Vụ 200 công nhân có nguy cơ giảm lương, mất việc: Yêu cầu ngừng đổi hợp đồng

Gốc
Ngày 7.9, các cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã làm việc với Cty TNHH Splendour, KCN Nhơn Trạch 1 để giải quyết kiến nghị của NLĐ.

Vụ 200 công nhân có nguy cơ giảm lương, mất việc: Yêu cầu ngừng đổi hợp đồng - Ảnh 1

Niềm vui của công nhân sau khi được trở lại làm việc bình thường. Ảnh: Công nhân cung cấp

Phía NLĐ cho biết: Nhiều ngày qua, hàng trăm công nhân của Cty giày da Splendour, KCN Nhơn Trạch 1, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai đang đứng trước nguy cơ lương bị giảm sâu, mất việc làm… sau khi Cty triển khai việc thỏa thuận với NLĐ để NLĐ ký vào một bản hợp đồng mới, từ HĐLĐ không xác định thời hạn có mức lương hơn 6 triệu đồng xuống HĐ thời vụ có mức lương 4,2 triệu đồng.

Điều đáng nói, số lượng công nhân bị liệt vào danh sách đổi HĐ mới là gần 200 người và đều là những người có thâm niên và mức lương cao, làm việc cho Cty từ năm 2008 trở về trước.

Điều khiến công nhân bức xúc chính là vì họ đã có hàng chục năm cống hiến cho Cty, không được hỗ trợ nhiều, lại đứng trước nguy cơ bị giảm lương, mất việc làm trong khi đã trên 35 tuổi.

Phía Cty trả lời rằng: Do thời gian gần đây Cty gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất đơn hàng nên đưa ra nhiều phương án giảm chi phí, như cắt giảm lao động, nhưng để tạo điều kiện cho công nhân lao động có việc làm nên Cty đã đề xuất thỏa thuận với những công nhân lâu năm chuyển đổi HĐLĐ và giảm mức lương thực tế. Khi nào Cty có nhiều đơn hàng thì sẽ có thêm các khoản thưởng cho công nhân lao động.

Tuy nhiên, sau khi đoàn công tác vào làm việc ngày 31.8 thì tới 1.9, Cty đã cho ngưng việc thương lượng chuyển đổi hợp đồng đối với những lao động lâu năm.

Đối với những công nhân đã thương lượng trước ngày 31.8 thì tiếp tục thực hiện theo HĐLĐ mới.

Từ ngày 1.9 trở đi những trường hợp đang thương lượng sẽ cho rút đơn và thực hiện theo HĐLĐ cũ.

Đoàn công tác sau khi làm việc với các bên nhận định, việc thực hiện của Cty là chưa đúng theo quy định của pháp luật lao động, yêu cầu Cty thông báo với toàn thể công nhân được biết về việc Cty ngừng đổi HĐLĐ, bố trí công nhân làm việc bình thường theo HĐLĐ trong khi chờ hướng dẫn của BQL các KCN tỉnh Đồng Nai về việc cơ cấu lại lao động của Cty.

HÀ ANH CHIẾN

Tin nóng

Tin mới