Vụ 44 công nhân ngất xỉu ở Hậu Giang: Công nhân phải nhịn đói làm việc?

Gốc
Sau buổi sáng làm việc cật lực, các công nhân (CN) chuẩn bị ăn cơm trưa; tuy nhiên, do nồi cơm điện bị trục trặc, cơm nấu không được chín nên một số CN đã bỏ ăn. Thay vì nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, họ lại tiếp tục làm việc, dẫn đến cơ thể quá mệt và đói, nên khi ăn bánh mì và uống sữa tươi (những thứ rất khó tiêu), các CN phải đi cấp cứu hàng loạt...

Các công nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 10 hôm 1.3.

Không phải do ngộ độc thực phẩm

Như Lao Động đã thông tin, vụ việc xảy ra khoảng 12h10 ngày 1.3 tại Cty TNHH Lạc Tỷ 2 (chuyên sản xuất giày thể thao xuất khẩu, KCN Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, Hậu Giang). Vào thời điểm trên, khoảng 300 CN của Cty này chuẩn bị ăn cơm trưa (ca 3), nhưng do nồi cơm điện bị hỏng nên cơm nấu không được chín, một số CN đã bỏ ăn.

Sau đó, phía nhà ăn đã cho người đi mua về 412 phần bánh mì ngọt và sữa tươi về thay thế. Bất ngờ, đến khoảng 14h cùng ngày, 44 CN cảm thấy mệt mỏi, bị ói mửa, ngất xỉu phải nhập viện.

Nguyên nhân vụ việc ban đầu được nghi do ngộ độc thực phẩm; tuy nhiên, ngành chức năng đã loại bỏ khả năng này. Ông Võ Hoàng Hận - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Hậu Giang - cho biết, qua kiểm tra, bánh mì và sữa đều có nhãn mác và còn hạn sử dụng; tuy nhiên, do CN ăn quá muộn so với bình thường, dẫn đến bị hạ đường huyết, làm suy yếu toàn thân - trong đó có bộ phận tiêu hóa, trong khi đó, bánh mì và sữa là thực phẩm khó tiêu.

Do vậy, khi đưa thức ăn vào cơ thể nhanh sẽ có phản ứng, cụ thể là cảm thấy tức ngực, khó chịu rồi nôn ói. Điều này sẽ làm tăng phản xạ các cơ thành bụng để tống thức ăn ra ngoài, dẫn đến đau vùng bụng, chứ không phải đau bụng do thức ăn gây ra, nên cơ quan chức năng đã loại trừ khả năng bị ngộ độc thực phẩm...

Nhịn đói làm việc?

Một nguồn tin riêng của PV Báo Lao Động cho biết, bữa ăn ca ba (bữa ăn trưa chia làm 3 ca) của CN bắt đầu vào lúc 12h10. Tuy nhiên, khi một số CN bỏ ăn thì phải đến khoảng 2 tiếng đồng hồ sau họ mới được phát cho bánh mì và sữa. Ngoài ra, thay vì nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động, các CN lại mang bụng đói tiếp tục làm việc (được biết, các CN được nghỉ 1 tiếng tính từ giờ ăn cơm).

Để tìm hiểu rõ việc này, có phải do các CN bị bắt buộc làm việc khi bụng đói hay không (hay họ tự nguyện), PV Báo Lao Động đã nhiều lần liên hệ làm việc với Cty Lạc Tỷ 2. Tuy nhiên, sau một hồi “xin ý kiến”, một nhân viên thuộc bộ phận nhân sự của Cty này cho biết, Cty không có bộ phận phát ngôn với báo chí, công việc này do phó tổng giám đốc phụ trách, nhưng ông này đang bận đi công tác.

Chiều 4.3, PV Báo Lao Động cũng đã đến gặp nhiều CN làm việc tại Cty Lạc Tỷ 2, nhưng tất cả họ đều cho biết, có nghe nói vụ hàng chục CN ngất xỉu, nhưng cụ thể là người nào, tên gì, ở đâu thì họ không biết. Ngoài ra, PV đã tìm được số điện thoại của một nữ CN bị ngất xỉu vào hôm 1.3. Tuy nhiên, mới trao đổi được vài lời qua điện thoại thì nữ CN này đã cúp máy, nhiều cuộc gọi của PV sau đó cũng không nhận được hồi âm.

Trong một diễn biến khác, ông Võ Hoàng Hận cho biết thêm: “Để đảm bảo chính xác, chúng tôi đã gửi mẫu bánh mì và sữa đi kiểm nghiệm, kết quả sẽ có trong vài ngày tới”.

Tin nóng

Tin mới