Vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Có phải do tiêm nhầm thuốc?

Gốc
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị khẳng định vụ 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa H.Hướng Hóa (Quảng Trị) ngày 20.7 vẫn đang điều tra và chưa có kết luận, khác với thông tin trên một tờ báo cho là do “tiêm nhầm thuốc gây co bóp tử cung Oxytocin”.

Nỗi đau của gia đình có trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa H.Hướng Hóa - Ảnh: Nguyễn Phúc

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 25.10, Thượng tá Lê Quang Công, quyền Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Quảng Trị, cho hay công an tỉnh vẫn đang điều tra, làm rõ vụ việc và chưa có kết luận. “Tôi không rõ thông tin kia họ lấy từ đâu, nhưng hiện nay chúng tôi chưa có gì để cung cấp cho báo chí”, thượng tá Công nhấn mạnh.

Trả lời nhiều cơ quan báo chí sáng 25.10, thiếu tướng Lê Công Dung, Giám đốc và đại tá Trần Đức Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cũng có những phát biểu với nội dung tương tự.

Trong khi đó, một lãnh đạo của Bệnh viện (BV) đa khoa H.Hướng Hóa tỏ ra hết sức bất ngờ và khẳng định, BV chưa từng nhận được thông tin nào nói rằng việc 3 trẻ tử vong là do tiêm nhầm thuốc từ cơ quan điều tra.

Về thông tin lấy nhầm thuốc “do thời điểm tiêm chủng bệnh viện mất điện nên nhân viên tiêm chủng thay vì lấy vắc xin viêm gan B, đã lấy nhầm thuốc gây co tử cung tiêm cho 3 cháu bé”, trả lời PV Thanh Niên tối 25.10, ông Nguyễn Văn Thiện, Phó giám đốc BV đa khoa H.Hướng Hóa, khẳng định: “Hôm đó đúng là có mất điện nhưng chi tiết “vắc xin được bảo quản chung với thuốc gây co bóp tử cung Oxytocin” là hoàn toàn sai sự thật. Vắc xin viêm gan B luôn được bảo quản trong tủ lạnh, còn Oxytocin thì không. Vắc xin viêm gan B được để trong lọ, có nút cao su, người ta châm kim vào để hút; còn Oxytocin để trong ống thủy tinh, phải bẻ một đầu ống ra mới hút được. Khác nhau đến như vậy thì làm sao có chuyện nhầm lẫn được!”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Đắc Phu, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho hay mới chỉ biết thông tin kết luận vụ 3 trẻ tử vong qua báo chí chứ chưa nhận được thông báo từ cơ quan điều tra.

Nguyễn Phúc

Tin nóng

Tin mới