Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vụ 53 người thiệt mạng trong xe đầu kéo ở Texas, Mỹ: 'Mọi người la hét và ngạt thở vì quá nóng'

Một nạn nhân sống sót trong vụ 53 người thiệt mạng trong thùng xe container ở bang Texas, Mỹ kể lại câu chuyện kinh hoàng đã phải trải qua.

Chuyến xe bão táp

Đến từ TP.Guatemala (nước Guatemala), nạn nhân Yenifer Yulisa Cardona Tomás (20 tuổi) đang được điều trị tại Bệnh viện Methodist Metropolitan ở TP.San Antonio (bang Texas).

Nhớ lại ký ức kinh hoàng vào ngày 27/6, cô cho biết đã đợi xe container ở một nhà kho gần biên giới Mexico. Lúc cô lên xe, thời tiết đang rất nóng. Trên xe, cô phải ngồi cùng với hàng chục người khác trong thùng xe chật chội.

 Nạn nhân Yenifer Yulisa Cardona Tomás vẫn chưa bình phục hoàn toàn. Ảnh: Dailymail

Nạn nhân Yenifer Yulisa Cardona Tomás vẫn chưa bình phục hoàn toàn. Ảnh: Dailymail

Sau đó, những kẻ buôn lậu đã tịch thu điện thoại di động của cô và những người di cư khác. Đồng thời, chúng còn đổ lên sàn xe thứ mà Cardona Tomás cho rằng đó là nước luộc gà. Thứ nước này dường như để qua mắt những chú chó nghiệp vụ gặp tại các trạm kiểm soát.

Nhớ về lời khuyên nên ngồi gần cửa xe, Cardona Tomás đã cùng với một người bạn khác cố gắng ngồi sát cửa. Tuy nhiên, khi đi qua bang Texas, số người nhập cư lên xe nhiều hơn. Mọi người bắt đầu tụ tập gần cửa như cô gái trẻ. Lúc này, cô không còn nhận biết về thời gian nữa.

"Mọi người la hét, một số đã khóc. Hầu hết phụ nữ kêu gọi dừng lại và mở cửa vì trời quá nóng khiến họ không thở được. Mọi người xin nước của nhau. Một số đã hết, một số khác mang theo một ít", Cardona Tomás nói.

Theo cô gái, người lái xe hoặc ai đó đã hét lại rằng "chúng ta sắp đến nơi rồi... Còn 20 phút nữa... 6 phút nữa".

Chiếc xe tải thỉnh thoảng vẫn dừng lại. Và ngay trước khi cô gái bất tỉnh, chiếc xe đang di chuyển chậm rãi. Sau đó, Cardona Tomás tỉnh dậy trong bệnh viện.

Cha của Cardona Tomás, Mynor Cordón cho biết cô gái trẻ đang thất nghiệp và nhờ cha mình hỗ trợ tài chính để đi đến Mỹ. Ông Cordón biết có những đứa trẻ bỏ nhà ra đi nhưng không nói với gia đình và cuối cùng mất tích. Vì vậy, ông quyết định trả 4.000 USD, chưa bằng một nửa tổng chi phí (từ 8.000 - 10.000 USD), cho một kẻ buôn lậu để đưa Cardona Tomás đến Mỹ.

Một số nghi phạm đã bị bắt giữ

 Nhiệt độ ước tính trong xe tải có thể lên đến hơn 65 độ C. Ảnh: Getty

Nhiệt độ ước tính trong xe tải có thể lên đến hơn 65 độ C. Ảnh: Getty

Theo điều tra, chiếc xe conainer chở Cardona Tomás đã bị bỏ lại ở ngoại ô TP.San Antonio vào ngày 27/6. Lúc người dân phát hiện, đã có tới 53 người nhập cư đã tử vong vì kiệt sức do nóng. Trong số nạn nhân tử vong, có 27 người quốc tịch Mexico, 14 người quốc tịch Honduras, 7 người từ Guatemala và 2 người từ El Salvador.

Các tài liệu của tòa án tiết lộ, tài xế xe tải Homero Zamorano Jr hoàn toàn không biết gì về việc bộ phận điều hòa không khí không hoạt động. Vào ngày 27/6, nhiệt độ ở San Antonio đã đạt mức cao nhất là 103 độ F (39,4 độ C). Bên trong xe tải, nhiệt độ ước tính sẽ gần 150 độ F (khoảng 65,5 độ C).

Cảnh sát trưởng của đội cứu hỏa San Antonio, Charles Hood cho biết: "Không ai trong số những người nhập cư có thể tự thoát ra khỏi xe tải. Vì vậy, họ vẫn ở đó và chờ sự giúp đỡ", ông Hood nói.

Đã có 4 nghi phạm bị bắt giữ trong thảm kịch này. Trong đó, có tài xế Homero Zamorano Jr. Cảnh sát đã tìm thấy Zamorano đang trốn trong bụi rậm gần chiếc xe đầu kéo sau khi tên này bỏ rơi 73 người nhập cư đang la hét hoảng loạn trên xe.

 Nghi phạm Zamorano trong thảm kịch Texas. Ảnh: Reuters

Nghi phạm Zamorano trong thảm kịch Texas. Ảnh: Reuters

Khi được tìm thấy, Zamorano tự nhận mình là một trong những nạn nhân còn sống sót để tránh bị bắt giữ. Sau đó, Zamorano được đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Tại đây, chất methamphetamine, một loại ma túy tổng hợp cực mạnh (hay còn gọi là ma túy đá) trong cơ thể của nghi phạm.

Các công tố viên cáo buộc Zamorano đồng phạm với Christian Martinez (28 tuổi) về tội buôn người. Cuộc điều tra cho thấy cả 2 đã liên lạc với nhau trước khi vụ buôn người xảy ra.

Trong báo cáo nộp tòa án cho thấy, trong ngày 27/6, Martinez đã liên tục nhắn tin cho Zamorano trong nhiều giờ. Bao gồm các tin nhắn như "Call me bro" (Gọi cho tôi đi người anh em) và "Wya bro" (Anh đang ở đâu). Tuy nhiên, Zamorano không trả lời.

Hai nghi phạm khác cũng bị bắt giữ là Juan Claudio D'Luna-Mendez và Juan Francisco D'Luna-Bilbao.

Hà Du (Dailymail)

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/vu-53-nguoi-thiet-mang-trong-xe-dau-keo-o-texas-my-moi-nguoi-la-het-va-ngat-tho-vi-qua-nong-d4998.html