Vụ 200 công nhân lớn tuổi tại Đồng Nai: Không đồng ý yêu cầu cắt giảm lao động của DN

Gốc
BQL các KCN tỉnh Đồng Nai đã nói không với các yêu cầu của Cty TNHH Splendour (KCN Nhơn Trạch 1, H.Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) về việc xin cắt giảm lao động do khó khăn. Danh sách 119 người lao động chủ yếu là lao động lớn tuổi mà Cty lập gửi BQL các KCN tỉnh Đồng Nai đều bị “bác”. Quyết định trên khiến 119 công nhân vui mừng, nhưng trước đó vẫn còn hàng chục công nhân khác đã trót ký vào đơn xin nghỉ việc dẫn tới mất quyền lợi nghiêm trọng.

Vụ 200 công nhân lớn tuổi tại Đồng Nai: Không đồng ý yêu cầu cắt giảm lao động của DN - Ảnh 1

Công nhân có tuổi tại Cty TNHH Splendour (KCN Nhơn Trạch 1, H.Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Ảnh: C.N

Không chấp nhận cắt giảm lao động

Ngày 8.9, BQL các KCN tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Cty TNHH Splendour về việc Cty xin hướng dẫn để xin cắt giảm lao động do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn. Để giảm bớt chi phí, Cty thực hiện việc cho 119 người lao động nghỉ việc theo danh sách Cty lựa chọn trước, phần lớn là các lao động lớn tuổi. Tuy nhiên, theo BQL các KCN tỉnh Đồng Nai, việc này chưa phù hợp với quy định pháp luật lao động về chấm dứt HĐLĐ đối với NLĐ.

Ngoài ra, với việc Cty thực hiện vận động NLĐ làm việc lâu năm làm đơn xin nghỉ việc, giải quyết các chế độ theo quy định và sau đó NLĐ được nhận lại làm việc theo hình thức học việc hoặc lao động thời vụ với mức lương khởi điểm của lao động mới vào Cty, BQL các KCN tỉnh cũng cho rằng không phù hợp với các quy định của pháp luật liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện, việc thực hiện giao kết hợp đồng. Do đó, đề nghị Cty nghiêm túc thực hiện theo kết luận của đoàn công tác ngày 7.9.

Nhiều công nhân vẫn bị thiệt thòi

Theo biên bản làm việc của các cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã làm việc với Cty TNHH Splendour để giải quyết kiến nghị của NLĐ vào ngày 7.9, phía NLĐ cho biết: Cty triển khai việc thỏa thuận với NLĐ để NLĐ ký vào một bản hợp đồng mới, từ HĐLĐ không xác định thời hạn có mức lương hơn 6 triệu đồng xuống hợp đồng thời vụ có mức lương 4,2 triệu đồng. Số lượng công nhân bị liệt vào danh sách đổi hợp đồng mới là gần 200 người và đều là những người có thâm niên và mức lương cao, làm việc cho Cty từ năm 2008 trở về trước.

Phía Cty trả lời rằng: Do thời gian gần đây Cty gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất đơn hàng nên đưa ra nhiều phương án giảm chi phí, như cắt giảm lao động, nhưng để tạo điều kiện cho công nhân lao động có việc làm nên Cty đã đề xuất thỏa thuận với những công nhân lâu năm chuyển đổi HĐLĐ và giảm mức lương thực tế. Khi nào Cty có nhiều đơn hàng thì sẽ có thêm các khoản thưởng cho công nhân lao động.

Tuy nhiên, sau khi đoàn công tác vào làm việc ngày 31.8, phía Cty đã cho ngưng việc thương lượng chuyển đổi hợp đồng đối với những lao động lâu năm. Từ đó, phía Cty đưa ra phương án giải quyết: Đối với những công nhân đã thương lượng trước ngày 31.8 thì tiếp tục thực hiện theo HĐLĐ mới. Theo đó, số lượng công nhân đã ký vào đơn xin nghỉ việc để chuyển đổi sang hợp đồng mới từ 59-79 người. Còn đối với số 119 công nhân mà Cty lập danh sách gửi lên BQL các KCN tỉnh Đồng Nai để xin giảm lao động đã không được chấp nhận.

Đoàn công tác sau khi làm việc với các bên nhận định, việc thực hiện của Cty là chưa đúng theo quy định của pháp luật lao động, yêu cầu Cty thông báo với toàn thể công nhân được biết về việc Cty ngừng đổi HĐLĐ, bố trí công nhân làm việc bình thường theo HĐLĐ trong khi chờ hướng dẫn của BQL các KCN tỉnh Đồng Nai về việc cơ cấu lại lao động của Cty.

Ông Phạm Văn Cường - Phó Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai - cho biết: Trong trường hợp gặp khó khăn về đơn hàng, Cty có thể bố trí NLĐ tạm thời làm công việc khác theo quy định tại Điều 31, Bộ luật Lao động, đưa đi đào tạo hoặc thỏa thuận hưởng lương ngừng việc theo quy định tại Điều 98, Bộ luật Lao động, mà không thực hiện chấm dứt HĐLĐ nhằm tạo điều kiện cho NLĐ yên tâm gắn bó với Cty và có thời gian tham gia BHXH liên tục, đảm bảo việc hưởng các chế độ về sau.

HÀ ANH CHIẾN

Tin nóng

Tin mới