Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin: Khởi tố thêm Phó GĐ và điều dưỡng

Gốc
Phó giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cùng một điều dưỡng viên đã bị khởi tố vì Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 6/10, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố thêm 2 người liên quan trong vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tại bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) là ông Nguyễn Văn Thiện, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hướng Hóa và điều dưỡng viên Trần Thị Hải Vân về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, tháng 7/2013 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, 3 trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi được các y bác sĩ tiêm văc xin viêm gan B.

Cơ quan điều tra đã và bắt tạm giam y tá Nguyễn Thị Thuận về hành vi Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Y tá này đã gây mê cho ba trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến 3 bé tử vong là do tiềm nhầm thuốc độc. Loại thuốc độc này được là thuốc Esmeron (thuốc gây mê).

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 20/7 tại bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Theo thông tin ban đầu, ngày 19/7, anh H.V.H (trú bản 7, xã Thuận, huyện Hướng Hóa), anh N.Đ.Đ (trú khóm Đông Chín, TT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) và anh L.V.T (trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) đưa vợ vào bệnh viện huyện Hướng Hóa để sinh.

Sau khi sinh các trẻ đều rất khỏe mạnh, bú bình thường. Đến 6h sáng 20/7, y tá đến tiêm vacxin Viêm gan B (sơ sinh). Tiêm xong được một lúc, phát hiện các cháu bé có biểu hiện tím tái, khó thở rồi tử vong ngay sau đó.

Theo điều tra từ cơ quan công an Quảng Trị cho thấy, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan công an Quảng Trị lập hội đồng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra ban đầu.

Bước đầu cơ quan công an kết luận, hiện trường nơi 3 trẻ sơ sinh tử vong ngay sau khi được tiêm, vắc xin bị xáo trộn hoàn toàn nên công tác thu gom, lượm dấu vết, tài liệu gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, công tác điều tra phụ thuộc vào quá trình khám nghiệm, giám đinh pháp y, trên cơ sở xét nghiệm và kết luận khoa học của cơ quan chức năng.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định vụ án có dấu hiệu phạm tội, nên ra quyết định khởi tố vụ án vào ngày 10/10/ 2013 “Vô ý làm chết người do vi phạm các quy tác nghề nghiệp hoặc quy tác hành chính”.

Theo đó, cơ quan công an Quảng Trị phối hợp với các phòng ban chuyên môn của Bộ Công An điều tra vụ án.

Cơ quan công an xác định, nguyên nhân ban đầu dẫn đến 3 bé tử vong là do độc. Loại thuốc độc này được là thuốc Esmeron (thuốc gây mê).

Cụ thể, sau quá trình thu thập chứng cứ ngày 25/3/2014, cơ quan công an Quảng Trị ra quyết định bắt và khám xét chỗ ở bị can Nguyễn Thị Thuận (người trực tiếp tiêm vắc xin cho 3 trẻ sơ sinh). Sau khi bị bắt giữ để điều tra bị can Thuận đã khai nhận toàn bộ quá trình tiêm nhầm thuốc cho 3 trẻ sơ sinh.

Cụ thể, sáng ngày 20/7/2013, bị can Thuận sau khi nhận lệnh của bác sĩ đã viết 3 phiếu tiêm chủng vắc xin viêm gan B rồi trực tiếp đến tại phòng khám đưa phiếu cho anh Nguyễn Nhật Trường (y tá phòng khám) yêu cầu anh Trường mở khóa phòng khám và vào tủ lạnh bảo quản vắc xin lấy thuốc để tiêm cho 3 trẻ. Tuy nhiên, tại thời điểm này, do mất điện, phòng thiếu ánh sáng nên bị can Thuận dùng điện thoại để soi sáng.

Sau khi lấy được vắc xin, bị can Thuận về phòng Khoa Sản. Tại đây, bị can Thuận lấy 3 bơm kim tiêm tự khóa, loại 0,5ml từ trong tủ thuốc rồi đẩy xe tiêm để tại phòng đẻ ra hành lang rồi bơm vắc xin Viêm gan B.

Khi bơm xong, bị can Thuận bỏ 3 lọ vắc xin trên xe tiêm, còn 3 bơm kim tiêm chưa có vắc xin vào hộp đựng bông, cồn được đặt trong khay nhôm. Bị can bê khay tới từng bé và tiêm vắc xin cho 3 trẻ.

Tiêm xong, bị can Thuận bưng khay về lại xe tiêm rồi đẩy xe tiêm về lại phòng đẻ rồi lấy 3 bơm kim tiêm trên bỏ vào chai treo lên an toàn. Xong công việc, bị can Thuận tiếp tục điều trị bệnh cho bệnh nhân khác.

Sau khi nghe tiếng kêu cứu của người nhà của 3 trẻ vừa bị y tá Thuận tiêm, Thuận chạy đến bế 2 trong 3 trẻ này đến phòng cấp cứu để sơ cứu.

Lúc này, bị can Thuận nghĩ mình tiêm nhầm thuốc cho 3 trẻ nên đến tủ lạnh bảo quản thuốc của bệnh viện lấy hộp vỏ đựng ba lọ thuốc mà bị can Thuận lấy tiêm cho 3 trẻ. Tiếp đó, bị can Thuận lấy 3 lọ vắc xin viêm gan B trong tủ lạnh đưa về phòng đẻ rồi bơm hết thuốc ra và bỏ 3 võ thuốc này vào sọt rác.

Chưa dừng tại đó, bị can Thuận còn vứt bỏ 3 vỏ thuốc đã tiêm cho 3 trẻ tử vong này ra ở một gốc cây trong khuôn viên của Bệnh viện Hướng Hóa.

Bị can Thuận tiếp tục vào nhà vệ sinh đưa hộp thuốc lấy trong tủ lạnh đứng 3 lọ thuốc đã tiêm cho 3 trẻ để xem thấy bên ngoài hộp này có ghi là thuốc độc bằng bút lông, trên vỏ hộp có in nhãn bằng tiếng Anh. Nhưng do toàn tiếng Anh nên bị can Thuận không biết đây là loại thuốc gì.

Kết quả điều tra xác minh cho thấy, 3 lọ thuốc bị can Thuận tiêm cho 3 trẻ dẫn đến tử vong là thuốc gây mê Esmeron. Loại thuốc này bác sỹ Huỳnh Sơn tự gửi vào tủ bảo quản của bệnh viện nên dẫn đến việc bị can Thuận lấy nhầm thuốc tiêm cho 3 trẻ.

PV (Tổng hợp)

Xem thêm video clip : Ô tô lấn làn đường, đấu đầu trực diện trên cầu Vĩnh Tuy

Tin nóng

Tin mới