Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ 4 du khách: Gây khó khăn cho việc chống dịch COVID-19

Gốc

Vụ việc cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Chiều 12-3, Cảng vụ hàng không miền Trung (thuộc Cục Hàng không Việt Nam) cho biết đã có văn bản hỏa tốc báo cáo về việc từ chối làm thủ tục hàng không đối với bốn hành khách nước ngoài đang trong thời gian cách ly dịch COVID-19 (PLO đã có phản ánh trong đêm 11-3).

Trao đổi với PLO, ông Đoàn Hưng (Phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung, kiêm trưởng Ban chỉ đạo chống dịch tại sân bay Đà Nẵng) cho biết cụ thể như sau :

Vào lúc 15 giờ 20 phút ngày 11-3, Cảng vụ hàng không miền Trung nhận được thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) về việc tỉnh Quảng Nam sẽ chở bốn hành khách quốc tịch Anh có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và đang trong thời gian cách ly do đã từng thực hiện chuyến bay VN0054 và chuyến bay VN163 ra Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng để bay đi Hà Nội, TP.HCM, sau đó bay về Anh.

Hai xe chở bốn du khách người Anh đang trong diện cách ly theo dõi 14 ngày ra sân bay. Ảnh: HA

Căn cứ Văn bản số 1204 ngày 11-3 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054.

Cảng vụ hàng không miền Trung đã chủ động trao đổi với đại diện Vietnam Airlines, đại diện VietJet và đi đến thống nhất từ chối vận chuyển bốn hành khách trên theo quy định vì chưa cách ly đủ 14 ngày.

“Ngay sau đó, chúng tôi đã đề nghị CDC Đà Nẵng thông báo việc từ chối vận chuyển đến phía Quảng Nam. Chúng tôi đã cùng với lực lượng An ninh hàng không, đại diện Vietnam Airlines, VietJet đã chủ động lên phương án phối hợp xử lý, chứ không sẽ không biết điều gì có thể xảy ra. Vì phía Quảng Nam vẫn vận chuyển những hành khách này ra Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng” - ông Hưng nói.

Cụ thể, vào lúc 16 giờ 15 phút ngày 11-3, các lực lượng chức năng thông tin có hai xe mang BKS 92DA-0016 (biển trắng) và 92A-00638 (biển xanh) của Quảng Nam chở bốn khách trên đến ga đi quốc nội để làm thủ tục bay chuyến VN188 từ Đà Nẵng đi Hà Nội.

Trước việc này, các khu vực liên quan lập tức được cách ly. Qua phối hợp xác minh đã xác định được ông R.C và bà A.C là hai hành khách đã đi các chuyến bay VN0054 và VN163. Hai hành khách còn lại không chịu xuống xe nên không xác minh được thông tin.

“Căn cứ kết quả xác minh và đối chiếu với thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng thông báo đến hành khách việc từ chối vận chuyển và yêu cầu lái xe khẩn trương đưa bốn du khách về nơi cách ly theo quy định. Khu vực sảnh D2 ga đi quốc nội Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã được phun thuốc khử khuẩn sau khi hai xe của Quảng Nam rời sân bay” - ông Hưng trao đổi thêm.

Theo ông Đoàn Hưng (Phó giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng) vụ việc trên thực sự đã gây khó khăn, phức tạp cho công tác phối hợp kiểm soát COVID-19 và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

“Cảng vụ hàng không miền Trung kính báo cáo và đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng sớm làm việc với Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam về trường hợp nêu trên, không để xảy ra trường hợp tương tự” - ông Hưng cho hay.

LÊ PHI

Nguồn PLO: https://plo.vn/dich-covid-19/vu-4-du-khach-gay-kho-khan-cho-viec-chong-dich-covid19-896067.html