụng, ông Đức phân tích, nếu xây dựng tháp truyền hình cao như vậy thì khi sóng quét sẽ chiếm bao nhiêu phần ra biển Đông?. Lãnh thổ VN lại có hình chữ S, điều này đồng nghĩa với việc hiệu quả sẽ không cao, tháp truyền hình không thể phủ sóng toàn đất nước được.