Thông tin vừa được ông Nguyễn Viết Hùng - Trưởng phòng Quản lý khai thác và phát triển nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh chia sẻ với Báo Hà Tĩnh điện tử.

>> Hà Tĩnh đang mất liên lạc với 2 tàu cá trên biển

Vu 2 tau ca mat lien lac: 1 bi song danh tan, 1 vao bo an toan - Anh 1

Ông Hùng cho biết, trước thời điểm áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 4, ông Chu Văn Uẩn ở xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh cùng 4 lao động đi đánh bắt ở vùng biển Cô Tô (Quảng Ninh) bằng 1 con tàu cũ công suất 24CV. Sau đó, ông Uẩn mua thêm 1 chiếc tàu công suất 40 CV và ra về từ 5h sáng qua (12/9) với dự kiến khoảng 11h đêm thì tới nhà.

Tuy nhiên, đến chừng 8h tối thì tàu mất liên lạc. Trong thời gian này, chiếc tàu nhỏ gặp phải thời tiết xấu đã bị sóng đánh tan trên vùng biển Nghệ An. Ông Uẩn cùng 4 lao động ngậm ngùi chia tay con tàu cũ rồi dồn rất cả lên con tàu mới mua 40 CV tiếp tục vượt sóng cả về nhà.

"Đến chừng 6h sáng nay (13/9), Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển - BCH PCTT&TKCN Hà Tĩnh nhận được tin báo từ ông Uẩn cho biết tàu đang cách cảng Vũng Áng tới 16 hải lý và đơn vị đã nhanh chóng thông tin cho lực lượng cứu hộ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh để tiến hành công tác cứu hộ - cứu nạn", ông Hùng cho hay.

Tuy nhiên, do trong sáng nay, vùng biển Hà Tĩnh có gió to, sóng lớn nên việc đưa tàu cứu hộ từ trong ra không khả thi. Lúc đó, một phương án điều tàu từ Cửa Hội vào được đặt ra nhưng cũng không thể triển khai vì phải mất 3 tiếng con tàu này mới tới nơi và cũng không dễ dàng lai dắt vào.

Đến khoảng 11h trưa nay, khi chưa tìm được phương án cứu hộ khả thi thì tàu ông Uẩn tự men dần vào cách bờ còn 4 hải lý. Đến 13h30 chiều nay, con tàu cùng 5 người đi trên đó đã cập bến an toàn.

Ông Hùng cho biết thêm, trước nay, ông Uẩn chuyên nghề câu tay ở vùng biển Cô Tô. Đợt này, ông mua thêm tàu 40CV cũng để phục vụ nghề này...

Xuân Hải