Vụ 3 trẻ tử vong: "Chưa có kết luận cuối cùng"

Gốc
(HQ Online)- Ngày 26-10, Cục Y tế Dự Phòng phát đi thông cáo báo chí khẳng định hiện cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Hướng Hóa, QuảngTrị ngày 20-7 là do tiêm nhầm thuốc Oxytocxin.

Gia đình của 1 trong 3 bé ở Quảng Trị đau xót khi mất con. Ảnh internet

Cũng theo đại diện Cục Y tế Dự phòng, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị chỉ mới tiến hành khởi tố vụ án hình sự “vô ý làm chết người do vi phạm qui tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Với thắc mắc của phóng viên về những vụ việc tiêm nhầm vắc xin thành thuốc tại Việt Nam và thế giới, đại diện Cục Y tế Dự phòng cho biết: Về tử vong sau tiêm chủng, trên thế giới cũng đã ghi nhận những trường hợp sau điều tra đã xác định nguyên nhân không phải do vắc-xin mà do lỗi thực hành tiêm chủng như tại Yemen năm 1997, đã tiêm nhầm Isullin cho 70 trẻ và gây tử vong cho 21 trẻ. Năm 2002, cũng đã xảy ra trường hợp tiêm nhầm tại Đài Loan khi nữ hộ sinh tiêm thuốc giãn cơ (Atracurrium) cho 7 trẻ sơ sinh thay vì vắc xin viêm gan B khiến 1 trẻ tử vong.

"Tại Việt Nam đối với các trường hợp tiêm nhầm vắc xin với thuốc, gây tử vong, nếu qua điều tra kết luận chính thức thì đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam", đại diện Cục Y tế Dự phòng cho biết.

Được biết, sau hàng loạt tai biến tiêm chủng xảy ra thời gian qua, Bộ Y tế đã tiến hành cuộc tổng kiểm tra các điểm tiêm chủng trên cả nước. Kết quả, tính đến ngày 15-10-2013 đã kiểm tra được 7.668/17.716 điểm tiêm chủng, số điểm bảo đảm đủ điều kiện đạt trên 90%.

Minh Châu

Tin nóng

Tin mới